Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn và vợ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong ngành giáo dục như thế nào?

Mới đây ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và 2 phó Giám đốc bị UBND TP phê bình nghiêm khắc vì sai sót trong việc tổ chức đoàn đi nước ngoài.

Theo đó, UBND thành phố “phê bình nghiêm khắc” ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 2 Phó Giám đốc là ông Nguyễn Văn Hiếu và ông Lê Hoài Nam.

Trong đó, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT với vai trò là người đứng đầu được yêu cầu cần nhận thức sâu sắc những thiếu sót của cá nhân và sai sót của cấp dưới có liên quan đến ngành, lĩnh vực mình phụ trách, không để lặp lại những thiếu sót như kết luận của Thanh tra.

Đối với chuyến công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành mầm non tại Nhật Bản, chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt 46,4 triệu đồng không đúng quy định của Bộ Tài chính vì khoản tiền này phải thanh toán trực tiếp cho cá nhân đi nước ngoài.

Đối với việc tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ, Sở GD&ĐT ký hợp đồng với Công ty Cổ phần IIG Việt Nam nhưng không thể hiện nội dung chương trình; đề xuất UBND thành phố phê duyệt chủ trường và kinh phí tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên trong khi Quyết định số 448 của UBND TP về phê duyệt đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2011-2020” không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm tại nước ngoài (tại Mỹ). Việc Sở GD-ĐT tham mưu đề xuất UBND TP không đúng nêu trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Ngoài ra, Giám đốc Sở GD-ĐT còn ban hành quyết định về cử đoàn cán bộ, giáo viên tiếng Anh cốt cán tham gia khóa bồi dưỡng không đúng thẩm quyền quy định tại Khoản 1, Điều 6 Quyết định số 05 của UBND TP.

Đối với chuyến đi Thái Lan của 25 giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (về việc riêng), Giám đốc Sở GD-ĐT ký duyệt chấp thuận chủ trương mà không ban hành quyết định cho phép cán bộ, viên chức đi nước ngoài là không đúng quy định của UBND TP.

Ngoài ra, Sở tổ chức hội nghị, tập huấn xa thành phố với 18 cuộc, thời gian đi nhiều hơn hai ngày là không đúng quy định. Qua kiểm tra hồ sơ các chuyến đi cho thấy số tiền đã thanh toán cho Công ty dịch vụ lữ hành khoảng 29 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức quy định của Nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục….

Không chỉ vậy, năm 2014 ông Sơn đã lợi dụng chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM ký quyết định bổ nhiệm cho vợ Nguyễn Thị Yến Trinh làm Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Trong giai đoạn bà Nguyễn Thị Yến Trinh làm Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã cho Công ty TNHH Tân Hồng Phong (do con trai Lê Duy Anh đồng sở hữu với cựu Phó Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Phạm Thị Kim Oanh) lấy trụ sở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đăng ký Chi nhánh Công ty TNHH Tân Hồng Phong công khai mở Trung tâm dạy thêm hoạt động rầm rộ giữa lúc TPHCM cấm dạy thêm.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nguyễn Thị Yến Trinh được xác định chịu trách nhiệm trong việc cho thuê tài sản công để thu lợi số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đưa tiêu chí cử cán bộ đi học tại Đức trái quy định (có Nguyễn Thị Yến Trinh vợ tên ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM)

Vợ Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đi Đức: Vì sao được chọn trong “âm thầm”?

Mới đây, ông Lê Hồng Sơn lại tiếp tục lợi dụng chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM để ký quyết định bổ nhiệm cho ông Đỗ Đình Đảo (đang bị kỷ luật Đảng, kỷ luật Chính quyền) làm Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ.

Ngẫm thấy, ông Phạm Ngọc Thanh chỉ là cấp dưới với chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM mà đã có con trai Phạm Bá Tùng đi du học Pháp và thông tin sở hữu gần 1000 hecta đất Long Thành, Đồng Nai thì khối tài sản “một nổi trăm chìm” của vợ chồng ông Lê Hồng Sơn sẽ gấp bao nhiêu lần?

Trên chỉ là những thông tin tố cáo, phản ánh công khai của các cơ quan báo chí về một phần nhỏ bề nổi trên tảng băng chìm. Nếu như các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra tiến hành điều tra toàn diện về ông Lê Hồng Sơn giữ chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM từ năm 2011 đến nay chắc chắn sẽ còn rất nhiều sai phạm chưa được phát hiện, chắc chắn sẽ truy thu được khối lượng lớn tài sản không rõ nguồn gốc./.

T.H từ vietnamne