Hà Nội: Nếu không sớm phát hiện F0, ngày 7/2 sẽ có hàng trăm ca nhiễm

Theo tính toán, nếu chúng ta không sớm phát hiện được hết các trường hợp F0 thì từ nay đến 7/2 có thể sẽ có tới hàng trăm F0 ngoài cộng đồng.

Chiều 1/2, tại cuộc họp ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Hà Nội, Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại TP ghi nhận 19 ca dương tính với Covid-19. 1 ca liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh, 18 ca còn lại liên quan đến Hải Dương. Trong số 19 ca này số F1 là hơn 412, 2008 ca F2, con số này sẽ tiếp tục thay đổi.

Ông Hạnh cũng cho hay, theo tính toán của cơ quan chuyên môn bộ Y tế, nếu chúng ta không sớm phát hiện được hết các trường hợp F0, nếu để lọt một trường hợp thì từ nay đến 7/2 có thể sẽ có tới hàng trăm F0 ngoài cộng đồng.

Dẫn chứng việc trước đây, ở Đà Nẵng 75-80 nghìn mẫu chỉ có 2-3 trường hợp dương tính, nhưng Hà Nội hiện nay khoảng 14 nghìn mẫu đã có 5 trường hợp dương tính, ông Hạnh cho biết, rất nhiều trường hợp F1 lây trong ô tô qua đường không khí đã trở thành F0, điển hình như trường hợp 2 mẹ con ở Nam Từ Liêm có con học tại trường ĐH FPT, hay trường hợp bệnh nhân Minh lây cho 8 người khác.

“Dịch bệnh Covid-19 lần này lây nhiễm lần này rất nhanh, hoàn toàn khác trước và rất nghiêm trọng; diễn biến đi lại của các bệnh nhân rất phức tạp khi sắp tết… vì vậy ông Hạnh đề xuất nâng cao thêm 1 mức công tác phòng, chống dịch. Các quận, huyện cần tăng cường truy vết, đồng thời đi từng ngõ gõ từng nhà rà soát hết lại các trường hợp đi vê từ Hải Dương, Quảng Ninh và phải được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly một cách nghiêm túc”, ông Hạnh khẳng định.

Về việc thông tin các ca mắc mới còn chậm, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Khắc Hiến nhận lỗi và cho biết, số người đi về từ vùng dịch hiện xác định là khoảng 15.000 mới xét nghiệm được 10.000 chúng tôi đang yêu cầu bóc tách trả lời nhanh hơn.

Cũng trong chiều nay, Phó Thủ tướng đã xuống thăm, động viên cán bộ CDC Hà Nội và yêu cầu chậm nhất 17h ngày mai 2/2 phải báo cáo đầy đủ. Sở đã phân công đầy đủ. Đơn vị nào khó khăn phải báo cáo ngay để hỗ trợ và 6h sáng mai phải chuyển mẫu xong.

Toàn cảnh buổi họp ban chỉ đạo chiều 1/2

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị phải nhanh chóng trả lời sớm nhất về việc thẩm quyền ký ban hành lệnh cách ly hay việc thanh toán vận chuyển rác thải liên quan khu cách ly…, không để địa phương bối rối trong bối cảnh chống dịch phải nhanh hơn lúc nào.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu, tình hình lây lan dịch bệnh nhanh trong cộng đồng đã rõ bởi: chủng virus mới có tỷ lệ lây lan trong tiếp xúc rất cao; thời gian tiếp xúc đến phát bệnh ngắn; trong cộng đồng có khả năng còn mầm bệnh.

Trước tình hình thực tế, TP đã kịp thời yêu cầu các mức độ cao hơn để phòng chống dịch bệnh như đóng cửa Bar, karaoke, vũ trường, các nhà hàng phải có vách ngăn… Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: “Từ 0h đêm nay quán game, internet đóng cửa”.