Giữa chiến sự bãi Tư Chính, Việt Nam đánh sập “khu tự trị” của Trung Quốc tại Hải Phòng nhằm mục đích gì?

Thông tin Bộ Công an tấn công vào “đại bản doanh đường dây đánh bạc của người Trung Quốc”, đánh sập thánh đường cờ bạc trực tuyến của Trung Cộng tại Việt Nam mấy ngày qua khiến người dân hết sức phấn khởi. Vấn đề không đơn giản là triệt phá “đại bản doanh” đánh bạc quy mô 10.000 tỷ, mà sâu xa hơn, Our City không khác gì khu tự trị của Trung Quốc ở Hải Phòng. Và giữa lúc tình hình biển Đông đang căng thẳng như hiện nay, “khu tự trị” này bị tấn công nghĩa là còn nhiều ý nghĩa sâu xa hơn?

Vì sao gọi đây là khu tự trị của người Trung Quốc ngay trên đất Hải Phòng? Đầu tiên là tên gọi.

Our City là “thành phố của chúng tôi”. Không sử dụng tiếng Trung, tiếng Việt, mà lời khẳng định bằng tiếng Anh chính là thủ thuật chơi chữ khá điêu luyện của chủ đầu tư dự án này.

Khẩu hiệu của khu tự trị Our City chính là “Thành phố của chúng ta, giấc mơ của chúng ta”. Thâm như Tàu, nghê thuật chơi chữ của Tàu ai cũng biết, và không hề có chuyện gì là ngẫu nhiên. Đến chính quyền địa phương còn bất lực trong quản lý!

UBND phường Hải Thành (quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) cung cấp thông tin với báo chí “chỉ có 27 người Trung Quốc đăng ký thường trú tại khu đô thị Our City nhưng khi công an đột kích đường dây đánh bạc, tại đây có hơn 300 người Trung Quốc.”

Nghe nói, để được vào khu vực này, chính quyền địa phương còn phải xin phép ban quản lý. Ngay tại Việt Nam mà quản lý cấp quận Dương Kinh muốn vào làm việc phải đặt lịch?! Kể cả kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống bão lụt?!

Ở đâu lại có chuyện ngược đời như thế? Trên lãnh thổ Việt Nam, thì chính quyền VN đương nhiên có quyền kiểm soát, kiểm tra bất cứ khu vực nào. Vậy mà với “Thành phố của Chúng ta” thì bó tay, thậm chí phải nhờ phía công an đứng ở ngoài “lưu ý” dùm khu vực này xem có gì “bất thường”… Thế thì nó khác nào một khu tự trị, một lãnh thổ Trung Quốc trong lòng Việt Nam như Formosa ngày xưa? Thế thì khác nào chủ quyền đất nước tạm thời “vô hiệu hóa” tại đại bản doanh cờ bạc bất khả xâm phạm này?

Chủ đầu tư khu tự trị Our City là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, được quản lý ở cấp thành phố. Vì sự phân cấp này nên cơ quan quản lý địa phương chỉ có thể kiểm tra “khu tự trị” khi có phản ánh về an ninh trật tự, xã hội và đều phải đặt lịch làm việc trước.

Khu tự trị Our City do Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam, thuộc Tập đoàn Hiệp Phong Hồng Kông, khởi công xây dựng vào ngày 13.5.2010. với diện tích 43 ha, tổng số vốn đầu tư ban đầu 85 triệu USD.

Dự án Our City công bố chuỗi các căn hộ cao cấp, biệt thự, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, khu vui chơi, trường học, bệnh viện… đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, kể từ khi khởi công xây dựng đến nay, Our City chủ yếu chỉ có người Trung Quốc đến ở.

Trụ sở Tập đoàn Hiệp Phong Hong Kong.
Ảnh: Google Maps

Tìm kiếm thông tin về Tập đoàn Hiệp Phong Hong Kong bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung có thể thấy trụ sở nằm ở số 18 đường Fenwick, quận Loan Tế. Tuy nhiên hình ảnh đây là 1 toà nhà phức hợp, một tập đoàn lớn không có địa chỉ rõ ràng. Khả năng đây là một công ty bình phong lấy địa chỉ trụ sở ở Hong Kong, nhưng quản lý thật sự là người Trung Quốc rất cao.

