Hai chữ biến mất khỏi báo cáo của Thủ tướng TQ: Thông điệp sắc lạnh về “thu phục” Đài Loan

Tại sự kiện Lưỡng hội – gồm kỳ họp của Quốc hội và Chính hiệp Trung Quốc – đang diễn ra, Bắc Kinh đã có động thái rõ ràng trong thúc đẩy nhanh việc thống nhất đảo Đài Loan.

Hai chữ biến mất khỏi báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc: Thông điệp sắc lạnh về "thu phục" Đài Loan

Thời báo Hoàn Cầu cho hay, các chuyên gia từ cả Trung Quốc Đại lục và Đài Loan cho rằng, để có thể thống nhất trong hòa bình cần sự nỗ lực của cả hai bên. Nhưng do những thế lực ủng hộ ly khai của Đài Loan và sự can thiệp của Mỹ, Đại lục sẽ buộc phải thúc đẩy tiến trình bằng các biện pháp phi hòa bình, bao gồm bằng quân sự.

Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng một đạo luật mới để thống nhất đất nước ở Đại lục là cần thiết trong tương lai và đất nước cần chuẩn bị sẵn sàng khi luật được ban hành.

Ông Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, người phát ngôn của đoàn đại biểu Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) và Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân tham dự Lưỡng hội Trung Quốc năm nay nói Bắc Kinh sẵn sàng thúc đẩy thống nhất hòa bình với “sự chân thành và nỗ lực cao nhất”, nhưng không cam kết từ bỏ việc sử dụng vũ lực, và tất cả các biện pháp cần thiết.

Ông Wu cho biết, việc sử dụng vũ lực chỉ nhằm vào sự can thiệp của nước ngoài và một nhóm rất nhỏ những người ly khai trên đảo Đài Loan. Ông nhấn mạnh rằng chính quyền của đảng Dân Tiến ở Đài Loan đang dựa vào các lực lượng nước ngoài để đòi ly khai và chống lại sự thống nhất bằng vũ lực.

Hai chữ biến mất khỏi báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc: Thông điệp sắc lạnh về thu phục Đài Loan - Ảnh 1.
Ông Ngô Khiêm (Ảnh: VCG)

Thay đổi quan trọng trong báo cáo của Thủ tướng Lý Khắc Cường

Trung Quốc Đại lục vẫn giữ nguyên quan điểm trong các chính sách của mình đối với Đài Loan. Tuy nhiên, cách diễn đạt trong báo cáo thường niên trước Quốc hội Trung Quốc của Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 5/3 đã thay đổi và thể hiện sự cứng rắn hơn so với năm ngoái.

Cụm từ thúc đẩy “thống nhất Trung Quốc” đã xuất hiện trong báo cáo hai năm liên tiếp, kể từ Lưỡng hội năm 2020. Vào năm 2019, cụm từ này là “thống nhất Trung Quốc trong hòa bình”. Có thể thấy hai chữ “hòa bình” đã biến mất, nhưng báo cáo năm 2021 của ông Lý vẫn nêu “thúc đẩy tăng trưởng hòa bình của các mối quan hệ giữa đôi bờ eo biển Đài Loan”.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng gửi tín hiệu cảnh cáo Mỹ về vấn đề Đài Loan hôm 7/3.

Theo Hoàn Cầu, các phát biểu chính thức mới nhất trong Lưỡng hội 2021 cho thấy Bắc Kinh hoàn toàn nhận thức rõ những nguy cơ gia tăng và mức độ nghiêm trọng của chủ nghĩa ly khai Đài Loan. Trung Quốc sẽ thực hiện thống nhất dù phải sử dụng vũ lực.

Một nhà bình luận truyền hình Huang Chih-hsien từ Đài Loan nói với Hoàn Cầu rằng dư luận Đài Loan đã bị thao túng và nhiều người đã bị “tẩy não” do sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ và chính sách tuyên truyền của chính quyền đảng Dân Tiến.

Bà Huang cho rằng trước khi thống nhất, Đài Loan khó có khả năng thể hiện thiện chí với Đại lục hay thúc đẩy thống nhất. Bà nói Bắc Kinh cần sử dụng cả sức ép kinh tế và quân sự để chứng minh quyết tâm của họ với hòn đảo, bởi nhiều người không tin Đại lục dám thống nhất Đài Loan bằng mọi giá.

Li Xiaobing, chuyên gia về Hồng Kông, Macao và Đài Loan tại Đại học Nankai, Thiên Tân, nói Bắc Kinh có thể thúc đẩy quá trình thống nhất bằng nhiều cách. Ngoài tăng áp lực quân sự và kinh tế, Trung Quốc Đại lục vẫn có thể cải thiện luật pháp, bổ sung và làm rõ Luật Chống ly khai hoặc đưa ra đạo luật mới để thống nhất đất nước .

Theo một thành viên của Ủy ban Quốc gia Chính hiệp Trung Quốc, đạo luật thống nhất có thể giúp người dân trên đảo hiểu rõ hơn những gì họ sẽ nhận được và những gì sẽ xảy ra với cuộc sống của họ sau khi thống nhất.

Bài viết liên quan