Hà Nội “đang nhớ” Nguyễn Đức Chung trong cuộc chiến dập dịch thần tốc

Đất nước có chiến tranh cần có các ông Tướng bản lĩnh, quyết đoán. Hành động do dự, cảm tính, sợ trách nhiệm, tranh công đổ lỗi…đều trả giá đắt.

Hà Nội mà TOANG thì khối ông bà bị dân oán.

Bản lĩnh ông Tướng

Hôm qua 29/3, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với 5 tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ rõ hai nguy cơ lớn tiếp tục lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai. Sáng 30/3, nguy cơ này chính thức hiện hữu khi thêm 6 ca đều là nhân viên Cty Trường Sinh (ca 178 gian dối gây rúng động cả Thái Nguyên cũng làm ở đây) chuyên cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai.

Một thông tin đáng chú ý, cách đây hơn 10 ngày, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung từng đề xuất phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai khi nhận được thông tin có hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19. Tối hôm 19/3, ông đã có trao đổi với Giám đốc, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, kiến nghị xem xét có thể đóng và phong tỏa một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải nhận mới và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

“Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà Bộ Y tế chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội…”.

“Cơ hội Vàng bị bỏ lỡ” – ông Chung nói.

Ngay từ đầu mùa dịch, HN đang triển khai các biện pha’p rất quyê’t liệt, chủ động, rà soát quản lý chặt F1, F2, F3; ngay lập tức phong tỏa, cách ly cả phố Châu Long, phường Trúc Bạch… Với sự kiên quyết của ông Chung, hàng ngày, thậm chí hàng giờ đôn đốc các lực lượng chống dịch và phán đoán chính xác về diễn biễn lây lan, với những cuộc xét nghiệm nhanh cho hàng vạn người chung quanh bệnh viện, trong bệnh viện và liên quan đến Bệnh viên Bạch mai, hàng chục người bị nhiễm Covid 19 bị pha’t hiện, ổ dịch Hạ lôi qua đợt xét nghiêm này cũng được pha’t hiện ngay, ngăn chặn việc lây lan. Với việc nhanh chóng cách ly, phong tỏa 2 ổ dịch này, Hà nội đã dập tắt dịch Covid 19 không chỉ cho Hà nội, mà cho cả miền Bắc Việt Nam.

Cá nhân tôi đánh giá ông Nguyễn Đức Chung là người có công nhất trong cuộc chiê’n dập dịch Covid tại Việt Nam. Ông Chung xứng đáng được chúng ta cám ơn và Nhà nước ghi công, cho dù có thể nhiều người (trong đó có tôi) không đồng ý hay không hài lòng ông về những việc nào đó.

Đất nước có chiê’n tranh cần có các ông Tướng bản lĩnh, quyê’t đoán. Hành động do dự, cảm tính, sợ trách nhiệm, tranh công đổ lỗi…đều trả giá đắt. Bạch Mai mà TOANG thì ông Thứ trưởng ngành Y đang nhiều công có khi lại lắm tội cũng nên.

Bài viết liên quan