Hàn Quốc tuyên bố tình trạng đặc biệt với thành phố 2,5 triệu dân, nguy cơ thành “Vũ Hán” thứ 2

Hàn Quốc ngày 21.2 tuyên bố thành phố Daegu và các khu vực lân cận là “vùng quản lý đặc biệt” sau khi các ca nhiễm virus Corona bắt nguồn từ thành phố này tăng vọt. Cả nước ghi nhận 31 ca nhiễm virus corona mới chỉ trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 82, nguyên nhân bí ẩn khi phần lớn các ca nhiễm mới đều không đến Trung Quốc hay khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây. .

han quoc tuyen bo tinh trang dac biet voi thanh pho 2,5 trieu dan vi dich covid-19 hinh anh 1
Các nhân viên y tế Han Quốc khử trùng trước cửa một nhà thờ ở thành phố Daegu.

Theo AP, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Se-kyun nói chính phủ sẽ tập trung nguồn lực hỗ trợ khu vực đối phó dịch bệnh, bao gồm cấp thêm giường bệnh, các nhân viên y tế cùng trang thiết bị. “Một tháng kể từ khi đối phó dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã bước vào giai đoạn khẩn cấp”, ông Chung nói. “Trước đây, chúng ta tập trung ngăn dịch bệnh xâm nhập vào đất nước. Giờ đây, chúng ta sẽ phải tập trung ngăn dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng”.

Tính đến sáng ngày 21.2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 52 trường hợp nhiễm virus Corona, trong đó 41 trường hợp là ở thành phố Daegu. Các ca nhiễm mới ở Daegu tăng vọt từ ngày 19.2, dấy lên nguy cơ dịch bệnh vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Hôm 20.2, chính phủ Hàn Quốc lần đầu tiên thừa nhận virus đã lây lan trong các cộng đồng dân cư. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo một phụ nữ 61 tuổi, là bệnh nhân thứ 31, đã lây nhiễm virus Corona cho những người tham gia buổi cầu nguyện bên trong một nhà thờ ở Daegu.

Người phụ nữ này có các triệu chứng của bệnh cúm nhưng mãi về sau mới đến viện và được xác định dương tính với virus Corona. Thị trưởng thành phố Daegu, Kwon Young-jin đề nghị mọi người ở thành phố 2,5 triệu dân này ở nhà, đeo khẩu trang ngay cả trong nhà nếu có thể.

Giới chức Hàn Quốc chưa xác định nguyên nhân lây nhiễm virus corona cho nữ bệnh nhân, nhưng cho rằng bà đã tiếp xúc với 166 người, trong đó 40 trường hợp được xác nhận dương tính với virus corona.

Cũng theo KCDC, 16 người nhiễm virus corona đã hồi phục và đã được xuất viện tại Hàn Quốc, nhưng vẫn còn 66 người đang điều trị. 1.633 người khác đang được xét nghiệm.

Hàn Quốc là một trong những nước phải gánh chịu ảnh hưởng bởi sụt giảm kinh tế do dịch viêm phổi corona (Covid-19) bùng phát ở nước láng giềng Trung Quốc. Quốc gia này đã áp lệnh cấm nhập cảnh với công dân đến từ tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch viêm phổi và dừng miễn thị thực đến đảo Jeju, điểm du lịch được du khách Trung Quốc yêu thích. Tuy nhiên, Hàn Quốc không áp dụng lệnh cấm chung với khách đến từ Trung Quốc.

Toàn thế giới có 75.662 người nhiễm virus corona và 2.120 người chết, 16.342 người bình phục và 12.064 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Người đàn ông đầu tiên tử vong ở Hàn Quốc do virus Corona được cho là đã lây nhiễm cho 15 người khác ở bệnh viện, theo KCDC. Người này chỉ được xác định nhiễm virus sau khi đã qua đời.

Hàn Quốc hôm 21.2 cũng xác nhận binh sĩ đầu tiên nhiễm virus Corona. Đó là một thủy thủ ở trên đảo Jeju. Binh sĩ 22 tuổi dương tính với virus Corona hôm 20.2, trong kết quả xét nghiệm ban đầu.

Binh sĩ này về thăm quê ở Daegu từ ngày 13-18.2. Khi trở về căn cứ, binh sĩ bộc lộ triệu chứng như ho khan. Binh sĩ này ngay lập tức được cách ly tại căn cứ, hiện đã được chuyển đến bệnh viện Jeju.

Dân Việt

Bài viết liên quan