Hà Nội học đòi Thượng Hải cấm xe máy: Th ần kinh mới nghĩ ra quy định như vậy

Hà Nội chuẩn bị thí điểm cấm xe máy tại nơi có đường tàu sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đi qua, hai tuyến đường được nhắc đến là đường Nguyễn Trãi và Lê Văn Lương. Cả hai tuyến này đều có lượng người tham gia giao thông lớn và thường xuyên ùn tắc kéo dài. Quan điểm cấm xe máy 2 tuyến đường này được ông Giám đốc Sở Giao thông Vận Tải Hà Nội – Vũ Văn Viện đưa ra vào chiều ngày 11/3 và đây là cơ sở để đi đến cấm xe máy tại các quận ở Hà Nội từ năm 2030 của chính quyền thành phố này.

Dự kiến này đã trở thành tiêu điểm gây tranh cãi trên mạng xã hội và báo chí chính thống, đặc biệt khi ông Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện khẳng định là đã nghiên cứu kỹ giải pháp cấm xe máy của Trung Quốc để áp dụng với Hà Nội.

Câu chuyện ùn tắc giao thông tại thủ đô đầy bụi bặm này đã có từ cách đây nhiều năm, và các giải pháp được đưa ra theo hướng học hỏi từ Trung Quốc cũng được áp dụng bao gồm cả phân chia xe được phép lưu thông theo ngày chăn lẻ, xe buýt BRT,… nhưng hầu hết đều không hiệu quả. Lý giải về điều này, nhiều quan điểm cho rằng, sự ùn tắc giao thông Hà Nội đến từ quá trình phá vỡ hóa quy hoạch hoặc quy hoạch giao thông tùy tiện của các quan chức, trong đó bao gồm quy hoạch các tuyến đường không hợp lý, sự kiểm soát không chặt chẽ phương tiện cá nhân, và cuối cùng là cho phép đặt chung cư ở các tuyến đường mới mở rộng quá nhiều.

Bản thân Chủ tịch Tp. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung trong một phát biểu vào tháng 1/2017 cũng thừa nhận rằng, Hà Nội đã lãng phí giá trị bất động sản, và giờ thủ đô phải trả giá vì “đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”. Người ta phải tìm phương án chữa cháy cho những lỗi lầm được lót bằng tiền này bằng sự ra đời của đề án BRT tốn hàng trăm ngàn tỷ đồng để sớm đi vào bế tắc sau một thời gian ngắn. Và giờ đây, xe máy trở thành nạn nhân tiếp theo của phương án chữa cháy.

Thật ra khi đi nước ngoài, chúng ta cũng hay thấy một số thành phố hiện đại có rất nhiều phương tiện công cộng như Bus, tàu điện, tàu tự hành và người dân sử dụng nó rất nhiều, đến nỗi ít thấy sử dụng phương tiện cá nhân bởi người ta thấy được sự tiện lợi, chi phí rẻ mạt, lợi ích của phương tiện công cộng và họ yêu thích nó chứ không phải do chính phủ cấm, trừ một số con phố được bảo tồn cơ sở hạ tầng.

Còn Thượng Hải, nơi cái đề xuất oái oăm này được sao chép thì sao? Bản thân Thượng Hải hơn 20 triệu dân này đã hình thành mạng lưới xe buýt công cộng (bao gồm cả BRT), và mạng lưới tàu điện ngầm dài nhất và toàn diện nhất trên thế giới rồi mới đưa ra lệnh cấm xe máy. Người dân vẫn hưởng lợi và thuận tiện di chuyển nên mới thành công được. Còn Việt Nam thì sao? “Sao chép” quy định của người khác cũng phải để cái đầu suy nghĩ, nhìn trước ngó sau xem điều kiện của mình có giống người ta không rồi hãy đề xuất. Đã sao chép sao không nhìn thẳng qua thằng Mỹ, nhìn mấy khu chăm sóc người già, trẻ em vô gia cư rồi học hỏi. Sao khôn hết phần thiên hạ vậy?

Không nói nhưng chắc nhiều người cũng hiểu nguyên do người ta muốn cấm xe máy, ô tô ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn, sau đó đến các thành phố khác. Thử nhìn vào việc quy hoạch thành phố Hà Nội và Sài Gòn thì sẽ rõ sự ngu dốt của những người làm quy hoạch, sự bẩn thỉu của cơ chế xin cho, sự tham lam của các nhóm lợi ích để thấy các thành phố không có một tí nào gọi là quy hoạch. Thiếu nước, tắc đường, mạnh thằng nào thằng đó xây miễn là “lót đường” đầy đủ mặc kệ quá tải dân số, ô nhiễm… Nói thẳng rằng nếu vẫn giữ cái kiểu quy hoạch này và giữ nguyên hiện trạng thì có đưa bao nhiêu phương tiện công cộng, cấm đủ các kiểu vào thì cũng không giải quyết hết hậu quả của sự quá tải này. Thử ra trạm xe bus mà xem. Giờ cao điểm mà xe bus đông như kiến, trong khi đó dưới đường thì tắc cả ô tô lẫn xe máy, vậy thử hỏi nếu những người đi xe máy, ô tô kia mà đi hết xe bus với tàu thì ngồi chỗ nào cho hết người?

Thượng Hải nè, Hà Nội sao chép đi rồi hãy ra cái quy định cấm xe máy

Những người làm quy hoạch, những người làm lãnh đạo của các thành phố này biết không? Có mù mới không nhận ra. Thế thì tại sao người ta cứ hết lần này đến lần khác đòi cấm xe máy? Tại sao cứ phải bảo vệ cái đề xuất thần kinh này cho bằng được? Sự thật của những trò cấm xe máy, ô tô này không phải là vì môi trường, vì giải quyết tắc nghẽn, vì sự tiện lợi của người dân mà là ép dân sử dụng phương tiện công cộng để thu hồi vốn. Các dự án xe bus BRT, các dự án đường sắt trên cao đang trong tình trạng ế ẩm, bế tắc và bị khách hàng hững hờ. Nhất là cái đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông sắp đưa vào sử dụng sau hàng năm trời trễ tiến độ và đội vốn khủng. Nợ Trung Cộng nó ngày một lớn. Không bắt dân đi thì tiền đâu để trả số lãi 650 tỷ đồng / năm? Nếu không có khách sử dụng thì còn phải bù lỗ không biết đến bao giờ? Nếu để dân tự giác đi tàu thì rõ ràng dân không đi vì bất tiện. Họ thích xe máy, thích phương tiện cá nhân vì nó đáp ứng đươc nhu cầu linh hoạt.

Nước ngoài người ta chinh phục khách hàng sử dụng phương tiện công cộng bằng chất lượng, sự tiện lợi thì Việt Nam lại ép dân sử dụng dựa trên một quyết định độc tài nhằm phục vụ âm mưu bẩn thỉu là thu hồi vốn cho các dự án đi vay Trung Quốc đội vốn thì ai mà hưởng ứng? Hà Nội bằng quyền lực có thể áp đặt máy móc các “nghiên cứu từ Trung Quốc”, nhưng để giải quyết sự ùn tắc, thì phải bắt đầu từ sự nghiêm túc thực thi và những cái đầu có tầm nhìn để tái quy hoạch thủ đô, thay vì bắt đầu từ lệnh cấm xe máy.

Thanh Vân (tổng hợp)

Bài viết liên quan