Sao để giặc Tàu ng.ang t.àng trên quê hương ta?

T.ử hình công dân Úc vận chuyển 3.5kg m.a t.úy trong khi chỉ phạt 95 triệu công dân TQ chế biến 13 tấn ma túy. Thế mới thấm câu hát của một nhạc sĩ từng sáng tác: “Giờ đây, Việt nam còn hay đã mất, mà giặc Tàu ngang tàng trên quê hương ta?”

Sau hàng loạt vụ triệt phá sào huyêt sản xuất m.a t.úy cực lớn do người Trung Quốc cầm đầu từ TP.HCM, Kon Tum tới Bình Định và ổ đánh bạc trực tuyến “đóng quân” ở Hải Phòng, người dân cả nước đều có chung một băn khoăn: Vì sao người Trung Quốc dễ dàng biến Việt Nam thành “trung tâm tội phạm”, bấp chấp luật pháp?

Có vẻ như giới tội phạm TQ ngày càng xem Việt Nam như “miền đất hứa” lý tưởng để tung hoành. Việt Nam không chỉ là nơi ẩn náu, mà nay đã trở thành văn phòng, trụ sở, biệt khu để thực hiện những hành vi phạm tội nghiêm trọng: sản xuất m.a t.úy khối lượng khủng, đánh bạc trực tuyến quy mô nghìn tỷ. Phải chăng là do chính sách quản lý, cơ chế luật pháp của VN còn quá lỏng lẻo, tồn tại nhiều vấn đề, lỗ hổng đang tạo điều kiện cho những con voi TQ “chui lọt lỗ kim”?

Ngày 11/09/2019, Công an Việt Nam thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất m.a t.úy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng lên tới hơn 13 tấn.

Ngoài 13 tấn hóa chất sản xuất m.a t.úy, cơ quan chức năng còn thu giữ khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị và nhóm 7 người mang quốc tịch Trung Quốc đang vận hành xưởng này để sản xuất tiền chất m.a t.úy.

Cũng trong ngày 11 tháng Chín, công an tỉnh Bình Định cho biết đã phát hiện 2 kho xưởng sản xuất m.a t.úy cực lớn khác do 6 người Trung Quốc cầm đầu. Công an tỉnh này thu giữ từ hiện trường khối lượng khổng lồ hóa chất dùng để sản xuất m.a t.úy được cất giấu trong 286 thùng phuy, trên 300 bao bột và nhiều dụng cụ dùng để tinh chế, sản xuất m.a t.úy.

Trước đó, hồi tháng 03/2019 công an tại TP.HCM cũng đã bắt giữ hai kho m.a t.úy do người Trung Quốc cầm đầu, có số lượng lên đến 700 kg.

Không chỉ là m.a t.úy, sản phẩm mà chỉ cần buôn mấy chục kg, dân VN cũng có thể lãnh án tử, các tổ chức tội phạm TQ còn núp bóng dưới nhiều vỏ bọc khác nhau để tung hoành ở VN.

Mới tháng 7 vuừa qua, dư luận cả nước chấn động trước thông tin gần 400 người TQ lập hẳn một “khu tự trị” riêng (dân và công an VN không thể xâm nhập) tại khu đô thị Our City, Hải Phòng để điều hành các website đánh bạc trực tuyến.

Nghiêm trọng hơn, tại Đà Nẵng xuất hiện một làn sóng mà nhiều tội phạm TQ trốn truy nã tìm cách “xâm nhập” tỉnh này khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trở nên phức tạp, khó kiểm soát.

Anh Hồ Xuân Thịnh, một cư dân thành phố, cho biết: “Tôi là người dân sống ở đây, tôi thấy vấn đề này rất nghiêm trọng. Số lượng khách du lịch Trung Quốc tăng báo động trong thời gian gần đây. Từ vụ khách du lịch đốt tiền Việt trong quán bar, du khách TQ giựt túi của chị bán hàng rong, rồi một vụ giết người ở Ngũ Hành Sơn… Tôi rất lo ngại vì lượng khách du lịch TQ đến Đà Nẵng rất lớn, người dân sống ở đây rất lo ngại.”

Điều dư luận ngạc nhiên là tại sao ở trên lãnh thổ Việt Nam, tội phạm TQ lại dám hành động ngang nhiên, liều lĩnh bấp chấp luật pháp như vậy? Vì lý do gì mà họ xem thường luật pháp VN khi thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng như vậy suốt một thời gian dài với quy mô khủng khiếp như vậy?

Không thể phủ nhận công lao của lực lượng chức năng khi triệt phá thành công các băng nhóm phạm tội nguy hiểm này. Nhưng cũng không thể phủ nhận thực trạng yếu kém trong quản lý đang được bộc lộ. Điều này cho thấy công tác kiểm tra, nắm địa bàn của các cơ quan chức năng vẫn còn hết sức lỏng lẻo. Cộng thêm tính nghiêm của pháp luật đối với tội phạm nước ngoài (đặc biệt là tội phạm TQ) phải chăng vẫn còn quá sơ sài? Đây phải chăng là 2 nguyên nhân chính giúp giới tội phạm TQ “yên tâm” thực hiện hành vi phạm tội ở VN?

Sự kiện trên cũng làm dấy lên một nỗi băn khoăn khó lý giải từ người dân: Người Trung Quốc sang Việt Nam sản xuất m.a t.úy với số lượng cực lớn thì chỉ bị phạt 35 triệu đồng. Còn người Việt Nam chỉ cần buôn m.a t.úy với số lượng nhỏ thì sẽ bị t.ử h.ình hoặc chung thân, thậm chí còn t.ử h.ình công dân úc vận chuyển 3.5kg ma túy . Liệu có sự bất công đối xử ở đây?

Cuối cùng, cần phải hiểu rằng việc bắt giữ hay xử lý tội phạm chỉ là bất đắc dĩ. Nguyên tắc cơ bản của lực lượng thực thi pháp luật vẫn phải là ngăn chặn hành vi phạm tội. Chính vì vậy, Việt Nam cần sớm nhìn nhận lại sự yếu kém của mình để xây dựng lại đội ngũ thực thi pháp luật có hiệu quả cao hơn.

Hà Min 

Bài viết liên quan