Hà Tĩnh “bó tay” trước dự án khách sạn thành kho sắt thép của Công ty Nguyễn Hưng?

Mặc dù cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã có nhiều văn bản yêu cầu nhà đầu tư dừng sử dụng các hạng mục công trình sai mục tiêu dự án nhưng CTCP Nguyễn Hưng vẫn tiếp tục kinh doanh sắt, thép…

Dự án Tổ hợp khách sạn – thương mai – dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 929/QĐ-UBND ngày 7/4/2017.

Dự án được sử dụng khoảng 22.000 m2 đất tại khu vực “đất vàng” Ngã tư Cầu vượt, thuộc tổ dân phố Đại Đồng, phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh với các hạng mục gồm: Tổ hợp khách sạn – thương mại – dịch vụ tổng hợp cao 09 tầng và 01 tầng hầm (riêng khối khách sạn gồm 80 phòng các loại, tiêu chuẩn đạt 4 sao trở lên); xây dựng bể bơi và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật; trồng cây xanh, cây cảnh…

A1 Được chấp thuận chủ trương đầu tư 2017 nhưng đến nay Dự án Tổ hợp khách sạn chỉ là kho bán sắt thép…

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 163 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 33 tỷ đồng, vốn vay tín dụng 130 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm hàng hoá, dịch vụ của người dân địa phương và du khách khi đến Hà Tĩnh; góp phần chỉnh trang đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố Hà Tĩnh, sớm đưa thành phố Hà Tĩnh lên đô thị loại II vào cuối năm 2018; tạo thêm việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách cho địa phương…

Tuy nhiên, kể từ khi cấp phép xây dựng đến nay (2018) chủ đầu tư chỉ mới xây dựng được một phần tường rào và một số nhà kho làm nơi buôn bán vật liệu sắt thép. Các ngành chức năng Hà Tĩnh đã có nhiều văn bản yêu cầu nhà đầu tư dừng sử dụng các hạng mục công trình sai mục tiêu dự án nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục kinh doanh sắt, thép.

Thông tin về vụ việc trên, ông Đậu Xuân Hải – Phó trưởng phòng Doanh nghiệp và Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã có nhiều văn bản báo cáo và tham mưu phương án xử lý với UBND tỉnh về dự án này. 

Tại văn bản mới nhất số 2919/SKHĐT-DNĐT ngày 9/11/2020 gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh khẳng định nhà đầu tư đang sử dụng các hạng mục công trình hiện tại không đúng với mục tiêu của dự án đặt ra.

a Dự án có quy mô hơn 22.000 m2 “đất vàng” tại khu vực Ngã tư Cầu vượt, TP Hà Tĩnh

Trước đó, 3 lần kiểm tra trong tháng 7, 8/2020, đoàn kiển tra liên ngành Hà Tĩnh đã xác nhận các hạng mục công trình tại dự án chỉ mới xây dựng được một số hạng mục để làm nhà xưởng gia công cơ khí, kinh doanh vật liệu xây dựng như sắt, thép sai mục tiêu.

Sở KHĐT Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 10/9/2020, UBND tỉnh đã có văn bản phê bình CTCP Nguyễn Hưng chưa nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện dự án; tiến độ thi công các hạng mục công trình quá chậm; thiếu tinh thần hợp tác đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình theo dõi, giám sát, kiểm tra dự án.

Đồng thời, yêu cầu công ty dừng sử dụng các hạng mục công trình hoạt động không đúng với mục tiêu dự án; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án; tập trung huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình chính.

Tuy nhiên, mặc những chỉ đạo của tỉnh, chủ đầu tư vẫn tiếp tục kinh doanh sắt, thép, mà không có dấu hiệu triển khai dự án theo cam kết. 

Mới đây, dù không chấp hành khắc phục những lỗi vi phạm mà cơ quan chức năng chỉ ra, chủ đầu tư lại tiếp tục có tờ trình xin gia hạn thời gian thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Xuân Điệt, Giám đốc CTCP Nguyễn Hưng – chủ đầu tư khẳng định dự án đang được triển khai. Tháng 11/2020 giấy phép hết thời hạn, công ty tiếp tục gia hạn theo quy định để thực hiện dự án…

Được biết, Nguyễn Hưng là một ông lớn trong lĩnh vực kinh doanh sắt thép, vật liệu xây dựng ở Hà Tĩnh, với vốn điều lệ hiện ở mức 33 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Xuân Điệt nắm 80%, ông Nguyễn Xuân Thích và bà Nguyễn Thị Hằng Nga chia nhau nắm giữ 20% còn lại.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, năm 2019, Nguyễn Hưng (công ty mẹ) có doanh thu thuần 251 tỷ đồng, là kết quả cao kỷ lục, so với từ 142-144 tỷ đồng 2 năm trước đó. Lợi nhuận thuần trong năm 2019 là 811 triệu đồng, tổng tài sản tới cuối năm là 297,1 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 36,6 tỷ đồng.

Nhà Đầu tư