H.u.ng ti.n giá.ng lên đầu TQ khi Trump dự định tổ chức Hội nghị cấp cao Asean tại Mỹ

Mặc dù không tới dự hội nghị cấp cao Đông Á ở Thái Lan nhưng tổng thống Donald Trump đã gởi lời mời các quốc gia trong khối ASEAN sang Mỹ vào đầu năm 2020 để dự hội nghị thượng đỉnh do tổng thống Donald Trump chủ trì.

Mục đích của tổng thống Donald Trump khi có ý tổ chức thượng đỉnh cấp cao ASEAN ở Mỹ là gì ? Xin võ đoán như sau:

Mặc dù giữa Việt Nam Cộng Hòa với Mỹ không có ký Hiệp ước đồng minh hay Hiệp định liên minh quân sự nào. Tuy nhiên, có một loạt văn bản quan trọng hơn cả Hiệp ước đó là:

1. Văn kiện của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ – NSC.51 do Tổng thống Truman phê chuẩn ngày 30/12/1949, nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn phong trào cộng sản ở Đông Dương bằng sự trợ giúp về chánh trị, viện trợ kinh tế và quân sự cho Quốc gia Việt Nam thông qua Pháp quốc.

2. Tới năm 1953, tổng thống Eisenhower đã đề ra “chủ nghĩa Eisenhower”, thay cho “học thuyết Truman”.

3. Sau khi Hiệp định Genève được ký kết vào ngày 20/7/1954 thì Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ thông qua “kế hoạch Memphis” với tinh thần và nội dung cơ bản là “biến vĩ tuyến 17 thành một phòng tuyến ngăn chặn chia rẻ giữa 2 miền Nam – Bắc.”

4. Để lập được phòng tuyến theo Kế hoạch Memphis thì Mỹ cần phải có một “tổ chức liên minh quân sự” bao gồm Mỹ và các nước khác trong đó Mỹ đóng vai trò chủ chốt.

5. Sau một thời gian ngắn vận động chuẩn bị, Mỹ triệu tập một hội nghị ở Đông Nam Á, bao gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Australia, New Zealand, Pakistan, Philippine, Thái Lan họp ở Manila. Ngày 08/9/1954 các nước này đã ký “Hiệp ước phòng thủ Đông Nam Á”, hay còn có tên gọi khác là Tổ chức Minh ước Đông Nam Á, tiếng Anh là Southeast Asia Treaty Organization, viết tắt là SAETO, thường gọi là Hiệp ước Manila.

6. Tại Điều 2, Điều 4 và Điều 8 của Hiệp ước Manila và một khoản phụ của Hiệp ước Manila có ghi rõ: Ba nước Đông Dương là Việt Nam, Ai Lao, Cambod được đặt trong “khu vực bảo hộ” của khối Đông Nam Á.

Đến đây chúng ta có quyền hình dung, việc tổng thống Donald Trump muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN tại Mỹ vào đầu năm 2020 là mục đích lập lại phòng tuyến để ngăn chặn và xóa sổ quái thai Tàu cộng, nếu Bắc Kinh tan rã các nước còn lại tự khắc thay đổi. Nói cách khác, ông Trump muốn hình thành một “Hiệp ước phòng thủ Đông Nam Á” mới thay thế cho SAETO đã bị giải tán vào ngày 30/6/1977 dưới trào của tổng thống đảng Dân chủ thân Tàu cộng là Jimmy Carter.

Phải thành lập khối “Hiệp ước phòng thủ Đông Nam Á” mới để gia cường cho chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thì mới phát huy hết tác dụng của cái thòng lọng si ết c ổ TQ ngay tại eo biển Đài Loan và Biển Đông. Dấu hiệu tái tục Hiệp định Ba Lê 1973 đang hiện ra ngày một rõ ràng./.

(Nguồn: FB  Tran Hung)