Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM nhận trách nhiệm công văn hỏa táng

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã phải thu hồi công văn gửi cho các đơn vị hỏa táng có những câu từ gây hiểu lầm.

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo lãnh đạo Sở TN-MT cung cấp thông tin cho báo chí về văn bản được cho là có nội dung không phù hợp, không cần thiết, gây hoang mang cho xã hội của sở này được lan truyền trên mạng vào tối 27/3.

Báo cáo tại cuộc họp báo ngày 28/3, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, trên mạng có thông tin bình luận văn bản của Sở TN-MT gửi đơn vị hỏa táng.

“Sau rà soát thấy có một số nội dung không phù hợp nên chúng tôi thu hồi ngay văn bản, không ảnh hưởng người dân”, ông Thắng nói.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã thu hồi văn bản gửi các đơn vị hỏa táng gây hoang mang trong người dân. Ảnh: Dân trí

Công văn do này Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, đề nghị Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố; Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành; Công ty Cổ phần đầu tư Long Cơ báo cáo công suất hoả táng tối đa trong trường hợp vận hành liên tục; quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và các khu vực xung quanh.

Ba đơn vị cũng được yêu cầu báo cáo phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hoả táng trong trường hợp có người làm việc tại cơ sở bị nhiễm nCoV (hoặc nghi ngờ nhiễm); đề xuất, kiến nghị trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng chống Covid-19.

Việc này nhằm ứng phó tình hình phòng chống dịch bệnh, song công văn còn viết “đặc biệt với tình huống cần phải hoả táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus Covid-19 có thể tử vong”.

Với tư cách là người đứng đầu Sở TN-MT TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng đã nhận trách nhiệm về văn bản nêu trên vì đã gây ảnh hưởng tới người dân, các cấp, các ngành đang chung tay chống dịch. Sở cũng xử lý, khắc phục ngay nội dung hướng dẫn trong văn bản này.

Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông, văn bản này lan toả trên mạng xã hội đã gây hoang mang lo lắng tác động lớn đến tư tưởng, công tác chỉ đạo của thành phố.

“Dư luận đặt câu hỏi thành phố có giấu dịch không mà bây giờ phải huy động cả lực lượng TN-MT và nhà hoả táng hoạt động 24/24h? Thành phố xin khẳng định không có chuyện giấu dịch. Việc gây hiểu nhầm là do công tác tham mưu, phê duyệt, phát hành văn bản của Sở TN-MT. Thành phố sẽ xử lý nghiêm và công khai kết quả sớm”, tờ VnExpress dẫn lời ông Từ Lương nói.

Minh Thái (Tổng hợp)