Hạ viện Mỹ xúc tiến “tối hậu thư”: Ông Pence có 24 giờ kích hoạt Tu chính án phế truất ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi ngày 10/1 (giờ địa phương) nói các nhà lập pháp đang xúc tiến kế hoạch luận tội Tổng thống Donald Trump nếu những nỗ lực bã.i mi.ễn khác thất bại.

Trong lá thư gửi các thành viên đảng Dân chủ, bà Pelosi cho biết Lãnh đạo đa số Hạ viện – nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer – sẽ giới thiệu một nghị quyết vào ngày thứ Hai (11/1) nhằm kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án số 25, “triệu tập và vận động nội các kích hoạt Tu chính án thứ 25, tuyên bố Tổng thống [Trump] không còn đủ khả năng thực thi nghĩa vụ của mình”, qua đó bãi miễn ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: AP)

Bà cho hay, các nghị sĩ Dân chủ sẽ cố gắng nghị quyết không ràng buộc được thông qua vào ngày 11, nhưng nhiều khả năng nỗ lực này thất bại trước sự phản đối của phe Cộng hòa. Khi đó, đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy bỏ phiếu nghị quyết vào ngày thứ Ba (12/1) và cho ông Mike Pence 1 ngày để hồi đáp.

“Chúng tôi kêu gọi Phó Tổng thống phản hồi trong vòng 24 giờ đồng hồ,” bà Pelosi nói, bổ sung rằng chương trình luận tội sẽ được tiến hành sau đó.

Bà nhấn mạnh Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ hành động “rốt ráo” bởi cho rằng ông Trump “đại diện cho mối đe dọa cấp bách” đối với Hiến pháp Mỹ.

Tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ được đưa ra 4 ngày sau vụ người biểu tình ủng hộ ông Trump leo thang bạo lực tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1, làm gián đoạn phiên họp của lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống. Vụ bạo loạn đến nay làm ít nhất 5 người thiệt mạng, gồm 1 sĩ quan c.ản.h s.á.t.

Bà Nancy Pelosi nói rằng đã ghi nhận nhiều ý kiến từ các nhà lập pháp, bao gồm khả năng tìm cách tận dụng quy định trong Tu chính án số 14 – nhằm ngăn chặn bất kỳ nhà cầm quyền nào “tham gia nổi dậy hoặc n.ổi lo.ạn” hay “viện trợ hoặc cảm thông” với k.ẻ t.h.ù.

Tu chính án 14 được đưa ra nhằm ngăn cản các thủ lĩnh Liên minh miền Nam Hoa Kỳ giành lại vị thế sau cuộc nội chiến 1861-1865. Một số nghị sĩ Dân chủ lập luận rằng Tu chính án này cũng phù hợp để áp dụng với những hành động của ông Trump trong những tháng gần đây khi ông khuấy động người ủng hộ bằng các cáo buộc về gian lận bầu cử, đặc biệt là bài phát biểu vào trưa ngày 6/1 kêu gọi người biểu tình tuần hành đến Điện Capitol.

Còn theo Tu chính án 25, Phó Tổng thống Mỹ – với sự ủng hộ của đa số trong nội các – có thể bãi miễn Tổng thống nếu họ xác định nhà lãnh đạo không còn đủ khả năng đảm nhiệm chức vụ.

Các nguồn tin của CNN tiết lộ ông Pence chưa loại trừ khả năng k.í.c.h ho.ạt Tu chính án 25, song cũng không có dấu hiệu nào cho thấy ông sắp khởi động quy trình này.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan