Giảm giá 7 loại phí độc quyền, ACV đang làm trò mèo cho cả thiên hạ?

Mới hôm rồi, báo chí giựt tít “ACV miễn, giảm giá nhiều dịch vụ cho các hãng hàng không” nhân COVID19. Nghe thì có vẻ nhân đạo khi ACV nhấn mạnh “để chia sẻ vứi các hãng hàng không, tổng công ty “siêu độc quyền, siêu lợi nhuận” quyết định giảm 7 loại phí thuộc thẩm quyền. Đây thực chất là nhát dao mới ACV tiếp tục chém và giết thịt các hãng hàng không.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) loan báo đã quyết định giảm giá các dịch vụ hàng không cho tất cả các hãng hàng không gồm cả hãng hàng không quốc tế và hãng hàng không nội địa. Theo đó, có 7 loại dịch vụ thuộc thẩm quyền được ACV miễn, giảm giá gồm: dịch vụ dẫn tàu bay giảm 50%, dịch vụ thang ống, thuê băng chuyền, xử lý hành lý tự động, thuê quầy, phục vụ mặt đất.

Nghe tới 7 dịch vụ, nghe có vẻ nhiều, thực chất kiểu giảm giá của ACV là kiểu giảm như không, cho không không ai muốn lấy. ACV giảm giá phí đối với lúc không khai thác vì Covid nhưng lại giữ nguyên chi phí cố định bắt buộc… ACV đang giảm giá kiểu đánh đố?

Trước tiên, ACV cho giảm tới 50% phí dẫn tàu bay. Loại phí này thấp nếu không muốn nói rẻ mạt trong các loại phí nêu trên, giai đoạn dịch này máy bay đắp chiếu bất động thì giảm có nghĩa lý gì? 5 loại phí giảm 10% (Thang ống, Thuê băng chuyền, Phân loại hành lý tự động, Thuê quầy, Phục vụ mặt đất) là quá thấp và trong lúc ít/không có khách bay này thì làm vậy có ích gì? Tương tự, loại phí thuê mặt bằng làm văn phòng đai diện cũng chỉ được ACV giảm 30%. Đây lại là kiểu đánh đố, vì có sử dụng mấy đâu.

Dịch vụ thiết thực nhất và cũng chiếm chi phí lớn lúc này là đỗ máy bay ở sân bay thì ACV vẫn quyết tâm bóc lột của các hãng hàng không. Mỗi tấn máy bay, ACV thu 32.000 đồng tấn/ngày. Máy bay thì toàn loại 77 đến hơn 200 tấn/chiếc, tính ra mỗi máy bay 3 triệu đồng/ngày. 4 hãng VietNamAirlies, VietJetAir, Bamboo, Jestar có 220 chiếc, trừ những máy bay đỗ ở sân bay căn cứ (được giảm 50% phí đỗ), mỗi ngày các hãng bay phải chi khoảng 400 triệu đồng phí đỗ máy bay, mỗi tháng 12 tỷ đồng.

Toàn bộ tiền đầu tư 21 cảng hàng không là tiền nhà nước. ACV được quản lý khai thác, kinh doanh nhà ga, sân bay. Tức là vừa được chiếm dụng tiền nhà nước, vừa chém các hãng hàng không bằng những khoản phí đắt đỏ. Trong khi các hãng phải đi vay cả tỷ đô mua máy bay, trầy da tróc vỏ mới lãi được vài phần trăm trên doanh thu.

Nay nguồn thu của họ là các hãng hàng không tan tác vì Covid-19 thì ACV lại còn diễn trò chia sẻ, hỗ trợ. Dẫu biết lúc khó khăn được hỗ trợ đồng nào hay đồng đó nhưng với khoản gãi ghẻ này nếu mình là chủ hãng hàng không, có như một trò mèo đang thách thức các doanh nghiệp hàng không?

Chưa hết đâu, nếu các BOT thu tiền dân bất hợp pháp bị báo chí, người dân vạch mặt có thể sẽ bị xử lý, thì cái BOT đặt ngay tại sân bay là ACV vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật mà không hề bị xử lý.

Dù cho Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc ACV tổ chức thu phí ô tô vào sân bay là “vi phạm pháp luật”, việc thu phí vẫn tiếp diễn ở khắp 21 sân bay trên toàn quốc. Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã ban hành từ hơn 2 năm trước, việc thu phí vẫn diễn ra bình thường. Với ACV, pháp luật chỉ là thứ để họ cười cợt khinh thường?

Bạn có tưởng tượng được mỗi ngày các trạm thu phí của ACV bỏ túi trên nửa tỷ? Và việc này đã kéo dài suốt hơn 10 năm nay thì ACV đã đút túi bao nhiêu triệu tỷ? Ngang nhiên trấn lột của người dân và chà đạp luật pháp quốc gia suốt một thời gian dài như vậy mà vẫn an toàn thì chỉ có thể là ACV. Kêu gọi người ta tuân thủ pháp luật sao đây khi một công ty Nhà nước vẫn khinh thường pháp luật Kiến tạo gì đây khi ngang nhiên cướp của người dân?

Gữa lúc dịch bệnh hoành hành, một doanh nghiệp với 18.200 tỷ doanh thu và 10.200 tỷ đồng lợi nhuận năm ngoái và hơn 30.000 tỷ đồng ACV đang gửi ngân hàng hầu hết là đến từ các khoản phí đắt đỏ ACV thu của các hãng hàng không mà hãng này chỉ giảm giá phí theo kiểu “đánh lừa dưa luận, được cái tiếng mà không được cái miếng” nào như vậy thì thật không thể chấp nhận được. Thậm chí còn xứng đáng bị bỉ bôi vì dám lợi dụng tình hình dịch bệnh để truyền thông, PR cho hãng. Đến mấy bà chủ cho thuê nhà làm mặt bằng kinh doanh bán lẻ trên phố còn giảm 80% đến 100% tiền thuê mặt bằng vì khách thuê không kinh doanh được nữa, có thu hồi cũng chả cho thuê lại được. Một kẻ siêu siêu giàu như ACV có đang tự làm nhem nhuốc thêm cho hình ảnh vốn đã xấu xí càng trở nên hợm hĩnh hơn của mình hay không?

Hà Min