Hacker người Việt từng bị FBI truy lùng gắt gao nay đã “quy phục quân triều đình”

Hiếu PC – hacker Việt Nam từng khiến FBI mất ăn, mất ngủ nay đã đầu quân cho triều đình.

Năm 2015, một hacker người Việt có tên Ngô Minh Hiếu (Hieupc) đã bị kết án 13 năm tù tại Mỹ. Theo Sở Tư pháp Mỹ, Hiếu phải chịu án tù vì tội thâm nhập hệ thống máy tính doanh nghiệp, lừa đảo và đánh cắp thông tin của hơn 200 triệu người dùng.

Trong hình là hacker Ngô Minh Hiếu, một người khá nổi tiếng ở VN. Năm 2013, Hiếu đã bị bắt tại Mỹ và bị kết án 13 năm tù giam vì nhiều tội danh liên quan tới hack dữ liệu của hàng trăm ngàn công dân Mỹ và bán cho các tổ chức tội phạm lấy 2 triệu usd. Ngoài ra, Hiếu còn làm nhiều vụ tai tiếng khác. Chàng trai này từng là 1 du sinh, sinh viên của Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand).

Ban đầu Ngô Minh Hiếu vốn là học sinh giỏi và rất thông minh, là con một gia đình trung lưu ở Gia Lai. Bố mẹ Hiếu sở hữu một cửa hàng game online nên Hiếu làm quen với thế giới mạng sớm và có nhiều khả năng về tin học. Từ từ Hiếu tham gia các diễn đàn hacker và trở thành 1 hacker mũ đen. Và bằng hành nghề này, Hiếu kiếm ra nhiều tiền, tự bỏ tiền đi du học.

Bị kết án tại Mỹ, ban đầu Hiếu bị trầm cảm, là vì án kêu 40 năm, sau từ từ xuống còn 13 năm. Rồi qua giai đoạn shock, được gia đình động viên, Hiếu quyết tâm vượt qua những thử thách trong tù và học tập. Đồng thời bằng khả năng của mình, Hiếu hợp tác với Mật vụ Mỹ (USSS) đưa ra ánh sáng hàng trăm tội phạm khác.

Trong tù ở Mỹ, Hiếu đã học thêm hội họa, tâm lý học, văn học, kinh thánh và kể cả công nghệ bảo mật là lĩnh vực vốn dĩ thuộc sở trường, và còn mở lớp dạy origami, cũng như hỗ trợ một số giáo sư của ĐH Harvard để nghiên cứu và viết sách về thế giới tội phạm công nghệ. Án tù của Hiếu liên tục được đặc xá để một thanh niên đi tù ở tuổi 23 có thể trở về ở tuổi 30 và làm lại cuộc đời.

Kết quả, sau 7 năm, Hiếu đã được về nước. Và may mắn thay em vẫn còn cơ hội ở bên cha đang bị ung thư giai đoạn cuối trong những ngày quý báu cuối cùng. Gia đình em đã mất 7 năm khóc cạn nước mắt.

Hiếu nay đã xin việc đi làm và được nhận để làm nhân viên tại Trung tâm giám sát An toàn không gian mạng quốc gia tại TP.HCM. Và em cũng muốn dùng câu chuyện đời mình để khuyên giới trẻ đừng lầm lạc trong con đường hacker mũ đen.

Mới đây, sau khi ngồi tù 7 năm và được mãn hạn. Hiếu đã trở về Việt Nam. Và cách đây vài giờ đã có dòng post này trên trang cá nhân… quy thuận triều đình bằng cách trở thành nhân viên duy nhất của NCSC tại TP HCM.

Nói chung là ai cũng có cơ hội để hoàn lương cả, nhưng để mà có được một tương lai sáng loáng sau khi ra tù thì quan trọng nhất là phải giỏi, thật sự giỏi nha anh em…

Mong rằng trong thời gian tới Hiếu sẽ phát huy được tài năng và hoàn thành tốt công việc của mình.