GS TS Nguyễn Minh Thuyết: “Lên án sách giáo khoa là những lời xuyên tạc và cạnh tranh xấu xa…”

Nghe nói bộ GD&ĐT đã chi 16 triệu USD cho việc biên soạn bộ sách và với số tiền đó họ đã làm gì để cho ra một thứ sản phẩm nửa dơi nửa chuột như vậy?

Ông Nguyễn Minh Thuyết – GS TS ngôn ngữ học hay gì đó, chỉ biết ông là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính trong việc cho ra bộ sách lớp một cải cách hiện nay và đã gây nên một cơn bão mạng khủng khiếp.

Với lời biện minh trước cơn bão dư luận, ông cho những phản ứng dữ dội là những lời xuyên tạc và cạnh tranh xấu xa, đòi hỏi mọi người đọc kỹ để rồi lên án thói cạnh tranh không lành mạnh đó của những ai đó.

Theo ông thì hoá ra trong ngành giáo dục đang có một thị trường béo bở là biên soạn và ấn hành sách giáo khoa đã thu hút sự cạnh tranh, thậm chí sẽ có những cạnh tranh có thể gọi là xấu xa? Chính ông đã tiết lộ đấy nhé và các bậc phụ huynh không còn gì để nghi ngờ ngành Giáo dục đã thương mại hoá vấn đề này, tuy nhiên từ bao giờ thì cần có kiểm chứng.

Ông Thuyết còn khẳng định mình đã có hàng chục năm nghiên cứu về ngôn ngữ học và rất cẩn trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ nên không thể cho ra những sản phẩm kém được trong khi nghe nhiều lời đồn đại thì cháu nội của ông lại sang học tại nước ngoài, nghe đâu ở Singapore mà không chịu học cái thứ “không thể kém” của ông.

Nhưng thực sự thì nó lại “không thể không kém” đến mức rất nhiều từ ngữ thô thiển, nhạt toẹt, tục tĩu, bừa bãi và không thiếu những nội dung mang tính phản cảm và đầy tính xảo trá, lưu manh hòng vẽ lên tâm hồn trong trắng của tuổi thơ khi mới đặt chân đến ngưỡng cửa học đường?

Chẳng nhẽ lại có một ông Nguyễn Minh Thuyết giả danh nào đó cho ra một “bộ sách lậu” hay vì thế gian này toàn kẻ dốt không thể thẩm thấu được cái hay, cái tốt của giáo trình do một giáo sư đầy khả kính như ông biên soạn?

Nếu những nội dung giáo khoa đang gây bão mạng trong mấy ngày qua chính thức là sản phẩm của ông mà ông cho là không thể không tốt thì cũng có nghĩa ông với cái học hàm giáo sư đó chẳng hơn gì cái học hàm của ông Bùi Hiền và Hồ Ngọc Đại cùng với cái bản chất con người của họ.

Chợt nhớ năm ngoái ông GS Đại và ông GS Sử chỉ còn thiếu đấm vào mặt nhau trước hội nghị chỉ vì tranh nhau cái lợi ích của việc biên soạn và ấn hành sách giáo khoa và nay ông cũng vậy – các ông đã và đang thể hiện tính cách của những con buôn có cỡ giữa cái thị trường cũng có cỡ là ngành giáo dục hiện nay chứ giáo sư cái nỗi gì bởi cái tầm của những giáo sư đích thực nó cao vời vợi mà tin rằng các ông có cố vươn đến mức nào cũng không thể một lần chạm tay tới !

NÔNG PHU

Bài viết liên quan