Gửi anh phóng viên Quý Thông: Tiếc cho một danh xưng “Phóng viên VTV”

Hẳn anh vẫn chưa quên được mùi rượu thịt đạm bạc vùng quê mà anh em chơi lan đất Cao Phong – Hoà Bình đã thết đãi cách đây 5 ngày. Hẳn anh vẫn chưa quên cảm giác trân trọng và nồng hậu mà những người chơi lan chân chính đã nhiệt tình đón tiếp khi anh mang trên mình hai chữ “Phóng viên VTV” danh dự đẹp đẽ biết bao! Nhưng thôi, rượu thịt chắc anh không thiếu, bữa cơm đạm bạc của những người nông dân chúng tôi có lẽ không sánh được bữa tiệc thịnh soạn mà các doanh nghiệp lớn chiêu đãi khi anh đi tác nghiệp. Chỉ góp ý với anh mấy lời về đạo đức nghề nghiệp để anh trưởng thành hơn trong tương lai, cụ thể thế này.

Anh có cái sai trơ trẽn về nghiệp vụ, về tính trung thực và khách quan trong bản chất nội dung sự việc. Trong suốt buổi cơm thết đãi những người nông dân chơi lan hào hứng chia sẻ niềm vui sướng và đam mê với công việc chăm sóc lan thì khi đưa lên truyền hình anh cắt đi gần hết, anh chỉ giữ lại vài câu nhắn nhủ rằng “bây giờ chơi lan đột biến gặp lừa đảo rất nhiều”.

Anh có thể biện minh cho ý tốt của mình với cộng đồng về sự cảnh giác, nhưng với chúng tôi anh không thể không hiểu hệ luỵ về cách chơi trò “cắt chữ” ấy đang ném vào tim gan người chơi lan những mũi dao găm sắc lẹm. Bởi qua cái phóng sự công chiếu mà anh là tác giả thì có đến 99% khán giả đang nhìn người chơi lan đột biến như những người lừa đảo. Anh thừa biết “Một nửa cái bánh mỳ vẫn là bánh mỳ nhưng một nửa sự thật thường là điều dối trá to lớn”.

Tiếp theo, trong kịch bản phóng sự anh sử dụng cụm từ “các nhóm đối tượng chơi lan” là ý làm sao ạ? Thưa anh Quý Thông được ăn học đàng hoàng, lâu nay khán giả truyền hình quen nghe các anh nói “nhóm đối tượng A – B – C đã thực hiện hành vi cướp, giết, hiếp, vân vân mây mây….” chứ tôi sống 40 năm nay chưa thấy kênh truyền hình nào gọi nhóm chơi lan là “đối tượng” anh à?

Các cha anh ta ngày xưa xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước từng mang về những nhánh lan rừng tặng các bà các mẹ Việt Nam anh hùng đấy anh ạ, nhẽ anh cũng gọi các cha anh là “đối tượng” có phỏng? Quả thật vậy thì đạo đức của anh thật chói loà thưa anh Thông!

Những người nông dân chất phác luôn xem việc được lên tivi là một niềm hạnh phúc suốt cuộc đời. Họ không bao giờ nghĩ rằng những người nông dân ngày đêm cặm cụi ủ phân trồng lan, hàng đêm soi đèn bắt từng con sên nhỏ như “con đạo đức” của anh vậy, họ miệt mài chăm sóc, trải qua bao trận mưa trái mùa thối nhũn, trải qua bao nắng gió phải che lưới che gió, vượt qua bao thị phi dư luận để trang trải cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hẳn họ không bao giờ ngờ được khi lên tivi lại thành ra như vậy. Đã thế các anh chiếu hẳn giờ vàng nó mới sang chảnh chứ lị! Haizz! Buồn! Chính anh đang khiến cho tất cả anh em chơi lan có cái nhìn ác cảm về VTV1. Nhưng thực tế VTV1 tuyệt vời thế nào thì nay bị cá nhân anh làm dơ bẩn mất rồi! Liệu rằng VTV1 còn cách nào để bảo vệ và dung chứa được anh?

Tôi tiếc cho một danh xưng “Phóng viên VTV” đã bị anh vấy bẩn! Tôi tiếc cho công nuôi dạy của cha mẹ và thầy cô giáo anh lắm thay!

Sảy chân thì rút lại được, sảy mồm khó lắm anh ơi! Hôm nay người chơi hoa lan lòng đau như thắt! Họ nhờ tôi nhắn nhủ tới anh vài điều như vậy. Hy vọng anh biết sai mà sửa, lấy lẽ công bằng mà hành nghệ cho hợp đạo lý làm người. Rừng xanh bình lặng nhưng không vô chủ đâu anh!

(Ở đâu cũng có người này người kia, tôi luôn tôn trọng VTV1 với những thông tin thời sự nóng hổi, nhưng đâu đó vẫn có những phóng viên còn học hỏi thêm nhiều!)

Tuyến Văn Văn

Từ khóa:
Bài viết liên quan