Giới khoa học phát hiện mục tiêu tấn công đáng sợ của virus corona

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Mỹ vừa phát hiện ra rằng, virus corona gây bệnh Covid-19 có khả năng tấn công trực tiếp hệ miễn dịch của con người, phá hủy các tế bào T chuyên bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm nhập gây hại.

Virus corona gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 có khả năng tấn công hệ miễn dịch của con người.

Chủng virus corona gây ra Covid-19 có thể tiêu diệt các tế bào miễn dịch mạnh mẽ vốn có chức năng tiêu diệt virus xâm nhập vào cơ thể con người, theo SCMP.

Phát hiện bất ngờ, được khám phá bởi bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Thượng Hải và New York, trùng hợp với quan sát của các bác sĩ tuyến đầu chống đại dịch Covid-19 rằng virus gây ra căn bệnh này có thể tấn công hệ thống miễn dịch của con người và gây ra những hệ lụy tương tự như ở bệnh nhân HIV.

“Càng ngày càng có nhiều người so sánh nó với HIV”, một bác sĩ giấu tên cho biết.

Chuyên gia Lu Lu thuộc Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) và nhà khoa học Jang Shibo tại Trung tâm Huyết học New York (Mỹ) đã thử nghiệm cấy virus corona vào tế bào T (tế bào lympho T) được nuôi trong phòng thí nghiệm. Tế bào T là một phần của hệ miễn dịch tự nhiên, đóng vai trò trung tâm trong việc xác định và loại bỏ virus xâm nhập cơ thể con người.

Các chuyên gia phát hiện gen của virus corona xâm nhập tế bào T và bắt nó làm con tin, vô hiệu hóa chức năng bảo vệ con người.

Điều này được xác nhận khi các nhà nghiên cứu khám nghiệm tử thi trên hơn 20 bệnh nhân Covid-19 và phát hiện hệ thống miễn dịch của họ gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm tương tự với virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, hay SARS và phát hiện ra rằng virus SARS không có khả năng tấn công các tế bào T.

Việc phát hiện ra virus corona có thể tấn công các tế bào T sẽ giúp các y bác sĩ hiểu biết thêm về “cơ chế gây bệnh của nó và tiến hành các biện pháp can thiệp điều trị hiệu quả”, các nhà nghiên cứu cho biết.