Cơn hoang tưởng 58 tỷ USD của Bộ GTVT, tầm quản lý yếu kém mà cứ đòi dự án mấy chục tỷ đô

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi Thủ tướng phương án xây đường sắt cao tốc Bắc – Nam có 26 tỷ USD, tiết kiệm hẳn 32 tỷ USD so với đề xuất của Bộ anh Thể. Kết quả là dân chúng lại chứng kiến màn đập nhau choang choảng giữa hai Bộ về con số 26 tỷ đô hay 58 tỷ đô làm dự án. Kinh khủng, tiết kiệm 32 tỷ USD mà các ông làm cứ như 32 ngàn đồng vậy.

Ngồi nghe cãi nhau về việc làm đường sắt 30 tỷ USD hay 56 tỷ USD khiến dân chúng khá buồn cười. Thế quái nào mà nhân dân lại phải chọn lựa: “Làm đường sắt cao tốc 26 tỷ hay 58 tỷ, tụi bây chọn đi!”. Nếu trước đây, khi Giám đốc Formosa Chu Xuân Phàm cũng yêu cầu dân “chọn cá hay thép, chọn đi!” thì dân cả nước không ngần ngại mà bảo vệ cá tôm và yêu cầu Formosa đền tội. Thì nay, cũng kịch bản cũ, chắc hai Bộ tưởng diễn ít tuồng thì dân cả nước sẽ mắc bẫy, chọn phương án đường sắt cao tốc 26 tỷ USD, vì chắc mẫm mình đã hời được 32 tỷ USD ư? Trước khi muốn dân chọn, xin quý Bộ hãy tự nhìn lại bản thân mình đã…

Bộ GTVT mấy chục năm nay năng lực cán bộ yếu kém, kể cả hồi Đinh La Thăng về cũng không tiến bộ được bao nhiêu, thậm chí còn khiến hàng loạt Thứ trưởng bị kỷ luật, bản thân bác Thăng còn bị đi tù. Điều vô cùng tệ hại là Bộ GTVT lại là nơi sản sinh ra các siêu dự án như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành và cả siêu dự án đường sắt Bắc Nam … các công trình này không đến nỗi cấp bách, thậm chí không cần thiết nhưng vốn đầu tư rất lớn, làm tốn tiền nhân dân, tạo điều kiện cho rất đông cán bộ tham nhũng, làm đất nước thêm lạc hậu, tăng nhanh nợ nước ngoài, cuối cùng chỉ khổ dân, nợ càng thêm nợ.

Giờ Bộ GTVT cứ khăng khăng đòi làm đường sắt cao tốc Bắc Nam 58 tỷ USD, nhưng xin thưa:

Về cấp bộ, có mấy chữ thu tiền thu giá thu phí còn không thống nhất nổi, tầm đâu mà điều hành dự án chiếm 10-20% GDP.

Về cấp chính phủ, 100 triệu USD thiếu Nhật, cũng là đường tàu ở Tp.HCM không biết đã có tiền trả hay chưa? Trong mấy năm tới kiếm ở đâu ra mấy chục tỷ đô ? Có mấy cái trạm BOT sai phạm quản lý, chế tài còn không xong, quản lý nổi dự án cao tốc không? Hay cả tiền và tàu bay bổng lên trời?

Về mặt nhân sự cấp cao. Ngay như Đại Hội 13 này nhân sự đủ tiêu chuẩn theo cơ cấu, quy định để bầu bán cấp lãnh đạo tối cao còn chưa đủ. Ở địa phương cũng thế. Đem vua Triệu ra khỏi nước Mèo rồi đem ông Khánh từng bị kiểm điểm ở Hà Tĩnh về thay cho thấy người tài đã hết, vậy lấy ai đi quản lý mấy dự án?

Mà cũng ngộ, hình như cứ khi nào thiếu người tài, thiếu nhân sự thì các nhóm lợi ích lại hoạt động mạnh như nấm sau mưa. Họ cố công đẩy mạnh thông qua cao tốc Bắc Nam 55.000 tỷ cho xong, thậm chí chưa biết số tiền ấy ở đâu ra, mượn ai? trả thế nào? nhà thầu chính là ai?… thì nay đã lo bàn đến đường sắt cao tốc Bắc Nam 58 tỷ USD hay chỉ 26 tỷ USD.

