Hà Nội, Nghệ An vừa bị động đất nhưng chưa xác định tâm chấn?

Khoảng 6h55 sáng nay (21/11), nhiều người dân sinh sống ở các chung cư cao tầng khu vực nội thành Hà Nội có cảm giác đồ vật trong nhà rung lắc giống như có động đất. Bước đầu phán đoán hiện tượng này là do ảnh hưởng của trận động đất mạnh ở Lào.

Động đất Indonesia: 14 người chết ở đảo Lombok

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Lê T.L. sống ở tầng 13 một khu chung cư tại Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, kể lại, sáng nay vào khoảng gần 7h, chị đang ngồi buộc tóc cho con gái để chuẩn bị đưa con đến trường thì 2 mẹ con phát hiện con lợn nhựa treo trên cửa lắc liên tục một cách bất thường.

Cho rằng có động đất, chị lên mạng kiểm tra thông tin thì thấy nhiều người sống ở Hà Nội cũng đang loan tin cảm nhận rõ rung lắc, giống như động đất.

Liên quan đến thông tin trên, sáng nay, trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin về việc người dân Hà Nội vừa có cảm giác như bị động đất. Chúng tôi đang thu thập số liệu để đưa ra những thông tin chính xác. Theo tôi nhiều khả năng hiện tượng này ở Hà Nội là do ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 6.1 độ richter xảy ra ở Lào”.

Chung cư Hà Nội rung lắc do ảnh hưởng động đất

Cũng theo ông Xuân Anh, trận động đất ở Lào diễn ra tại tỉnh Sayaboury lúc 23h50 ngày 20/11 (giờ GMT), tức 6h50 giờ địa phương ngày 21/11, với độ lớn 6.1 độ richter và độ sâu là 38km.

Liên quan đến trận động đất ở Lào, Trung tâm Động đất châu Âu-Địa Trung Hải thông tin, trận động đất mạnh này cách thủ đô Vientiane khoảng 219km.

Theo hãng tin Reuters, dư chấn của trận động đất đã xảy ra tại các nước láng giềng của Lào, trong đó một đợt dư chấn có độ lớn 6 đã được ghi nhận ở Thái Lan.

Truyền thông dẫn lời các nhân chứng cho biết rung lắc có thể cảm nhận được tại khu vực cách xa tâm chấn hơn 100m km, bao gồm cả một số khu vực tại Việt Nam.

Không chỉ Hà Nội, ngay cả Nghệ An cũng xác định là có động đất

Trận động đất mạnh 4,2 độ richter vừa xảy ra tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Nhiều người dân ở huyện Tân Kỳ cho hay đã cảm nhận được rung lắc khá mạnh. “Tôi đang ngồi trong nhà thì nghe một tiếng động như sấm, sau đó tường nhà rung lắc với thời gian kéo dài 4 đến 5 giây”

Ngoài Tân Kỳ, người dân một số huyện khác như Đô Lương, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Yên Thành… cũng cảm nhận được dư chấn của trận động đất. Hiện chính quyền địa phương chưa ghi nhận có thiệt hại.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) cho biết, trận động đất mạnh 4,2 độ richter, độ sâu chấn tiêu trận động đất khoảng 10 km “Nghệ An nằm trong vùng đứt gãy có khả năng sinh chấn và xảy ra các trận động đất”.

Tháng 9/2015, trận động đất mạnh 3,6 độ richter đã khiến nhiều khu vực của huyện Diễn Châu (Nghệ An) rung lắc nhẹ. Trước đó, vào tháng 1/2005, một trận động đất 4,7 độ richter từng xảy ra tại huyện Tân Kỳ.

Theo Dân Trí

 

Bài viết liên quan