Hàng chục nghìn người ủng hộ tổ chức ‘lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai’ cho ông Trump

– Hàng chục nghìn người ủng hộ dự định tổ chức “lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai” cho Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bằng hình thức trực tuyến vào ngày 21/1/2021, đúng ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Cụ thể, sự kiện trực tuyến này có tên “Lễ nhậm chức tổng thống lần 2 của Donald J. Trump”. Hiện đã có khoảng 62,8 nghìn người trên Facebook cho biết sẽ tham gia và hơn 263,6 nghìn người quan tâm đến sự kiện này.

Khoảng 62,8 nghìn người cho biết sẽ tham gia sự kiện.

Trong một dòng miêu tả, trang này viết: “Chúng tôi là tập hợp 325.000 người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald J. Trump. Chúng tôi không liên kết với bất kỳ tổ chức chính thức nào và không tham gia vào bất kỳ lễ nhậm chức chính thức nào khác”.

Mạng xã hội Facebook đã đánh dấu trang trên bằng lời nhắc nhở rằng “Joe Biden là Tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ sau cuộc bầu cử ngày 3/11”.

Trước đó, kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 14/12 cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu, số phiếu cần thiết để giành chiến thắng là 270 phiếu.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy vậy, cho tới nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn không ngừng đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Theo Reuters, Tổng thống Trump ngày 21/12 đã gặp một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các đồng minh đối với nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

Một nguồn tin thân cận với cuộc gặp cho biết các nghị sĩ tham dự cuộc gặp đều là các đồng minh đáng tin cậy của ông Trump tại Hạ viện, trong đó có các nghị sĩ Matt Gaetz, Jim Jordan và Mo Brooks.

Ông Trump cũng đang cân nhắc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các cáo buộc của ông về gian lận bầu cử, sau khi nỗ lực theo đuổi cuộc chiến pháp lý do chiến dịch tranh cử của ông thực hiện thất bại tại nhiều tòa án, chủ yếu vì thiếu bằng chứng.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong cuộc họp báo ngày 21/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định ông sẽ không bổ nhiệm bất kỳ công tố viên đặc biệt nào để điều tra bầu cử hay điều tra ông Hunter Biden theo ý Tổng thống Donald Trump.

Khi được hỏi về những lùm xùm trong bầu cử năm nay, ông Barr một lần nữa nói rằng ông không tìm thấy bất cứ sự gian lận nào trong bầu cử lần này. Cũng cũng từ chối thẳng thừng các đề xuất từ những người ủng hộ ông Trump khi họ kêu gọi chính phủ Mỹ thu giữ các máy kiểm phiếu.

Theo lịch trình, sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

(VNF)

Bài viết liên quan