Giáo viên tình nguyện sang Lào giảng dạy về sẽ được tuyển đặc cách: Quảng Trị tráo trở lật lọng?

Ở đó có nhiều bà con Việt Kiều đang làm ăn sinh sống nên Hội người Lào gốc Việt tỉnh này đã cùng với UBND tỉnh Savanakhet đề nghị VN giúp đỡ trong việc đứng lớp cho học sinh là con em của họ bằng chương trình của Bộ GD&ĐT VN, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị được chọn làm đơn vị đối tác.

Để thu hút GV các cấp sang dạy các lớp học tại Lào, tỉnh đã ra quyết định số 10/2014/QĐ-UBND tỉnh Quảng Trị ký ngày 27/2/2014 (gọi là QĐ 10) với nội dung “sau khi hoàn thành nghĩa vụ 3 năm đứng lớp dạy học tại Lào thì GV tình nguyện được hưởng quy chế đặc cách tuyển dụng làm viên chức dạy học tại tỉnh Quảng Trị”

Tuy nhiên, thực hiện Nghị định 161/2018 của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành QĐ 31 thay thế QĐ 10. Theo đó, các giáo viên hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy tại Lào không nằm trong diện được xét tuyển đặc cách nữa!

Đáng lẽ trong Quyết định QĐ 31 cần nêu rõ thời điểm có hiệu lực sau 3 năm kể từ ngày ký để những GV đã tham gia đứng lớp tình nguyện tại Lào khỏi bị thiệt thòi thì QĐ 31 có hiệu lực từ ngày ký, vì thế những GV đã hoàn thành nghĩa vụ tại Lào về chưng hửng, thất vọng, hoang mang, chán chường ….

Báo Dân Việt đã có phóng sự, trong đó kể về nỗi vất vả của nhiều GV khi tham gia tình nguyện đứng lớp tại Lào. Phóng sự có đoạn:

“Tháng 8/2017, Phạm Minh Hạnh (SN 1992, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) cùng 9 người khác chấp nhận hy sinh tuổi thanh xuân, tình nguyện sang Lào dạy học. Họ lên đường với niềm tin, khi trở về sẽ được xét tuyển đặc cách theo quyết định số 10/2014/QĐ-UBND tỉnh Quảng Trị ký ngày 27/2/2014 (gọi là QĐ 10).

Hạnh cho biết, năm 2013, cô nhận tấm bằng Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, ngành Giáo dục tiểu học. Suốt 3 năm, Hạnh không tìm được việc làm nên khi nghe tin, tình nguyện sang Lào dạy 3 năm, khi trở về sẽ được xét tuyển đặc cách, cô đã hăng hái lên đường.

Qua Lào, Hạnh dạy lớp 2, trường phổ thông hữu nghị Lào-Việt, tỉnh Savannakhet. Mỗi tháng, Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet hỗ trợ cho Hạnh 2,8 triệu đồng để tự lo ăn uống, sinh hoạt… Lúc sức khoẻ bình thường, Hạnh chắt bóp, dè xẻng đủ chi tiêu. Còn lúc ốm đau, cô phải xin tiền bố mẹ.

Nếm trải biết bao vất vả, khó khăn nhưng Hạnh vẫn bám trụ dạy tình nguyện. Sau 3 năm (tháng 5/2020), Hạnh được trường phổ thông hữu nghị Lào-Việt xác nhận, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hết lòng giảng dạy, giáo dục học sinh bằng sự nhiệt tình của một nhà giáo, phục vụ tốt sự nghiệp giáo dục.

Cầm giấy chứng nhận về nước, Hạnh mới biết ngày 9/7/2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định số 31/2019/QĐ-UBND (gọi là QĐ 31) để bãi bỏ QĐ 10. Điều này đồng nghĩa Hạnh không được xét tuyển đặc cách!”

Lời than vãn của nhiều GV cùng cảnh ngộ như cô Hạnh: “Khi đi tình nguyện hồ hởi, hy vọng bao nhiêu thì khi trở về lại buồn, thất vọng bấy nhiêu”

Cách làm của Tỉnh Quảng Trị tráo trở lật lọng khác nào Lý Thông lừa Thạch Sanh?

Đặng Phước