Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị: Cô gái này nghĩ mình “trên trời rơi xuống” không cần đăng ký

Thanh tra Bộ Y tế đã gửi văn bản tới giám đốc bệɴʜ viện Hữu nghị Việt – Xô, yêu cầu bệɴʜ viện trên giải trình sự việc các báo đăng ‘tiêм vắc xin không cần đăng ký’ trước 10h ngày 21-7.

Tối 20-7, Thanh tra Bộ Y tế đã gửi văn bản tới giám đốc bệɴʜ viện Hữu nghị Việt – Xô, yêu cầu bệɴʜ viện trên giải trình sự việc các báo đăng “tiêм vắc xin không cần đăng ký”.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, ngày 20-7, một số báo có đăng tin cô gái khoe được tiêм vắc xin Pfizer “nhờ ông ngoại”, không cần đăng ký. Theo đó, nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêм vắc xin phòng COVID-19 tại bệɴʜ viện Hữu nghị Việt – Xô.

“Để làm rõ vụ việc nói trên, tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu giám đốc bệɴʜ viện Hữu nghị Việt – Xô báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo nêu nói trên.

Báo cáo giải trình của giám đốc bệɴʜ viện Hữu nghị Việt – Xô về vụ việc vừa nêu, đề nghị gửi về Thanh tra Bộ Y tế trước 10h ngày 21-7”, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh cô gái tên V.P.A. (ở Hà Nội) đăng hình ảnh cô này được người thân gọi đi tiêм vắc xin COVID-19. P.A. được nhiều người biết đến vì là hoa khôi tại một cuộc thi trong trường đại học.

Sự việc vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, nhiều người cho rằng việc tiêм vắc xin phải bình đẳng, không thể “nhờ vả, xin cho”.

Ông Nguyễn Thanh Hà, giám đốc bệɴʜ viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), đã trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc liên quan đến thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về một cô gái được tiêм vắc xin ngừa COVID-19 do “ông ngoại” nhờ được một bác sĩ trong bệɴʜ viện trên giúp.

Ông Hà xác nhận sự việc mà mạng xã hội đăng tải chính xác đã xảy ra ở bệɴʜ viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội).

“Cô gái đưa tin lên Facebook đó là phóng viên, đúng ra cô này cũng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong các nhóm theo quy định của Bộ Y tế.

Bố cô gái này là giảng viên của Học viện Quân y, đăng ký cho cô này tiêм. Bố cô ấy có học trò đang làm ở bệɴʜ viện tôi, đang làm chuyên khoa 2” – ông Hà giải thích việc vì sao cô gái trên được ưu tiên tiêм vắc xin ngừa COVID-19.

Về câu hỏi tại sao cô gái trên được tiêм vắc xin Pfizer, liệu có sự việc được lựa chọn vắc xin trong trường hợp trên, ông Hà giải thích:

“Lúc đó có 2 liều Pfizer lẻ ra, nên cô gái này được tiêм. Cô gái này nghĩ mình không cần đăng ký, nhưng thực chất là bố cô gái này đã đăng ký cho cô từ trước. Chúng tôi khẳng định không có chuyện được lựa chọn tiêм vắc xin Pfizer trong trường hợp này”.

Theo ông Hà, nhân viên bệɴʜ viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) cũng tiêм vắc xin AstraZeneca, nhưng đợt này được cấp vắc xin Pfizer, nên bệɴʜ viện tiêм loại vắc xin này, đó là sự may mắn ngẫu nhiên. Cũng theo ông Hà, hiện bệɴʜ viện đã yêu cầu bác sĩ tiêм vắc xin cho cô gái giải trình.

DMCA.com Protection Status