Hà Nội đã xác định được 15.000 người về từ vùng dịch

Từ ngày 14/1 đến nay Hà Nội đã xác định được 15.000 người từ vùng dịch về, đạt khoảng 99%

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hà Nội.

Chiều 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội báo cáo, hiện nay Hà Nội đã có 5 quận, huyện xuất hiện ca mắc COVID-19. Trong đợt dịch lần này, Hà Nội sẽ phải lấy 50.000 mẫu xét nghiệm. Hà Nội sẽ tự làm được khoảng 10.000 mẫu nên cũng đề xuất Bộ Y tế chi viện số mẫu còn lại là 40.000 mẫu.

Theo ông Việt, từ ngày 14/1 đến nay Hà Nội đã xác định được 15.000 người từ vùng dịch về, đạt khoảng 99%. Trong đó, số người khai báo có 5.000 trường hợp. Với các trường hợp xét nghiệm lần 1, trong ngày mai các lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu xong cho khoảng 15.000 người. Với những trường hợp F1, CDC Hà Nội đã cho cách ly và tổ chức xét nghiệm xong.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đề xuất 4 vấn đề lớn với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ Y tế. Theo đó, với các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận và điều trị. Trong trường hợp quá tải, Bệnh viện dã chiến Mê Linh sẽ tiếp nhận điều trị bởi đã đủ điều kiện với quy mô 250 giường.

Theo ông Hiền, sau khi xuất hiện các ca dương tính thì các trường hợp F1 tăng nhanh. Do đó, Hà Nội đề xuất lực lượng quân đội mở các khu cách ly để tiếp nhận, sẵn sàng lắp ghép và đưa vào vận hành. Với hệ thống xét nghiệm, nếu Hà Nội vượt quá 20.000 trường hợp thì cần có sự chi viện của Bộ Y tế.

Hà Nội cũng đề xuất Bộ Khoa học Công nghệ tiếp tục phối hợp áp dụng công nghệ để truy vết các trường hợp liên quan như F1, F2, F3, F4. Cuối cùng, Hà Nội cũng đề nghị nhận được sự giúp đỡ, chi viện của Bộ Y tế nếu các ca nhiễm COVID-19 tăng lên quá lớn.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ năm ngoái, Hà Nội đã trải qua nhiều đợt chống dịch nhưng CDC Hà Nội và Sở Y tế đã làm rất tốt. Đây là nỗ lực đáng trân trọng và được ghi nhận.

Hà Nội là đô thị lớn nhưng điều đáng mừng là những người đi qua vùng dịch, về TP đã nhận diện được F1, F2, F3. Hà Nội cố gắng kiểm soát tình hình dịch bệnh. Việc trước mắt, các đơn vị chức năng sẽ hỗ trợ sát hơn Hà Nội trong vấn đề cách ly. Về lâu dài, chủng mới lần này lây lan nhanh hơn, kinh nghiệm phải là vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Tất cả những kinh nghiệm chống dịch cần được đúng kết lại, rút kinh nghiệm cho phù hợp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu công tác phòng chống dịch của Thủ đô cần được đi đầu. Các đơn vị như cơ sở lưu trú, chợ, bến xe, trung tâm thương mại, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy xí nghiệp… đều phải có hướng dẫn và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị phải tự đánh giá về việc thực hiện công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Với những cá nhân, đơn vị nào không thực hiện khi xảy ra dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu trong nhà máy, xí nghiệp mà thực hiện tốt thì sẽ đẩy lùi được dịch bệnh. Hà Nội phải là địa phương đi đầu trong cả nước về vấn đề phòng chống dịch.