Hải Phòng ‘bán rẻ’ 99 ha đất vàng cho Hoàng Huy, có hay không việc ‘thông thầu’?

Với những gì đã xảy ra, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi rằng có hay không việc “thông thầu”, móc ngoặc để Hoàng Huy trúng các dự án?

Để triển khai kế hoạch cải tạo chung cư cũ, từ năm 2017 đến nay Hải Phòng đã thực hiện 4 dự án theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao).

Trong đó có dự án xây dựng chung cư U19 Lam Sơn do Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng làm chủ đầu tư. 3 dự án còn lại đều rơi vào tay Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (gọi tắt là Hoàng Huy) gồm:

Dự án cải tạo chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP.Hải Phòng – Công trình Goldenland 5 xây dựng chung cư HH3 – HH4, P.Đồng Quốc Bình, Q.Ngô Quyền (gọi tắt dự án HH3 – HH4);

Xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, Q.Ngô Quyền (dự án U1, U2, U3);

Cải tạo chung cư cũ HH1, HH2 cũng tại P.Đồng Quốc Bình, Q.Ngô Quyền.

4 dự án trên đều được đầu tư theo hình thức BT, đổi đất lấy hạ tầng. UBND TP.Hải Phòng đứng ra gọi thầu, dùng quỹ đất công thanh toán cho các doanh nghiệp (DN) trúng thầu để lấy nguồn kinh phí triển khai dự án.

Tuy nhiên, khi đấu thầu, một điểm rất khó hiểu là chỉ có duy nhất Công ty Hoàng Huy đề xuất dự án, sơ tuyển, đấu thầu và được chỉ định thầu cả 3 dự án trên với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng.

Đặc biệt, Hải Phòng dùng 99 ha đất tại các vị trí đắc địa để thanh toán với giá khá thấp.

Cụ thể: 5,1 ha tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Sông Cấm để Hoàng Huy triển khai dự án bất động sản (BĐS) Hoàng Huy Riverside gồm dãy nhà liền kề và biệt thự hiện đại. Giá nhà ở đây được rao bán khoảng 35 triệu đồng/m2, dao động từ 5 – 18 tỉ đồng/căn.

Trong khi giao cho chủ đầu tư, Hải Phòng chỉ định giá khu đất này có 194,378 tỉ đồng, tương đương 3,8 triệu đồng/m2.

Hoàng Huy cũng được giao 2 khu đất “kim cương” khác. Đó là khu đất trụ sở cũ của UBND Q.Hồng Bàng tại số 42 Lê Đại Hành rộng 0,8 ha (TP.Hải Phòng tạm định giá là 64,7 tỉ đồng tài sản trên đất và 290,58 tỉ đồng tiền đất, trung bình giá trị đất chỉ là 36,32 triệu đồng/m2). Còn khu đất tại số 199 Tô Hiệu được tạm định giá tiền tài sản trên đất là 19,57 tỉ đồng và 65,99 tỉ đồng tiền đất, trung bình giá trị đất chỉ xấp xỉ 22 triệu đồng/m2. Hiện đất tại các khu này có giá dao động từ 150 – 250 triệu đồng/m2, tùy vị trí và diện tích.

Việc này, theo quy định, phải xin ý kiến của Thủ tướng. Trả lời văn bản yêu cầu cho ý kiến về đề nghị của UBND TP. Hải Phòng, Bộ Tài chính cho rằng theo hướng dẫn tại nghị định 69, Hải Phòng được tiếp tục thanh toán theo hợp đồng 2 bên đã ký kết từ đầu, tuy nhiên “mức giá có đảm bảo đúng nguyên tắc thị trường hay không là vấn đề mà Hải Phòng phải xác định và chịu trách nhiệm”.

Một vấn đề đáng chú ý, Bộ Tài chính cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng giao Hải Phòng rà soát, xác định dự án BT phải đảm bảo đúng quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan; đặc biệt, rà soát cơ sở pháp lý của việc dự kiến sử dụng 3 trụ sở làm việc cũ để thanh toán hợp đồng BT dự án HH3-HH4.

Liên quan vấn đề này, theo các chuyên gia, việc sử dụng trụ sở để thanh toán cho các nhà đầu tư BT phải được thực hiện theo nguyên tắc thị trường. Việc Thủ tướng có đồng ý hay không cũng là chủ trương, còn bán giá nào, bán bao nhiêu thì Hải Phòng cần phải đảm bảo làm đúng luật ngân sách, đảm bảo không gây thất thoát tài sản công.

Dự án Hoàng Huy Riverside được xây dựng trên trụ sở của Nhà máy đóng tàu Sông Cấm

Có hay không việc ‘thông thầu’?

Trao đổi với Thanh Niên, đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật QH, đặt vấn đề có lợi ích nhóm trong đó hay không khi nhiều dự án lại chỉ chỉ định thầu cho 1 nhà đầu tư. “Tôi đề nghị các cơ quan thanh tra Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ cần phải vào cuộc để làm rõ, có câu trả lời với dư luận”, ĐB Hòa đề nghị.

Còn theo ĐB Phùng Văn Hùng (Cao Bằng), Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội, một trong những vấn đề của dự án BT là sử dụng đất vàng để giao cho DN với giá đất không đảm bảo giá thị trường nên tiềm ẩn nguy cơ trục lợi, tiêu cực trong các dự án rất lớn. “Nếu như có dư luận các dự án BT tại Hải Phòng bàn giao đất cho DN với giá thấp thì cần phải xem lại”, ĐB Hùng nêu ý kiến.

Với những gì đã xảy ra kể trên, dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi rằng có hay không việc “thông thầu”, móc ngoặc để Hoàng Huy trúng các dự án? Sau đó, TP.Hải Phòng thanh toán đất với giá rẻ để công ty này kinh doanh dự án BĐS, bán giá cao ngất ngưởng theo giá thị trường, gây thiệt hại cho nhà nước.

“Tôi cho rằng hoàn toàn có sự mờ ám, khuất tất, có sự trục lợi. Không loại trừ đằng sau có một nhóm lợi ích thao túng gây thất thoát tài sản nhà nước, thậm chí biểu hiện của sự tham nhũng”, ông Long nói.

Sở hữu Trí tuệ