Hàng loạt Thống đốc ra lệnh cho Vệ binh Quốc gia trở về: “Họ không phải là kẻ hầu cho bà Pelosi”

Các binh sĩ Mỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bắt đầu rời thủ đô Washington D.C vào ngày 23.1, sau khi các thống đốc bang bày tỏ sự tức giận vì cách các binh sĩ bị đối xử khi tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Trong lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20.1, 25.000 lính Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh ở tòa Nhà Quốc hội và các khu vực quan trọng khác.

Ước tính có khoảng 7.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại tiếp tục đảm bảo an ninh cho đến ngày 6.2, trong khi 5.000 lính có thể ở lại cho đến giữa tháng 3, khi ông Biden đọc thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ.

Ít nhất 8 bang, hầu hết đều là các bang từng bầu cho cựu Tổng thống Donald Trump, quyết định đơn phương rút Vệ binh Quốc gia về vì bất bình với cách các binh sĩ bị đối xử.

Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis và thống đốc bang New Hampshire, Chris Sununu, đã thẳng thừng chỉ trích quyết định giữ Vệ binh Quốc gia ở lại Washinton D.C của chính quyền liên bang.

Ông DeSantis bất bình vì 5.000 lính Vệ binh Quốc gia phải ngủ ở hầm để xe, trong đó có ít nhất 200 người đã bị nhiễm Covid-19. Trả lời trên Fox News, ông DeSantis nói: “Họ không phải là đầy tớ của bà Nancy Pelosi”.

“Họ là binh sĩ. Họ phục vụ vì quốc gia. Họ đang giúp đỡ chiến dịch tiêm vaccine, đang ở tiền tuyến chống dịch”, ông DeSantis nói thêm. “Các binh sĩ của tôi còn bị điều tra lý lịch. Đây là điều không thể chấp nhận được, đã đến lúc đưa họ về nhà”.
Thống đốc bang Texas, Greg Abbot cũng bày tỏ sự đồng tình, ra lệnh rút 1.000 lính Vệ binh Quốc gia của bang về Texas. “Đây thực sự là điều xúc phạm lớn nhất tôi từng nghe thấy”, ông Abbott nói, nhấn mạnh mình sẽ không lặp lại sai lầm tương tự.

“Không ai lại có thể đặt câu hỏi về sự trung thành của Vệ binh Quốc gia Texas. Tôi đã huy động hơn 1.000 binh sĩ đến Washington D.C. Tôi sẽ không làm như vậy một lần nào nữa nếu họ còn bị đối xử thiếu tôn trọng”.

Các thống đốc bang Montana, Alaska, Massachusetts, Arizona, và Tennessee cũng hưởng ứng. Thống đốc bang Tennessee, Bill Lee nói ông “rất thất vọng vì cách các Vệ binh Quốc gia bị đối xử ở Washington D.C”.

“Chúng ta đang rút các binh sĩ về. Họ đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc dù bị đối xử không phù hợp”, thống đốc bang Alaska, Mike Dunleavy nói.

Sau khi Tổng thống Joe Biden lên tiếng xin lỗi vì để các binh sĩ nghỉ ngơi ở hầm để xe, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, Chuck Schumer cũng lên tiếng phản đối và hứa sẽ không bao giờ có sự việc như vậy lặp lại.

Theo nguồn tin của tờ Politico, nhiều Vệ binh Quốc gia tình nguyện tiếp tục ở lại thực hiện nhiệm vụ, nhưng cũng có những người bị bắt buộc. Hầu hết đều bày tỏ lo ngại về tình hình lây nhiễm Covid-19 trong hàng ngũ.

Theo Đăng Nguyễn – Daily Mail (Dân Việt)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan