Giảm giá điện người dân chỉ đón nhận sự hào phóng trên báo chí: EVN trục lợi đến bao giờ?

EVN hỗ trợ 10% giá điện trong mùa dịch, nghe thông tin này dân vui mừng như được mùa, thế nhưng chờ hoài chờ mãi không thấy giảm giá mà chỉ thấy hóa đơn tiền điện tăng vọt. Thật hãi hùng làm sao?

Lúc dịch bệnh bùng phát, nhiều người đã yêu cầu EVN đồng hành cùng Thủ tướng giúp dân chống dịch, nhưng mãi đến nay người ta chỉ thấy hành động của EVN là đề xuất giảm 10% giá điện.

Các đối tượng trong diện miễn là các khu vực cách li tập trung, các viện xét nghiệm virus Corona, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Đồng thời giảm 10% giá điện trong 3 tháng cho các hộ gia đình khi có mức tiêu thụ điện từ bậc thang 1 đến bậc thang 4, tức là từ 50kWh – 300kWh mỗi tháng. Riêng 2 bậc còn lại là 5 và 6 thì sẽ không được giảm vì “khách hàng tiêu thụ điện ở bậc thang này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19”. Nếu đề xuất này được thông qua thì mức giảm nhiều nhất cũng khoảng 62.000 đồng, thấp nhất là hơn 8.300 đồng. Lúc tăng thì tăng 1 lần tới 75% toàn bộ, không chừa 1 ai. Giảm thì 10% cho top ít đóng tiền nhất. EVN khôn lỗi thế này thì dân chỉ biết hiến máu cho EVN hút chứ không thể làm khác hơn.

Đến nay đề xuất chỉ là đề xuất, vậy là thời gian vàng mà tất cả người dân ở nhà cách ly theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, thì phải nộp tiền điện cho EVN không sót hộ nào. Mới đây nhiều người tá hỏa khi nhận hóa đơn tiền điện tăng vọt của EVN. Anh T.K.H (Q.4, TP.HCM) giật mình khi nhận thông báo tiền điện tháng 4 tăng thêm gần 500.000 đồng so với tháng trước. Đáng nói từ sau tết, hóa đơn điện cứ tăng dần đều với mức tăng mạnh. Nếu như tháng 2 nhà anh H. hết 1,6 triệu đồng tiền điện, sang tháng 3 là 2,4 triệu đồng thì qua đến tháng 4 đã lên 2,9 triệu đồng. Không chỉ có trường hợp của của anh H, mà hàng triệu hộ trên cả nước đều rơi vào cảnh ngộ này. EVN quả biết cách lợi dụng lúc dịch bệnh để trục lợi.

Giảm giá điện cho dân chưa thấy đâu nhưng đã thấy EVN thu về lợi khủng trong những tháng trước đó. Ấy vậy mà nay EVN còn đặt đằng chân lên đằng đầu mới đề xuất giảm giá điện là đã kiến nghị được miễn nhiều loại thuế tài nguyên nước, phí dịch vụ môi trường rừng, phí cấp quyền khai thác tài nguyên nước của các đơn vị sản xuất thủy điện. Thậm chí, trong khi chỉ đề xuất giảm giá điện 10% trong 3 tháng đối với người dân, nhưng EVN lại đòi Chính phủ miễn thuế với thời gian tận 6 tháng, từ Tháng Tư đến hết Tháng Mười, 2020. Chỉ giảm 10% giá điện mà EVN lại đòi hỏi ưu ái gấp nhiều lần thế này, thử hỏi EVN trục lợi trên lưng người dân đến bao giờ?

EVN nên nhớ việc cách ly xã hội khiến người dân giảm đi lại, hạn chế được chi phí xăng dầu nhưng khi ở nhà chắc chắn nhu cầu tiêu dùng điện tăng. Trong khi đó, nguồn thu nhập của nhiều đối tượng sụt giảm. Đừng nên tranh thủ lúc này mà trục lợi nữa. Trước đó, EVN đã bắt người dân bù lỗ cho việc đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả, thậm chí EVN còn bắt dân phải gánh thêm chi phí biệt thự, sân tennis và những thú vui tao nhã của dàn lãnh đạo EVN. Như thế vẫn chưa đủ hay sao?

Giờ thì dịch bệnh khó khăn, dân không còn khả năng để cho EVN bò rút nữa, thì EVN nên san sẻ gánh nặng với những người từng đóng góp tiền giúp EVN bù vào những khoản thua lỗ nghìn tỷ. EVN không thể chần chừ mãi, bởi xét cho cùng thì EVN là doanh nghiệp của Nhà nước, và nguồn vốn để phát triển lấy từ thuế do dân đóng góp. Đây là thời điểm thích hợp để Tập đoàn EVN “hào phóng” hơn với người dân. Nếu không khi qua cơn bỉ cực, họ sẽ không còn máu để cho EVN hút bù vào những khoản lỗ tiếp theo.

Giải pháp giảm giá điện được đánh giá là thiết thực, hiệu quả, nhanh, độ bao phủ rộng cần được áp dụng cấp thiết nhất hiện nay. Các nước Thái Lan, Indonesia đều đã miễn phí điện cho người dân để giúp họ yên tâm sinh hoạt và chống dịch tốt nhất. Châu Âu, Úc Châu cũng phát tiền, cũng miễn phí giá điện, nước, tiền thuê nhà để giúp nhân dân nước họ. Thì EVN còn chần chừ vì nữa mà không hành động?

T.L