Gian lận điểm thi: “Tôi thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả nên đã sửa cùng, chứ không có động cơ nào khác”

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn trước bục khai báo đã nói về động cơ sửa điểm thi. Bị cáo cho biết vì thấy thương bà Nguyễn Thị Hồng Nga làm việc sửa điểm thi vất vả và áp lực nên mới giúp đỡ chứ không có động cơ nào khác. 

Nhận tiền vì đã làm việc… rất vất vả

Sáng 16.10, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phần thẩm vấn đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Là người thứ hai được gọi thẩm vấn về quá trình sửa điểm bài thi, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga – cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Sơn La) cho biết, ngày 29.6.2018, bà tổng hợp danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm theo địa điểm. Sau đó, mang danh sách này đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng, thành phố Sơn La.

Sau khi mở niêm phong, bị cáo Nga và Đặng Hữu Thủy – cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu (thành phố Sơn La) tiến hành quét bài thi. Quét xong, bà Nga không niêm phong lại theo đúng quy chế để rút bài thi của các thí sinh.

Giữa buổi làm việc, bị cáo Nga gặp Đỗ Khắc Hưng – cựu Trưởng phòng PA83 đặt vấn đề: “Hết giờ làm việc cho tổ xử lý bài thi ở lại rút sửa bài thi cho thí sinh”. Hưng đồng ý.

Hết giờ làm việc, các bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn được ông Đỗ Khắc Hưng cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm. Sau khi rút được các bài thi, cả ba thống nhất mang về nhà riêng của Thủy ở thành phố Sơn La để sửa bài thi.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: C.N

“Bị cáo có nhớ buổi sửa bài thi tiếp theo diễn ra như thế nào không?”, chủ tọa Quản Hữu Chiến hỏi. Bà Nga cho hay, khoảng 20h tối 30.6.2018, bà cùng Đặng Hữu Thủyvà Lò Văn Huynh n điểm chấm thi. Huynh gặp cán bộ công an Đinh Hải Sơn trao đổi cho cả nhóm lên phòng chấm thi.

Đinh Hải Sơn, sau đó đồng ý và mở cửa sắt cầu thang tầng một và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nga. Cả nhóm sau đó lại cùng nhau mang bài thi về nhà Thủy để sửa.

“Tại sao bị cáo lại nhận danh sách các thí sinh từ những người khác để sửa điểm”, HĐXX hỏi. Bà Nga cho biết, trước kỳ thi được ông Trần Xuân Yến – cựu Phó giám đốc Sở GDĐT gọi sang phòng riêng, đưa danh sách các thí sinh, và nói rằng làm theo vì năm nay có cả trường hợp của ông Hoàng Tiến Đức – cựu Giám đốc Sở GDĐT Sơn La.

Bà cho rằng cấp trên đưa danh sách thì không thể không làm theo. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới và tình cảm thân tình bà không có mục đích nào khác.

“Thế 1,040 tỉ đồng bị cáo nhận thì mục đích là gì”, chủ tọa hỏi tiếp. “Biết việc cảm ơn bằng tiền là sai nhưng bị cáo vẫn nhận vì bị cáo làm việc rất vất vả”, bị cáo Nga trả lời.

Thấy thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả

Được gọi lên trả lời thẩm vấn ngay sau đó, bị cáo Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn – xác nhận lời khai về hành vi sửa điểm của Nga là đúng. Tuy nhiên, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn – cho biết, hoàn toàn bị động về thời gian, địa điểm sửa bài thi.

“Vì chị Nga nói sếp đã có lời nên tôi cả nể và nghĩ đó là nhiệm vụ nên mới làm theo”, bà Sọn nói.

“Mục đích của bị cáo là gì?”, HĐXX hỏi. Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cho biết: “Bị cáo thấy thương bà Nga làm việc sửa điểm thi vất vả và áp lực nên mới giúp đỡ chứ không có động cơ nào khác. Với lại, việc đi sửa điểm ngày 30.8.2018 là do cả nể sếp. Nếu không làm tôi sẽ bị đồng nghiệp chê trách”.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.Cùng câu hỏi này, HĐXX hỏi bị cáo Đặng Hữu Thủy, bị cáo Thủy cho biết: “Chỉ vì tình cảm bạn bè, đồng nghiệp chứ không có bất kỳ lý do nào khác”.

Bị cáo Thủy nói thêm, người nhà các thí sinh cũng chỉ nhờ ông xem điểm giúp chứ không trao đổi cụ thể về việc nâng điểm và số tiền. Sau có kết quả điểm thi, ba gia đình thí sinh có đến nhà ông để cảm ơn 500 triệu đồng. Việc cảm ơn là “ngoài mong muốn” và ông đã trả lại sau đó.

(Nguồn: Lao động)