Xin thưa, với thực trạng hiện nay, nợ công vượt 3 triệu tỷ đồng cùng với đống dự án lỗ chổng vó chưa biết xử lý sao thì tìm được người tài để quản lý, thu xếp mớ hỗn độn đó đã khó như mò kim đáy bể. Với tầm quản lý đụng đâu đội vốn, lỗ chổng vó lên đến đó, với tiền như thế, nhân sự không có như thế mà bàn dự án mấy chục tỷ đô thì đúng là rảnh hơi bàn chuyện ruồi bu.

Trước đó, Bộ anh Thể trong nhiều phương án đề xuất đều khăng khăng tổng mức đầu tư 58,7 tỷ USD cho tổng chiều dài 1.559 km, tốc độ 350km/h (bình quân 862 tỷ/km) trong bối cảnh nợ công chồng chất, mỗi người dân Việt đang phải gánh trên 30 triệu đồng nợ. Bộ Giao thông là nơi sản sinh các siêu dự án như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành và cả siêu dự án đường sắt Bắc Nam này nữa. Huy động vốn xã hội thì sau này lại sinh ra các BOT hàng không, BOT đường sắt, BOT cảng các kiểu thôi… cuối cùng chỉ khổ dân, nợ thêm nợ.

Hơn nữa suất đầu tư cao như vậy, để thu hồi vốn các nhà đầu tư sẽ cộng vào giá cả hàng hoá, hành khách. Xin các vị cứ ngồi im đi, chỉ cần ngồi yên và ngắm Metro Sài Gòn, đường sắt Cát Linh – Hà Đông…đã thấy nỗi ám ảnh khủng khiếp, thảm bại của đầu tư công rồi. Đường sắt đấy, chục năm chưa xong, đội vốn cả vài chục ngàn tỷ!!!!!

Hiện nay Việt Nam đang có nhiều dự án tỉ đô khác đang triển khai nhưng đuối vốn và chưa có phương án khả thi, như dự án sân bay Long Thành, Dự án cứu Đồng bằng sông Cửu Long, dự án cải tạo nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, Dự án cao tốc Bắc- Nam, Dự án 3 đặc khu kinh tế biển. Dự án tuyến đường sắt Yên Viên – Cái Lân bỏ hoang đã 5 năm…

Thực tế thì chưa cần thiết phải làm đường sắt cao tốc Bắc- Nam. Hiện đã có các cơ sở hạ tầng giao thông Bắc- Nam như: Tuyết đường sắt Bắc- Nam, quốc lộ Bắc – Nam đang vận hành hiệu quả, hàng không Bắc- Nam khá phát triển, các tuyến đường nối ven biển Bắc- Nam, thậm chí đường Bắc- Nam Hồ Chí Minh đang bỏ hoang. Nếu triển khai dự án đường sắt Bắc- Nam, Việt Nam lấy đâu ra 58 tỉ USD? Lại vay? Quy mô dự án quá lớn, nếu lại chậm tiến độ hàng chục năm? Nếu lại đội vốn hàng trăm %? Sức dân 2.587 USD/người/năm sao gánh nổi?

Bộ Kế hoạch cho rằng phương án 58,7 tỷ USD của Bộ Giao thông là lãng phí, không phù hợp trong bối cảnh nợ công cao. Việt Nam chưa có sự chuẩn bị đầy đủ dễ dẫn đến mất chủ động, lệ thuộc vào công nghệ nước khác, không bảo vệ được quyền lợi và khả năng tự chủ của Việt Nam.

Hài nữa là, Bộ Kế hoạch phân tích, kết thúc giai đoạn 1 của Dự án, các đoạn Hà Nội – Vinh và Nha Trang – Tp.HCM sẽ có năng lực thông qua 364.000 hàng khách/ngày trong khi dự báo số lượng hành khách trên đoạn tuyến này vào năm 2035 chỉ đạt 55.000 hành khách, chưa sử dụng hết 16% công suất của tuyến. Vậy bỏ 58,7 tỷ xây dựng làm gì? Để làm giàu cho ai đó à?

Vài bữa trước, mấy Thứ trưởng của Bộ Giao thông đã bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khiển trách, kỷ luật. Xin hãy coi đó là gương!

Lam Anh

Bài viết liên quan