Hà Nội: Phong tỏa toàn bộ nhà máy thuộc Bộ Quốc phòng có 2 ca Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm 2.000 dân xung quanh

Hà Nội đã phong toàn bộ nhà máy Z153, nơi có 2 ca Covid-19, đồng thời chính quyền địa phương đã đề nghị lấy mẫu xét nghiệm 2.000 dân xung quanh nhà máy này.

Ngày 30-1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội họp dưới sự chủ trì của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội (giữa), chủ trì cuộc họp

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết từ ngày 28-1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới. Cụ thể là các bệnh nhân (BN) 1581, nữ tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN 1654, nam tại Thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương; BN 1694, nam, công nhân nhà máy Z153 – Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh; BN 1695, nam, công nhân nhà máy Z153 – Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh.

Đáng chú ý liên quan đến BN 1694 đã có trường hợp F1 trở thành F0. Đó là BN 1695: nam, 34 tuổi, công nhân làm cùng BN 1694. Đến nay đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Đại diện huyện Đông Anh cho hay toàn bộ F1 liên quan đến BN 1695 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm 30-1. Toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. Riêng tại nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ. Nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly, còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Huyện Đông Anh đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư. Đề nghị TP cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh. lãnh đạo huyện Đông Anh xin phép TP cho nghỉ học từ tuần sau với các trường học, coi như nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần để chủ động phòng dịch.

Còn lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đều cho rằng hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

“Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. Gánh nặng xét nghiệm của CDC Hà Nội nếu mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này” – ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, nói.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1. Hiện nay có nhiều trường đề xuất sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Từ đó, Sở này đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau.

Đại diện MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cũng cho hay nhiều người dân cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẩn trương xem xét đề xuất để UBND TP quyết định sớm.

DMCA.com Protection Status