Hà Nội báo cáo Ban Bí thư vì BẤT LỰC với dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhận định những khó khăn vướng mắc hiện nay của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của các bộ, ngành có liên quan.

Hà Nội báo cáo Ban Bí thư vì 'bất lực' với dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Tổng thầu EPC Trung Quốc báo cáo thời gian chạy tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày 30/9

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa có cuộc họp để nghe Ban cán sự đảng UBND thành phố báo cáo tiến độ hoàn thành, bàn giao và vận hành dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội nhận định dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông là dự án quan trọng quốc gia, do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư. TP. Hà Nội có trách nhiệm liên quan trực tiếp đến việc tiếp nhận, khai thác, vận hành hệ thống giao thông công cộng này.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TP. Hà Nội đã chủ động trong việc phối hợp Bộ GTVT về các nội dung liên quan đến công tác bàn giao, tiếp nhận dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện những công việc thuộc trách nhiệm của thành phố trong triển khai dự án.

Mặc dù vậy, theo Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội hiện vẫn còn một số vấn đề về kỹ thuật, đăng kiểm, nghiệm thu và bàn giao chưa thống nhất giữa chủ đầu tư là Bộ GTVT và tổng thầu của dự án. Do vậy, tiến độ bàn giao, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông liên tục bị chậm so với cam kết của chủ đầu tư và tổng thầu.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhận định những khó khăn vướng mắc hiện nay của dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của các bộ, ngành có liên quan.

Vì lý do đó, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND TP. Hà Nội báo cáo và kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo và quyết định giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án theo quy định hiện hành của Nhà nước. Đồng thời, xây dựng dự thảo báo cáo với Ban Bí thư về các khó khăn, vướng mắc nêu trên để xin ý kiến chỉ đạo.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ngày 17/9, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Tổng thầu EPC Trung Quốc báo cáo thời gian chạy tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày 30/9. Tuy nhiên, phía nhà thầu Trung Quốc vẫn không có câu trả lời.

Trao đổi với VietnamFinance, một kỹ sư đang xây dựng, vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho hay dù chỉ còn 1%, nhưng quy trình an toàn chạy tàu là rất quan trọng, nếu tổng thầu không quyết thì không ai dám cho chạy.

Trong một diễn biến mới đây, tại nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chịu trách nhiệm báo cáo Thủ tướng trong tháng 9 về tiến độ chạy thử và đưa vào sử dụng đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Đồng thời yêu cầu Bộ trưởng chủ động biện pháp xử lý dứt điểm hoặc đề xuất cấp trên xử lý (nếu vượt thẩm quyền) với dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở Hà Nội.

“Không để tình trạng chậm trễ tiến độ đường sắt Cát Linh – Hà Đông kéo dài, gây mất lòng tin trong nhân dân”, nghị quyết nêu rõ.

Nguồn: VietnamFinance 

Bài viết liên quan