Hai người ch ết vì sập cầu ở Thanh Hóa, hồi chuông cảnh báo cho thực trạng “ăn không chừa thứ gì”?

Mưa lớn, nước sông chảy xiết xối mạnh vào chân cầu Yên Hòa, xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã lấy đi sinh mạng của vợ chồng anh Thắng. Qua sự cố đáng buồn này, nhiều người cùng có chung một ý kiến: “Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Chuyện mớ rau con cá đắt hay rẻ, sạch hay bẩn cũng đều do cung cách quản lý vĩ mô mà ra. Cần phải xem ở trên có “bòn rút, ăn chặn” hay không, nếu không có thì những vụ việc công trình bị sạt lở, lún sụt đã không xảy ra thường xuyên như vậy”. Vậy, liệu công trình cầu Yên Hòa có được thi công đúng chất lượng hay đã bị rút ruột như ý kiến của người dân? 

Trước đó như đã đưa tin, vào hơn 3h ngày 4/7, mặt cầu Yên Hòa nằm trên tỉnh lộ 513 thuộc địa phận xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bất ngờ rạn nứt, sau đó khoảng 30 m2 mặt cầu ở làn bên phải (hướng từ quốc lộ 1A đi Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn) bị sập. Lúc này có 5 người dân đi trên ba xe máy rơi xuống sông, mắc kẹt.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Thanh Hóa điều động 50 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện cơ giới đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân.

Hiện trường vụ sập cầu.

Đến 7h cùng ngày, đội cứu hộ đưa ba nạn nhân bị thương gồm ông Đặng Bá Hậu (53 tuổi, ở Hải Hà, Tĩnh Gia), Nguyễn Bá Khải (53 tuổi) và bà Nguyễn Thị Bảy (49 tuổi, cùng ở ở xã Nghi Sơn, Tĩnh Gia) đến bệnh viện cấp cứu.

Đội cứu hộ cũng đã tìm thấy thi thể ông Nguyễn Như Thắng (46 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Tâm (46 tuổi, xã Hải Thượng, Tĩnh Gia).

Ngay sau đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã có mặt tại điểm sạt lở, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục vết sụt lún để thông xe trong thời gian sớm nhất.

Các ngành chức năng sẽ hỗ trợ gia đình có người chết 20 triệu đồng, người bị thương 4 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Khiên, Phó giám đốc Sở GTVT cho biết, ghi nhận thực tế có 15m đường giáp chân cầu Yên Hòa bị sụt lún, có chỗ sụt rộng tới 20m.

Nguyên nhân được xác định là đêm qua, rạng sáng nay có mưa lớn, lượng mưa đo được lên tới 400mm. Nước sông Yên Hòa chảy xiết xối mạnh vào ta luy âm chân cầu làm sụt mặt đường 513. Đây là tuyến đường huyết mạch ven biển giáp ranh giữa huyện Tĩnh Gia và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An).

Theo ông Khiên, nước sông đã rút, trước mắt lực lượng chức năng đưa ra phương án đổ đất, đá làm đường tạm cho xe qua lại. Mặc dù là làm tạm nhưng phải đảm bảo an toàn.

Một số hình ảnh vụ sập cầu ở Thanh Hóa:

Toàn bộ phần đầu cầu bị sạt lở.

Nước chảy xiết phá phần ta luy âm.

Mặt cầu bị nứt toác.

Hố sâu khiến 5 người đi trên 3 xe máy thương vong.

Nguồn: Pháp luật Net

Bài viết liên quan