Sự bất lực trong quản lý ở khu tự trị Our City hôm nay có khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh Formosa năm xưa hay không? Nhân dân là người đón nhận thông tin sau rồi khi tất cả đã diễn ra.

Thế nên, việc đánh vào thành trì “khu tự trị” Trung Quốc trên đất Việt Nam của Bộ Công an không chỉ có ý nghĩa đặc biệt về an ninh trật tự, triệt phá đường dây cờ bạc 10.000 tỷ đồng như báo chí loan tải. Mà quan trọng hơn, nó là lời tuyên chiến đanh thép trước Trung Quốc rằng, đừng nghĩ có thể xua “tội phạm” sang Việt Nam để phá hoại đất nước, đừng mơ mộng có bất kỳ thành trì “bất khả xâm phạm” nào có thể mọc lên trong lòng nước Việt. Đừng nghĩ chúng tôi sẽ nhượng bộ, dù là “khu tự trị”, hay chủ quyền trên bãi Tư Chính và cả biển Đông.

Tại sao lại bắt người rồi trao trả?

Báo Vietnamnet đưa tin “theo hiệp ước ký kết giữa hai nước về tư pháp, vụ án này sẽ thuộc thẩm quyền điều tra mở rộng, xử lý cuối cùng của công an Trung Quốc” nên Việt Nam trao trả gần 400 người Trung Quốc vận hành đường dây đánh bạc về lại nước mẹ.

Giữa lúc biển Đông căng thẳng, việc bắt giữ đồng loạt 400 tội phạm người Trung Quốc có thể trở thành lá bài “ngã giá” của Việt Nam trước Trung Quốc. Tao đang giữ 400 công dân của tụi mày, chúng nó sang nước tao phá hoại, đánh bạc trái phép và điều hành đường dây cờ bạc lớn nhất nhì của nước mày. Bây giờ trao lại cho tụi bây, hay tụi tao sẽ bắt giữ chúng nó? Nếu trao trả lại số lượng tội phạm lớn như vậy thì đổi lấy tụi tao được lợi gì?

Mà 400 thằng tội phạm này có tốt đẹp gì đâu mà một số người cứ đòi phải bắt giữ, giam lại? Phải chi chúng là doanh nhân, là công dân tốt, tài sản vài nghìn tỷ thì còn đáng suy nghĩ. Giữ cái bọn oắt ơ suốt ngày chỉ biết đánh bạc, rượu chè, gái gú ấy cho tốn cơm gạo của nhân dân, tốn nhân lực trông coi bọn chúng hay làm gì? Giữ chúng để mai mốt chúng ra tù lại đánh bạc, rồi lập thêm mấy khu tự trị, đánh bạc, tổ chức mại dâm trên lãnh thổ VN hay sao? Thế mà có nhiều ý kiến cứ cho rằng việc trao trả này là hành động “tuân phục” của Việt Nam với Trung Quốc, thật không có gì để nói nữa.

Giữa lúc tình hình Biển Đông căng thẳng, Trung Quốc không ngừng ra oai với Việt Nam thì chính sự bình tĩnh của các chiến sĩ ngoài đảo xa, chính sự đanh thép, kiên quyết của Việt Nam trước lãnh đạo Trung Quốc, cùng với những chiến công triệt phá “khu tự trị” Trung Quốc trong lòng Việt Nam này là câu trả lời thiết thực và cứng rắn cho bọn giặc ngoại xâm rằng: “Việt Nam tuy là đất nước nhỏ, nhưng không bao giờ chịu khuất phục, đầu hàng trước Trung Quốc. Ngược lại, quyết không để mất bất kỳ tấc đất, thước biển chủ quyền ông cha để lại vào tay quân xâm lược.”

Anh Minh

Bài viết liên quan