Hà Tĩnh chi gần 15 tỷ mua nhang, bánh kẹo, Hải Dương thì bắt học sinh ngồi bên mộ, sao lại thi nhau trục lợi trên hài cốt liệt sĩ?

Những hình ảnh học sinh ngồi bên mộ liệt sĩ để tri ân ngày 27/7 khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nay người ta càng phẫn nộ hơn khi Sở LĐTBXH Hà Tĩnh chi gần 5 tỷ mua nhang, 9 tỷ mua bánh kẹo nhân ngày đau thương này, thông tin này được FB cá nhân có tên Bích Hợp đăng tải trên mạng xã hội. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao kỷ niệm ngày đau thương mất mát này, mà các quan chức lại thi nhau trục lợi như thế? Có vì vẻ vang khi ăn trên xác người chết như thế?

Mới đây thông tin Sở LĐTBXH Hà Tĩnh chi hơn 10 tỷ để mua bánh kẹo viếng các anh hùng liệt sĩ ngã xuống vì quê hương đất nước. Khi nghe qua thông tin Sở này chi tiền tỉ mua đồ cúng khiến người sống còn giật mình huống chi người chết. Liệu số tiền mua bánh kẹo đấy, người chết có ăn được hay không, hay là người còn sống bỏ túi? Có nhất thiết phải chi ngần ấy tiền cho chuyện vô bổ ấy? Thay vì để tiền ủng hộ những người thân của họ còn sống thì ý nghĩa và thiết thực hơn nhiều.

Sở LĐTBXH Hà Tĩnh có biết, thắp hương nhân ngày 27/7 hết gần 5 tỷ, từng đấy tiền thắp hương có mà cháy tiếp mấy khu rừng ở Hồng Lĩnh. Còn số tiền mua bánh kẹo hết gần 9 tỷ, thì những ai sẽ ăn hết số bánh kẹo ấy, ăn hết chỗ ấy chắc sẽ bị tiểu đường hết cho mà xem. Bệnh viện giờ giường nằm đã tăng giá lên 4 triệu rồi. Nằm 10 ngày thôi là muốn bán nhà rồi, chắc không ai dám ăn số bánh kẹo ấy.

Chỉ là tỉnh nghèo nhưng không ngờ Hà Tĩnh lại sang chảnh hơn phần tình khác, thật bái lạy Hà Tĩnh.

Còn Hải Dương tuy không sang chảnh như Hà Tỉnh nhưng họ lại có nhiều hành động thiết thực khiến dư luận cả nước phải nghiêng mình kính cẩn. Hải Dương bắt mỗi cháu học sinh ngồi bên cạnh một ngôi mộ, ngồi bệt xuống đất ướt, buồn bã trong đêm khuya. Còn các quan lãnh đạo thì chễm chệ trên ghế, có mái che. Thông tin này được FB cá nhân có tên P.M.V. lan truyền trên mạng xã hội.

Sau khi sự việc xảy ra, trang phunuvietnam.vn có đăng bài viết với tiêu đề: “Học sinh ngồi bệt ‘canh’ mộ liệt sỹ vào buổi tối, phòng GD&ĐT nói gì?”, trong bài có nêu ông Lê Xuân Trường – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho biết: “đây không phải hoạt động diễn ra tại thị trấn Tứ Kỳ như trên mạng đưa, mà diễn ra tại xã Quang Trung (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương)”.

Ông Trường còn nhắn mạnh: “Cá nhân tôi thấy việc tri ân là cần thiết nhưng các em chỉ nên tham gia hoạt động trong buổi sáng chứ không nên tổ chức vào buổi tối”.

Sau khi vụ việc được lan tỏa, nhiều người đồn đoán, người chủ chốt trong chủ trương tri ân quái gở này là ông Nguyễn Việt Dự – Chủ tịch UBND xã Quang Trung. Khi hình ảnh các em ngồi canh mộ làm phẫn nộ dư luận, ông ta giải thích:

Thắp nến tri ân các em không thể ngồi ghế cao được. Thời gian tổ chức chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ. Việc các em học sinh tham gia hoạt động tri ân để các em nhớ về công lao các anh hùng liệt sĩ, ghi nhớ cội nguồn. Các học sinh đến đó rất tự hào. Khi thông tin đăng tải trên mạng xã hội như thế, nhân dân xã Quang Trung rất bức xúc”. (1)

Các cháu phải ngồi để thắp nến? Tại sao không kính cẩn đứng lên thắp nến trong vòng 30 giây rồi sau đó được ngồi ghế. Phải chăng xã Quang Trung không lo được cho các cháu một chiếc ghế? Còn ông Dự nói các cháu học sinh tự hào, xin hỏi ông Chủ tịch các em học sinh tự hào chỗ nào, khi khuôn mặt các em khá phiền muộn, mỗi em nhìn 1 hướng? Chưa kể, ngồi kế bên mộ hương khói đang bay thật sự không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ, chưa kể có các em ngồi dưới đất kế vũng nước mưa.

Thiết nghĩ, để tri ân những người ngã xuống vì tổ quốc có rất nhiều cách. Trước hết, hãy đối đãi tử tế với người còn sống là những người thân của các liệt sĩ, sau đó là giáo dưỡng thật tốt những thế hệ tương lai (trẻ em), dạy cho chúng những bài học đạo đức và cần phải được khởi dậy, đánh thức  tâm hồn trẻ lòng tri ân. Chứ không phải là bắt bày tỏ bằng những hành động kỳ quái này, chưa chắc các em đã hiểu nó là gì. Đồng thời xin nhắn nhủ một điều rằng, những người đã ngã xuống vì tổ quốc người thân của họ còn lại sẽ rất đau khổ vì nỗi mất mát lớn lao này, cho nên mong các ông các bà còn sống đừng trục lợi trên hài cốt của họ. Làm như thế sẽ khiến người đời nguyền rủa mà thôi.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan