Hà Tĩnh giải thích về lễ thắp hương hết 5 tỉ đồng

Sáng 31-7, cộng đồng mạng xôn xao về việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh mời thầu: “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2019). Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Giá thầu 4.757.200.000 tỉ đồng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng với giá trúng thầu 4.754.821.400 đồng”.

Nhiều người cũng đăng tải, chia sẻ, đặt câu hỏi: “Lễ thắp hương sao hết những gần 5 tỉđồng?”. Có người đăng tải nội dung trên kèm bình phẩm không hay… Về việc trên, sáng 31-7, bà Lê Thị Mai Hoa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Số tiền hơn 4,7 tỉ đồng đó là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà thắp hương cho các l.i.ệ.t sĩ (hơn 23.600 l.i.ệ.t sĩ). “Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân l.i.ệ.t sĩ để thắp hương cho l.i.ệ.t sĩ. Còn tiền chế độ chính sách của Trung ương thì pha’t tiền mặt cho các thân nhân l.i.ệ.t sĩ”, bà nói.

Ngày 27-7, đại diện Hội Cựu chiê’n binh Sở Tư pha’p TP.HCM phối hợp cùng báo Thanh Tra đã tổ chức bàn giao căn nhà tình nghĩa, thắp hương lên bàn thờ l.i.ệ.t sĩ Đào Sỹ Việt (quê xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Ông Phạm Văn Công- Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TBXH tỉnh Hà Tĩnh thông tin: Chúng tôi có theo dõi trên mạng xã hội, có người đưa lên facebook hỏi gói thầu này quá lớn, thắp hương cho ai, thắp hương ở đâu? Có một số người cho rằng giá như gói thầu này chia cho từng gia đình… Ở đây họ hiểu chưa thấu đáo, chưa thấu tình đạt lý. Không phải một gói quà để thắp hương cho một địa điểm trị giá hơn 4,7 tỉ đồng. Thực chất gói thầu này là một gói thầu duy nhất nhưng lại sản phẩm lễ chia cho gia đình thân nhân hơn 23.600 l.i.ệ.t sĩ để đặt lên từng bàn thờ thắp hương.

“Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh mỗi suất quà bằng hiện vật thắp hương cho l.i.ệ.t sĩ là tặng cho từng gia đình thân nhân l.i.ệ.t sĩ và người thờ cúng để dâng lên bàn thờ cúng l.i.ệ.t sĩ nhân ngày 27-7. Mỗi gói quà trị giá 200 ngàn đồng, tức là tiền bánh kẹo.

Tổng ở Hà Tĩnh gần 24.000 suất quà nên số tiền hơn 4,7 tỉ đồng. Quà của Trung ương thì pha’t tiền mặt còn quà của tỉnh là hiện vật bánh kẹo để thắp hương”, ông nói. Cũng theo ông Công, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng là bánh kẹo, không có hương. Còn đây là thông tin chi tiết Danh sách hàng hóa đã mua, hoàn toàn không có nhà tình nghĩa như bà nói

Nguồn: PLO