Hàng năm có 120.000 người ch ết, 164.000 ca mắc mới bởi ung thư, đây là kẻ g iết người thầm lặng

Hôm qua, tôi thấy một vài anh chị chia sẻ bức hình này, nói là từ nhà máy Nhiệt Điện Uông Bí Quảng Ninh. Tôi thấy rùng mình, hơn hết nó là một sự việc nghiêm trọng cần nêu ra. Một năm, ở VN hàng năm có khoảng 120.000 người chết bởi ung thư. Và 164.000 ca mắc mới. Đó là con số hãi hùng, nhưng nó đều có nguyên do cả. Nhiệt điện là một trong số nguyên do đó.

Ông Lauri Myllyvirta, thành viên nhóm nghiên cứu Đại học Harvard, dẫn báo cáo cả khu vực Đông Nam Á và VN được công bố tại hội thảo do Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID – thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức sáng 29/9-2015 cho biết qua thống kê các loại bệnh liên quan đến ô nhiễm, nhóm nghiên cứu đã tách ra số người chết yểu liên quan đến nhiệt điện than ở VN là 4.300 người mỗi năm.

Ông Lauri Myllyvirta cho biết nhiệt điện than có thể tạo những hạt vật chất siêu nhỏ, khi vào phổi nó gây nhiều bệnh như: phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ, bệnh tim thiếu máu, ung thư phổi…

GreenID cũng cho biết nhiều loại khí do nhiệt điện than thải ra, như khí ozon khi phản ứng với các phân tử khác trong không khí dưới điều kiện ánh sáng mặt trời tạo thành những lớp sương mù độc hại. Việc hít phải loại sương này sẽ dần gây ra các triệu chứng tức ngực, ho và khó thở.

Đây cũng chính là căn nguyên của bệnh hen suyễn, lâu ngày sẽ dẫn đến viêm phổi mãn tính. Ngoài ra, có những sản phẩm do đốt than như muội than chứa các hạt bụi nhỏ li ti với thành phần là các kim loại, chất hóa học.

Với kích thước siêu nhỏ, những hạt bụi này có thể thâm nhập sâu vào phổi của con người, thậm chí đi vào các mạch máu, gây đau tim, rối loạn nhịp tim, tổn thương phổi…

Ông Myllyvirta cảnh báo nếu cứ phát triển nhiệt điện than, VN cũng ô nhiễm không khí như Bắc Kinh, khi ra đường có thể không thấy mặt nhau.

Nhiệt Điện Ở Việt Nam Từ Đâu Ra?

100% nhà máy Nhiệt Điện chạy bằng than hiện nay tại Việt Nam được đưa từ Trung Quốc sang.

Lệnh đóng cửa tất cả nhà máy Nhiệt Điện Trung Quốc bắt đầu từ đầu năm 2017 và hạng chót để đóng tất cả nhà máy được dự tính cuối năm 2017.

Như vậy trong năm 2018 thì Trung Quốc sẽ chuyển giao toàn bộ cơ sở nhiệt điện sang Việt Nam và Phi Châu.
Nguyên do được đóng cửa là do lượng khí thải từ những nhà máy này đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng đến mức báo động đỏ.
Vào tháng 05/2017 tạp chí National Geographic ở Mỹ cho biết đã có hơn 1 triệu người Trung Quốc chết vì tình trạng ô nhiễm không khí mỗi năm, vì vậy Trung Quốc tìm cách giải quyết nhanh chóng di dời toàn bộ nhà máy nhiệt điện ra nước ngoài.

Được biết do lệnh đóng cửa các nhà máy Nhiệt Điện ở Trung Quốc đưa đến tình trạng dư thừa hằng chục triệu tấn bùn thải, chất bẩn phế thải từ nhà máy nhiệt than chưa biết sẽ đổ nơi đâu. Trên thực tế đều được chuyển sang VN để xả thải xuống biển và chôn lấp qua các đại dự án thực hiện lâu dài ở VN.

Bức hình này là từ nhà máy Nhiệt Điện Uông Bí Quảng Ninh.

Hiện nay nước ta có khoảng 20 nhà máy nhiệt điện – Miền Tây đồng bằng Sông Cửu Long đã có 14 nhà máy, trong đó 10 nhà máy do Trung Quốc đầu tư, dự kiến đến năm 2030 cả nước sẽ có 80 nhà máy nhiệt điện than.

Hiện nay Việt Nam rầm rộ xây nhà máy Nhiệt Điện được đưa từ Trung Quốc sang với giá rẻ – Đã có nhiều dự án đang hình thành hoặc đã hình thành ở Trung tâm nhiệt điện Long An (xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc tỉnh Long An, sát cạnh Sài gòn), nhà máy nhiệt điện Quảng trạch 1, nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2, nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2, nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 …

Người ta ước tính, Nếu lấy số tro xỉ từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân thải ra sau một năm chất lên những toa tàu, thì sẽ đầy một đoàn tàu 127.000 toa, dài 1.900km – từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) cho tới Tp HCM. Và đấy mới chỉ là MỘT cái nhà máy thôi. Sắp tới sẽ tăng lên vì TQ chuyển qua VN hết.

Ngoài ra, tôi cần nói thêm để chúng ta thấy một điều vô lý liên quan tới Nhiệt Điện. Trong sáu dự án nguồn điện gồm nhiệt điện Ô Môn 1, nhiệt điện Phú Mỹ 1 và 4, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Hải Phòng 1, nhiệt điện Quảng Ninh 1, đều có hạng mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa”. Tuy nhiên, trên thực tế đó là 355.000 m2 đất được xây dựng gồm nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỉ đồng. Toàn bộ chi phí này nằm trong tổng mức đầu tư dự án nguồn điện, do đó sẽ được tính vào giá bán điện và dân đen chúng ta phải trả.

Tôi không hiểu, cuộc ngã giá giữa các nhà đầu tư trung cộng với quan chức VN là bao nhiêu, mà quan chức VN lại đánh đổi môi trường cho tương lai con cháu. Quá khủng khiếp!

P/s: Trong hình là: Bụi tro bay kín nhà máy Nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh), một trong hàng chục nhà máy nhiệt điện do Tập đoàn Chengda, Trung Quốc (đơn vị tổng thầu) chế tạo và lắp đặt.

P/s: Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, phó giám đốc sở Xây Dựng Quảng Ninh, cho biết cơ quan này chỉ nắm được diện tích, số lượng xỉ thải hằng năm của các nhà máy, còn “trữ lượng” thực tế thì không biết chính xác. Cụ thể, tổng diện tích các bãi của các nhà máy nhiệt điện than tại Quảng Ninh là hơn 400 ha, số lượng tro xỉ thải ra hằng năm gần 10 triệu tấn

(Nguồn: Phạm Minh Vũ)

Bài viết liên quan