Hai cựu Bộ trưởng ch.ết đến đít rồi mà vẫn còn h.èn

Từng theo Toà nhiều năm có những bị cáo như Bầu Kiên, Hà Văn Thắm, Đinh La Thăng, đứng trước Toà dù chết họ vẫn là “những con chim cất tiếng hót lần cuối”. Không bao giờ họ đổ tội cho thuộc cấp, hoặc cho người thân mà họ luôn nhận trách nhiệm về mình là người đứng đầu.

Hai cựu Bộ trưởng Bộ TTTT là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn từng kí thẻ nhà báo cho cả vạn phóng viên làm tôi quá thất vọng khi đổ tội quanh co, thậm chí đổ tội cho cả người thân trong gia đình thì thật khó lời nào diễn tả…

Điều còn lại trong thương vụ AVG là cư sĩ Phạm Nhật Vũ. Là tội phạm nhưng chính ông làm cho công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng trở nên hoàn thiện hơn. Bởi xưa nay ai cũng biết quan chức thoái hoá nhận hối lộ, nhưng việc đưa nhận hối lộ xưa nay chỉ có ông biết, tôi biết và trời biết.

Vì thế, quá trình điều tra cũng như trước Toà, Phạm Nhật Vũ chủ động thành khẩn khai vanh vách việc hối lộ 2 cựu Bộ trưởng và lãnh đạo Mobifone. Điều đó, cư sĩ PNV lần đầu tiên đưa ngành Tư pháp Việt Nam vào lịch sử có quan chức nhận hối lộ rõ ràng để người dân khỏi “nghi ngờ”. Đồng thời, việc ông chủ động khai báo đã giúp cơ quan điều tra sớm kết thúc vụ án để đưa ra truy tố, xét xử.

Ngoài ra, việc khắc phục hậu quả với số tiền “khủng” lên đến hơn 8,5 nghìn tỉ đồng, PNV cũng trở thành tội phạm đi vào lịch sử của ngành tư pháp Việt Nam với số tiền khắc phục hậu quả lớn nhất từ trước tới nay.

P/S: Con người khi họ đã vươn ra ngoài lãnh thổ hình chữ S thì tư duy của họ đúng là khác “người thường”. Ngay cả khi họ có thể trốn ra nước ngoài thì họ cũng không làm vậy. Là họ tôn trọng bản thân, tôn trọng gia đình, tôn trọng đất nước mà họ sinh ra. Nó rất khác với “những loại tội phạm” như: Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, hay Vũ Đình Duy giờ vẫn bặt tăm chim cá…

(Theo nhà báo Tuấn Hợp/ dantri)