Giám đốc Sở VHTT và Du lịch Bắc Ninh: “Tôi làm sai là vì thương người!”

Sau khi ký kết luận thanh tra, nhưng vì “thương người” nên Giám đốc Sở VHTT và Du lịch Bắc Ninh lại điều chỉnh lại kết luận.

Thời gian qua, dư luận tỉnh Bắc Ninh đang xôn xào, bàn tán về những lình xình liên quan đến lãnh đạo Sở VHTT và Du lịch tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể như tại sao ông Trần Quang Nam- Giám đốc Sở đang sắp sửa chuẩn bị nghỉ hưu trong năm nay mà lại ký điều chuyển hàng loạt cán bộ viên chức đến công tác tại các đơn vị trực thuộc sở; hay như sau khi kết luận thanh tra về một đơn vị trực thuộc sở thì phát hiện sai phạm liên quan đến tài chính.

Ông Trần Quang Nam (giữa), Giám đốc Sở và các cán bộ của nhiều đơn vị làm việc với PV.

Tuy nhiên vì nể nang hay một lý do nào đó mà ông Trần Quang Nam lại ký quyết định thay đổi lại kết luận khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Theo tìm hiểu của PV báo Pháp luật Việt Nam, chỉ trong ngày 1/6/2020, ông Trần Quang Nam, Giám đốc Sở đã ký quyết định điều chuyển viên chức tới 7 cán bộ.

Cụ thể 2 cán bộ thuộc Trung tâm văn hóa tỉnh Bắc Ninh và 1 cán bộ thuộc Phòng di tích Quốc gia đặc biệt chuyển đến làm việc tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh. Còn 2 cán bộ thuộc Thư viện tỉnh Bắc Ninh và 1 cán bộ thuộ Trung tâm văn hóa đến công tác tại Trung tâm đào tạo bóng chuyển tỉnh.

Còn lại 1 cán bộ thuộc Trung tâm văn hóa tỉnh đến nhận nhiệm vụ tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh.

Chính vì sau một cuộc điều động cán bộ ồ ạt như vậy (đặc biệt là có thông tin cho rằng ông Trần Quang Nam sắp nghỉ hưu trong năm nay) nên nhiều cán bộ tỏ ra tâm tư, thậm chí hoài nghi về công tác điều động cán bộ có đảm bảo đúng quy định, đúng với nhu cầu thực tế của từng đơn vị thuộc sở, xa hơn là bố trí cán bộ có đúng với sở trường của họ?

Còn về phần kết luận thanh tra của Thanh tra Sở VHTT và Du lịch Bắc Ninh liên quan đến Trung tâm văn hóa tỉnh.

Trong kết luận số 1532/KLTTr ngày 12/12/2019 (một kết luận cùng số, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm) nhưng số liệu trong kết luận lại khác nhau.

Cụ thể trong kết luận đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trung tâm văn hóa tỉnh, nhưng trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến số tiền sai phạm mà Sở VHTT&DL đã “biến hóa” bất ngờ.

Sở VHTT&Du lịch nơi để xảy ra những lình xình liên quan đến cán bộ.

Ở kết luận thanh tra đầu tiên, Thanh tra sở đã vạch ra số liệu là Trung tâm văn hóa tỉnh chi sai số tiền hơn 798 triệu đồng; Còn ở kết luận thứ 2, từ còn số trên, Giám đốc Sở VHTT&DL đã hô biến xuống còn hơn 650 triệu đồng (tức là giảm hơn 200 triệu đồng so với kết luận trước đó).

Để làm rõ hơn vụ việc này, sáng ngày 23/6, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với Sở VHTT&DL.

Tại buổi làm việc, ông Trần Quang Nam, Giám đốc Sở cũng đã mời đại diện của một số đơn vị đến cùng làm việc với PV như Công an tỉnh Bắc Ninh; Sở TTTT; Thông tấn xã Việt Nam thường trụ tại Bắc Ninh…

Tại buổi làm việc, lý giải về quyết định điều chuyển hàng loạt cán bộ, ông Trần Quang Nam cho biết: “Đúng là tôi đã ký quyết định điều chuyển 7 cán bộ của các đơn vị trực thuộc sở đến công tác tại nhiều đơn vị khác nhau, trước khi ra quyết định, tôi cũng đã bàn bạc với Ban giám đốc và thống nhất 100%”.

“Việc ban giám đốc thống nhất 100% đều đã được ghi vào sổ ghi chép cuộc họp”, ông Nam khẳng định.

Trả lời về thông tin cho rằng, ông Nam sắp nghỉ hưu vì sao lại ký điều chuyển hàng loạt cán bộ?

Vị Giám đốc Sở lý giải: “Đến bây giờ tôi chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ tổ chức liên quan đến việc nghỉ hưu của tôi. Do vậy việc ký quyết định là đúng quy định”.

Còn đối với việc tại sao một kết luận thanh tra liên quan đến Trung tâm văn hóa tỉnh mà số liệu lại khác nhau?

Ông Trần Quang Nam- Giám đốc Sở VHTT và Du lịch Bắc Ninh thừa nhận: “Cái sai của tôi là thương người”.

Ông Trần Quang Nam bày tỏ: “Đúng là có việc một quyết định có hai số liệu khác nhau, số tiền được Sở rút ra khỏi kết luận là hơn 200 triệu đồng. Nguyên nhân để xảy ra việc này là do sau khi ban hành kết luận, Giám đốc Trung tâm văn hóa đã gặp tôi khóc lóc, van xin nên tôi thương người, mới điều chỉnh lại kết luận”.

“Việc làm của tôi là sai, nhưng cái sai của tôi chính là thương người”, ông Nam thừa nhận.

Ông Trần Quang Nam cho biết thêm: “Thực sự việc sai phạm của Trung tâm văn hóa có thể chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra nhưng chúng tôi đã không chuyển, mà chỉ xử lý nội bộ”.

“Hiện những sai phạm của Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh, đáng nhẽ chúng tôi phải kỷ luật Giám đốc Trung tâm nhưng chúng tôi không kỷ luật mà làm văn bản gửi tỉnh đề nghị tỉnh ra quyết định điều chuyển giám đốc Trung tâm đến đơn vị khác. Tuy nhiên đến thời điểm này, Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào từ UBND tỉnh Bắc Ninh”.

Trước những thông tin trả lời của vị giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Ninh cho thấy, ông Trần Quang Nam đã vì tình riêng mà không thực hiện đúng việc công, không thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Hành động này của ông Trần Quang Nam có thể sẽ tạo tiền lệ xấu, dẫn đến những sai phạm có thể bị lấp liếm, bao che gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Đảng và giảm niềm tin của nhân dân đối với cán bộ đảng viên.

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, làm rõ những cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm nói trên, đồng thời xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam