Hạ tầng k ìm h ãm phát triển: Bài toán giải quyết không ảnh hưởng đến túi tiền của chính phủ

Với dân số gần 100 triệu, mà trong đó chỉ tính riêng Sài Gòn và Hà Nội bao gồm cả cư dân ngoại tỉnh vào thành phố làm ăn sinh sống đã chiếm đến 1/3 dân số cả nước. Trong khi đó quỹ đất thành phố bị bó hẹp bởi hậu quả của việc quy hoạch “tấc đất tấc vàng” trong nhiều năm qua khiến cho Sài Gòn, Hà Nội không còn đất để thở!

Cứ lòi ra một miếng đất nào thì ngay lập tức sẽ được lập dự án xây dựng nhà cửa, khoanh vùng băm đất xẻ đường để kinh doanh. Thế nên đến thời điểm này nếu chúng ta xây dựng hạ tầng giao thông, mở đường trong thành phố là vô cùng tốn kém vì phải giải toả mặt bằng.

Nhiều nước làm cáp treo chống ùn tắc giao thông

Chúng ta đã chứng kiến những con đường đắt nhất hành tinh ở Hà Nội, nếu như bây giờ chính phủ và hai thành phố làm đường để giảm ách tắc giao thông thì lượng tiền đổ vào những dự án này là vô cùng lớn. Với ngân sách của chính phủ và địa phương không thể đủ sức đầu tư, nếu chúng ta lại đi vay tiền từ nước ngoài thì chỉ nâng gánh nợ công ngày càng nặng. Sợ rằng một lúc nào đó nhà nước không còn khả năng chi trả sẽ dẫn đến vỡ nợ, nhà nước cùng quẫn, nhân dân đói khổ.

Phải nói thẳng là các cơ quan hoạch định chính sách và quy hoạch xây dựng của nước ta quá kém và quá tham, chính lòng tham đã và đang giết chết hạ tầng của nước ta! Hỏi rằng ở Hà Nội, Sài Gòn bây giờ để kiếm ra một quỹ đất vài trăm hec ta nó khó như lên trời.

Vậy trước tình hình này chúng ta phải làm gì để vẫn phát triển kinh tế lại có thể dãn dân, đảm bảo môi trường mà không phải lo đến túi tiền của chính phủ?

Tôi muốn nói rằng cần có chiến lược đầu tư đúng hướng.

Với quỹ đất như hiện nay ở hai thành phố này, thì chúng ta chỉ còn cách làm đường trên cao nhưng không phải làm như đường trên cao ở Hà Nội! Vừa tốn kém vừa chật đất lại ồn ào, mà tính khả thi rất thấp.

Chúng tôi muốn làm đường trên cao đi bằng cáp treo hoặc bằng đường ray treo. Vừa không tốn diện tích xây dựng lại đảm bảo an toàn môi trường. Nếu tính chi phí so với đường sắt trên cao thì nó chỉ bằng 1/3 giá so với đường sắt Hà Đông Cát Linh, tốc độ xây dựng nhanh, đáp ứng nhu cầu giao thông cấp thiết, chi phí vận hành không tốn kém, độ an toàn lại cao hơn, vừa không phải giải toả đền bù tốn tiền mà lại đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Đây cũng là một xu hướng phát triển giao thông trong tương lai của thế giới, và đặc biệt phù hợp với cơ sở hạ tầng đất chật người đông của nước ta. Nếu nhà nước cho phép thì chúng tôi sẵn sàng bàn bạc và định hướng đầu tư.

(Nguồn: FB Lương Ngọc Huỳnh)

Bài viết liên quan