Giữa lúc bầu cử căng thẳng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị sẵn thư từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từ lâu đã chuẩn bị sẵn sàng trước khả năng bị Tổng thống Donald Trump sa thải sau khi có kết quả bầu cử Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper /// AFP/Getty
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Đài CNN dẫn một số nguồn tin trong giới quân sự Mỹ xác nhận ông Esper đang có sẵn thư từ chức, và một khi cuộc bầu cử tổng thống có kết quả chính thức, vận mệnh của ông tại Lầu Năm Góc sẽ được quyết định trong nay mai.

Các quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ ý định trên của Bộ trưởng Esper không phải là bí mật trong nội bộ Lầu Năm Góc và ông luôn tận tụy trong công việc. Tuy nhiên, quan hệ giữa ông Esper và tổng tư lệnh quân đội (Tổng thống Trump) đã xấu đến mức ông biết rằng mình khó có thể tiếp tục giữ ghế bộ trưởng.

Ông Esper hoàn toàn nhận thức một thực tế đáng buồn: Tổng thống Trump có thể sa thải mình trên Twitter bất cứ lúc nào, thậm chí trong trường hợp ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đang tranh cãi.

NBC là hãng truyền thông đầu tiên đưa tin ông Esper đã soạn sẵn thư từ chức.

Trước tin đồn trên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói rõ trên Twitter rằng “Bộ trưởng Quốc phòng Esper không có kế hoạch từ chức hay được yêu cầu nộp đơn từ chức”.

Về khả năng Lầu Năm Góc sắp thay “tướng”, các nguồn tin khác cho hay trong giai đoạn bầu cử tổng thống, thông thường những quan chức cấp cao đều chuẩn bị sẵn thư từ chức và trình lên chủ nhân Nhà Trắng trong trường hợp nhà lãnh đạo muốn thay người vào thời điểm tái đắc cử.

Một số quan chức tiết lộ Lầu Năm Góc đang trong quá trình chuẩn bị cho sự quá độ, dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump có thể thay đổi nhân sự cấp cao tại đây.

Bài viết liên quan