Hai cựu Bộ trưởng khai nhận gần chục triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ

Ngoài 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, ông Nguyễn Bắc Son còn khai nhận 200.000 USD từ Lê Nam Trà, 200 triệu đồng từ Cao Duy Hải…

Hai cựu Bộ trưởng khai nhận hối lộ tổng cộng hơn 3,4 triệu USD.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03 Bộ Công an) vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan và đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án.

Theo kết luận điều tra, các cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị đề nghị truy tố về hai tội danh: “Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) Phạm Nhật Vũ bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Đặc biệt, theo lời khai của 2 cựu Bộ trưởng, Phạm Nhật Vũ đã đưa tổng cộng 3,2 triệu USD cho ông Son và ông Tuấn để “lại quả” thương vụ Mobifone mua thành công AVG.

Cụ thể, theo kết luận điều tra, sau khi bị bắt, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần. Bản thân ông Nguyễn Bắc Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015.

Sau khi Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Cựu Bộ trưởng cũng khai, số tiền này được đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong những lần Huyền từ TP HCM ra Hà Nội thăm gia đình, tổng cộng khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ông Son cũng khai nhận, vào dịp lễ, tết, cá nhân đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone dịp Tết âm lịch 2016.

Quá trình điều tra ông Son nhận thức được số tiền nhận từ Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả bằng việc xin nộp lại 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân tại Vietcombank, cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn khai nhận 3,2 triệu USD trực tiếp từ Phạm Nhật Vũ

Một cựu Bộ trưởng khác, bị can Trương Minh Tuấn khai, trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án.

Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn tại tầng 2 số 18 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đưa số tiền 200.000 USD.

Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236/QĐ-BTTTT ngày 18/5/2015. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Nay ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Về sai phạm của 2 cựu Bộ trưởng trong vụ án cũng đã được làm rõ. Việc Mobifone mua AVG là dự án đầu tư ra ngoài doanh nghiệp có mức đầu tư cao hơn 5.000 tỷ đồng, thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Thủ tướng, nhưng vào thời điểm phê duyệt dự án, với tư cách Bộ trưởng Bộ TTTT, ông Nguyễn Bắc Son đã không trực tiếp ký mà lại có bút phê để ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TTTT thời điểm đó ký Quyết định 236/QĐ-BTTTT ngày 18/5/2015 phê duyệt dự án trái thẩm quyền.

Trước đó, tại Văn bản số 209/BTTTT-QLDN ngày 28/10/2015 , Bộ TTTT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ “cho phép Mobifone được tiếp tục sử dụng 4 kênh tần số đã cấp cho AVG để phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình và viễn thông”.

Theo quy định Luật Tần số vô tuyến điện, 4 kênh tần số này là tài nguyên Quốc gia có giá trị thương mại cao; khi giao cho đơn vị sử dụng, khai thác phải được đấu giá hoặc thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để thu tiền nộp ngân sách nhà nước nhưng Bộ TTTT đã không thu hồi để tổ chức đấu giá hoặc thi tuyển quyền sử dụng.

Mặt khác, dù chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý nhưng tại Điều 3 của Quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt dự án đầu tư, Bộ TTTT đã cho Mobifone tiếp tục sử dụng 4 kênh tần số này. Do không đấu giá và chưa có giám định giá trị nên không xác định được thiệt hại (theo thẩm định giá của AMAX 04 kênh tần số có giá trị là 112,32 triệu USD tương đương 2.429,9 tỷ đồng).

Biểu hiện cố ý làm trái còn được thể hiện qua việc giá mua 95% cổ phần AVG và hiệu quả đầu tư là 2 yếu tố trọng yếu, trong báo cáo thẩm định dự án và các văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính, bản thân lãnh đạo Bộ TTTT có thời điểm băn khoăn và đề nghị được trợ giúp…

Thế nhưng khi những vấn đề này chưa được làm rõ, ông Nguyễn Bắc Son đã có bút phê để ông Trương Minh Tuấn ký trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và đã quyết định phê duyệt Dự án đầu tư, trong đó có 2 khoản đầu tư ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG, mặc dù trước đó đã chỉ đạo Mobifone không mua 2 khoản đầu tư ngoài ngành.

(Nguồn: Nông nghiệp)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan