Giáo hội Phật giáo xác nhận thử nghiệm cúng dường qua “ví điện tử” là THẬT, không phải giả mạo

Theo hình ảnh chụp lại, một số chùa có để thông báo nhận quyên góp cúng dường qua ví điện tử Momo. Vậy những hình ảnh này và thông tin nhận quyên góp có đúng hay không?

1. Thông tin được đăng tải trên “Báo mới” dẫn nguồn từ website Giacngo.vn (Cơ quan ngôn luận của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh). Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh: “Hiện nay chưa thấy Trung ương Giáo hội có chủ trương cho phép các chùa nhận cúng dường online qua ví MoMo”.

Tuy nhiên, theo một chia sẻ khác với Tuổi Trẻ Online của thượng tọa Thích Đức Thiện – Chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì “Đây chính là chủ trương mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử đối với các chùa: Phúc Khánh (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam), Phật Tích (Bắc Ninh), Đại Tuệ (Nghệ An). Việc thử nghiệm mới bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Thử nghiệm này nhắm đáp ứng nhu cầu được cúng dường cho các chùa của người dân trong tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến một số di tích, chùa đóng cửa hoặc người dân không có điều kiện thăm viếng làm lễ để tránh tập trung đông người. Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo Việt Nam muốn thử nghiệm áp dụng hình thức cúng dường này để có thể dễ dàng minh bạch được số tiền công đức mà nhân dân cúng dường tới các chùa.”

2. Hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội và một số trang thông tin điện tử, tấm biển hướng dẫn cúng dường online cùng QR Code qua ví điện tử Momo được cho là xuất hiện tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội). Điều này trùng khớp với thông tin là 1 trong 6 ngôi chùa được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thử nghiệm.

3. Tại thời điểm kiểm chứng, khi thực hiện quét mã QR trên ví điện tử Momo, thông báo nhận được là: Mã QR không đúng định dạng. Tuy nhiên, trước đó, nhiều tài khoản mạng xã hội chia sẻ những hình ảnh đã quét mã QR thành công.

CHÚNG TÔI SE TIẾP TỤC THÔNG TIN

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan