“Giang hồ mạng” Phú Lê sắp hầu tòa bỗng được tự do có là đúng luật?

Dư luận băn khoăn việc tòa trả tự do cho Phú Lê và đàn em trước ngày dự kiến xét xử có đúng theo các quy định của pháp luật.

Liên quan đến “giang hồ mạng” Phú Lê và đàn em sắp hầu tòa bỗng được tự do, ngày 13/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích, việc này đúng quy định của pháp luật vì bị hại là người nhà của Trần Thị Đào (tức Đào Chile, SN 1990, quê xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) rút đơn tố cáo.

Theo luật sư Cường, khi gia đình bị hại có đơn đề nghị xử lý hình sự nhóm Phú Lê về tội Cố ý gây thương tích thì cơ quan tố tụng sẽ vào cuộc giải quyết.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định tỷ lệ thương tật của các nạn nhân dưới 11% và khởi tố vụ án theo khoản 1 điều 134, Bộ luật Hình sự.

Khoản 1 điều 134 nằm trong quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại (điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015). Theo đó, khi bị hại có tỷ lệ thương tích dưới 11%, thì có thể rút đơn và vụ án sẽ bị đình chỉ (trừ trường hợp họ bị ép buộc, cưỡng bức phải rút đơn).

“Trong quá trình giải quyết, bị hại rút đơn thì vụ án bị đình chỉ. Đây là quy định thuộc trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại. Quy định này thể hiện tính nhân văn trong việc áp dụng pháp luật hình sự, tạo cơ hội cho người phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng mà đã được người bị hại tha thứ”, luật sư Cường cho hay.

“Giang hồ mạng” Phú Lê tại cơ quan công an

Tuy nhiên, luật sư Cường cho biết, dù Phú Lê và đàn em được thả tự do nhưng vẫn phải nộp phạt hành chính theo khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 2-3 triệu đồng.

“Các đối tượng không bị xử lý hình sự nhưng sẽ bị phạt hành chính và có tiền sự, được xác định là nhân thân xấu. Nếu sau vụ việc này, các đối tượng còn tiếp tục gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác thì những người này sẽ bị xử lý nghiêm minh”, luật sư Cường nhấn mạnh.

Trước đó, theo dự kiến ngày 15/12, Lê Văn Phú (tức “giang hồ mạng” Phú Lê, 40 tuổi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cùng hai đàn em Hoàng Văn Thụy (25 tuổi) và Trần Văn Tư (32 tuổi) sẽ bị đưa ra xét xử về tội Cố ý gây thương tích, theo khoản 1 điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 tại TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Tuy nhiên, ngày 12/12, lãnh đạo TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, bị hại trong vụ án bất ngờ rút đơn yêu cầu khởi tố. Ngay sau khi bị hại có đơn, TAND huyện Đan Phượng đã ra quyết định đình chỉ xét xử, đình chỉ vụ án và làm các thủ tục để trả tự do cho ba bị can.

Theo cáo trạng, Phú Lê chung sống như vợ chồng với Lã Thúy Kiều (35 tuổi). Cuối tháng 7, đầu tháng 8, Kiều và Trần Thị Đào (tức Đào “Chile”) phát sinh mâu thuẫn trong việc bán hàng online.

Kiều và Đào “Chile” nhiều lần quay video, chửi bới, thách thức và hẹn nhau để giải quyết mâu thuẫn. Kiều có lần tìm đến nơi ở của Đào, nhưng không gặp được.

Khoảng 9h ngày 2/8, Phú và Kiều gọi điện cho Đào “Chile” hẹn gặp nhau tại UBND xã Dục Tú (huyện Đông Anh, Hà Nội) để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn. Tuy nhiên, khi tới địa điểm, Đào “Chile” thấy nhiều đàn em của “giang hồ mạng” Phú Lê nên sợ bị đánh, đã bỏ về.

Không gặp được Đào “Chile”, nên tất cả về khu vực hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để ăn uống cùng Phú và Kiều.

Trong lúc ngồi ăn, Thụy nói với Phú: “Mai em xuống nhà Đào ở Đan Phượng để tìm đánh nó, nếu không gặp được Đào thì em sẽ đánh mẹ và dì nó”.

Nghe xong, Phú đồng ý và bảo nếu đánh thì tránh phần đầu ra, chỉ đánh vào tay chân thôi, rồi bảo Thụy gọi điện rủ Tư đi cùng. Khoảng 11h30 ngày 3/8, Tư điều khiển xe máy chở Thụy đến nhà Đào “Chile” ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng).

Tại đây, Thụy đã dùng tuýp sắt đánh vào chân bà Nguyễn Thị Bé (dì ruột của Đào) và Nguyễn Thị Nga (mẹ của Đào). Hậu quả làm bà Nga bị thương tích, tổn hại 1% sức khỏe.