Hạn chế lây nhiễm nghiêm trọng, Mỹ sử dụng robot chữa bệnh Vũ Hán

Để tránh trường hợp bị quá tải tại Vũ Hán một khi lây nhiễm nghiêm trọng Mỹ sẽ thiết lập hệ thống nhà thương sử dụng robot để chữa các loại Virus nguy hiểm mà ít cần đến con người.

Có nhiều loại Robot khác nhau như Robot Tiếp Tân – Đây là một computer giống như máy ATM để ở trước cửa bệnh viện và khu tiếp tân từ 10-20 máy. Các bệnh nhân muốn khám thì chỉ cần điền chi tiết cá nhân và số thẻ bảo hiểm thì máy sẽ tự động cho một con số thứ tự khỏi cần xếp hàng.

Bạn muốn máy text bạn khi nào tới phiên mình thì cứ để số phone vào máy – sau đó cứ đi ra ngoài ăn uống, shopping thoải mái chờ text rồi trở lại nhà thương đúng giờ hẹn. Bạn không cần để dép chờ tới phiên.

Khi có con số thứ tự rồi thì quý bạn chỉ cần nhìn tấm bản được treo khắp nhà thương hoặc nhận text đã tới phiên mình chưa thì đi vào. Bạn có thể làm hẹn gặp bác sĩ online để khám, tuy nhiên về phần cấp cứu nhà thương thì luật chưa cho phép làm hẹn online vì sợ đánh cắp hồ sơ bệnh cá nhân.

Khi bước vào khu vực Y Tá thì bạn sẽ nói chuyện live với cái máy computer chuyển tải hình ảnh livestream. Cô y tá nhìn thấy bạn rất rõ và sẽ hỏi bạn lý do tới BV, có đang đau gì (ngực, bụng, nhức đầu…) và đau theo mức độ nào từ 1-10. Nếu bạn chọn nói đau quá ở mức 8-10 thì lập tức có một chiếc xe robot tới chở bạn vào phòng cấp cứu.

Tới khu vực cấp cứu thì bạn mới được gặp người thật là một Y Tá để giúp bạn lên giường bệnh và trợ giúp gắn ống IV để truyền nước biển. Tay của bạn sẽ được đeo vành đai đo huyết áp tự động và ngực sẽ kết nối với các sensor để đo nhịp tim cũng tự động.

Tới lúc này thì một con robot Bác sĩ sẽ chạy vào hỏi bạn trên màn hình (phía bên kia là bác sĩ thật) – Robot bác sĩ có hệ thống chụp digital x-ray, camera để khám tròng mắt và soi miệng cũng như lấy mẫu nước miếng đưa về phòng thí nghiệm.

Tất cả quá trình từ bên ngoài BV vào tới phòng cấp cấp chỉ có 1 Y Tá có thể lo cho 20 người dễ dàng. Nhiều BV Mỹ hiện nay ít nhiều đã có các hệ thống này – kể cả khi mổ thì robot soi camera phóng lớn giúp các bác sĩ mổ nhìn rõ hơn.

Khi bạn đói bụng, cần nước uống, cần thuốc thì sẽ một con robot đưa thức ăn hoặc thuốc men vào tận tay bạn – có y tá livestream hướng dẫn. Bạn cần gì cứ nói cho con robot là nó đem tới …

Robot nói được một số ngoại ngữ cơ bản như English, Pháp, Chinese, Japanese, Spanish, Korean … Mình nói vào máy thì nó dịch sang đầu bên kia cho bác sĩ – và bác sĩ nói tiếng Anh nó dịch ngược lại cho bệnh nhân – tuy nhiên về ngôn ngữ chỉ là giới hạn nên luôn có người thật thông dịch kết nối 3 đường phone 3 chiều vào chung.

(*) Trường hợp những bệnh nhân điếc, mù, câm thì mới cần đến con người.

(Nguồn: FB Thuy Trang Nguyen)

Bài viết liên quan