Hàng loạt m-ộ li-ệt sỹ không có hài c-ốt, chỉ toàn đất với đá: Ăn cả chế độ thư-ơng binh li-ệt sỹ?

Bên dưới 13 ngôi m-ộ chiến sỹ thanh niên xung phong của đơn vị C933 không hề có h-ài c-ốt.

Cách đây hơn 50 năm, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận – Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ, khiến 13 chi-ến sỹ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hi sinh. Thế nhưng cho đến hôm nay, những nỗi đau lại một lần nữa đến với thân nhân các li-ệt sỹ khi họ phát hiện rằng bên dưới những ngôi m-ộ vẫn quanh năm thờ cúng trong nghĩa trang không hề có h-ài c-ốt mà chỉ toàn đất đá.

Đập thủy lợi Tân Minh, nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho hàng nghìn ha đất nông nghiệp của xã Thanh Vận, cũng là nơi ghi dấu sự hy sinh của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong của đơn vị C933 khi xây dựng con đập này.

Sau 3 lần quy tập, hài c-ốt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đã được đưa về ngh-ĩa trang li-ệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các li-ệt sỹ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần m-ộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các li-ệt sỹ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh. Thế nhưng hy vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu khi bên dưới 13 ngôi m-ộ không hề có hài c-ốt. Chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá bên trong. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài c-ốt li-ệt sỹ, ở dưới những ngôi m-ộ này cũng không có.

Câu hỏi “Trách nhiệm thuộc về ai?” cũng đã được phóng viên VTV chuyển tới Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn – đơn vị chủ trì cuộc khai quật cũng như quản lý tất cả các chính sách thương binh li-ệt sỹ trên địa bàn. Tuy nhiên, đơn vị này không còn giữ được bất cứ tài liệu gì liên quan đến việc quy tập hài c-ốt của C933 thanh niên xung phong. Theo lãnh đạo Sở Lao động, Thư-ơng binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, những túi nylon đất đá được tìm thấy có thể do hài c-ốt đã hóa thành đất. Tuy nhiên, chính trong buổi khai quật, ngôi m-ộ thứ 14 của li-ệt sỹ thuộc một đơn vị khác cũng nằm trong danh sách giám định AND lại có đầy đủ tiểu sành, hài c-ốt. Li-ệt sỹ này cũng hy sinh năm 1968, tại tỉnh Bắc Kạn, chỉ khác đơn vị với 13 li-ệt sỹ thanh niên xung phong. Sự việc này khiến cho lời giải thích hài c-ốt để lâu hóa thành đất trở nên khó thuyết phục đối với thân nhân của 13 li-ệt sỹ thuộc C933.

Đến thời điểm hiện tại, 13 phần m-ộ đã được xây trả lại nguyên trạng, thế nhưng câu hỏi “Sau 3 lần quy tập, hài c-ốt các li-ệt sỹ giờ đang ở đâu?” vẫn chưa có lời giải.

Nguồn: VTV