Vừa lên tỷ phú đôla, đại gia Quang Ma san tung chiêu b ẩn tr iệt hạ nước mắm truyền thống

Hôm 8/3 đúng vào một ngày cuối tuần đẹp trời, cả thế giới hào hứng chúc mừng một nửa thế giới, những người phụ nữ, những người mẹ, người chị trong gia đình, thì đột nhiên bà Ts. Trần Thị Dung, một Tiến sĩ về nước mắm bị mời ra khỏi phòng họp một cách phũ phàng và thô bạo, như một cái tát vào mặt người phụ nữ đứng tuổi ấy khi 2 lần bà cố giơ tay phát biểu về dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm, vì sao vậy???

Lại cũng đúng vào thời điểm này, Masan tung giá 44.900 đồng cho 1 chai nước mắm 4.8 lít. Vị chi giá 1 lít nước mắm Masan (có thể nói là nước mắm công nghiệp) chỉ hơn 9.000 đồng. Masan sử dụng công nghệ gì? Nguyên liệu đầu vào là cá hay là chất tạo màu, tạo mùi? Khấu hao chi phí sản xuất, nhân công, thuế, quảng bá thương hiệu bao nhiêu để ra giá thành 1 lít nước mắm rẻ mạt như vậy? Hóa ra 1 lít nước mắm rẻ gần như bằng 1 lít nước suối đóng chai bày bán trong siêu thị?!

Hàng ngày bạn ăn gì? Nước mắm thật từ cá, nước tương ủ men, cà phê từ hạt … hay HÓA CHẤT TỪ TRUNG CỘNG? Hãy chọn đi.

Phải chăng Masan đang cố ý thao túng thị trường, giết chết ngành nước mắm truyền thống, triệt tiêu động lực của người sản xuất nước mắm thủ công nhỏ và lẻ vì không thể cạnh tranh nổi hoặc khiến – buộc ngành nước mắm truyền thống phải thay đổi phương thức sản xuất: để có thể tồn tại trên thị trường với giá cạnh tranh như vậy đôi khi họ phải giảm chất lượng sản phẩm, trộn lẫn hóa chất công nghiệp vào nước mắm thật để giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành, rồi từ đó ông lại bồi thêm một cú đạp lật mặt giết chết ngành nghề truyền thống này một lần nữa? Cuối cùng chỉ có người tiêu dùng là thiệt thòi nhất!

Chúng ta có thể thấy, Masan đang cố ý lừa dối, lập lờ gian lận khi lạm dụng chữ “Nước Mắm” cho những sản phẩm trộn hóa chất, khuấy đều và đóng chai có màu và mùi vị giống nước mắm trong khi nước mắm truyền thống làm từ cá mất hàng năm trời để chiết xuất thành nước mắm thật sự. Người Việt Nam trước nay sử dụng nước mắm với một nhận thức rất rõ ràng là nước mắm phải được sản xuất từ cá ướp muối. Do thế, những loại nước mắm không làm từ cá thì bắt buộc phải ghi thêm chú thích: “Đây là nước mắm không làm từ cá”!

Đại gia cũng có 5,7 đường đại gia. Nhưng loại đại gia giàu lên nhờ giết chết ngành nghề truyền thống, nhờ đầu độc hóa chất vào mâm cơm của hàng triệu người dân Việt, nhờ khủng bố người tiêu dùng, gieo vào đầu họ nỗi hoang mang tột độ khi tung ra cả một chiến dịch bài bản và tốm kém, hù dọa khắp các chợ, làng trên xóm dưới bằng những tờ rơi khủng bố độ thạch tín trong nước mắm, kèm đó là tờ copy trang quảng cáo trên báo đã được bơm tiền để tung tin về nước mắm an toàn, không thạch tín – thực chất đó chỉ là những hóa chất trộn lẫn với nhau… thì loại này chỉ đáng vứt đi, tư cách làm con người cũng không còn chứ đừng nói là ĐẠI GIA, mà hẳn là TỶ PHÚ USD MỚI SỢ.

Thử hỏi ai không sợ, khi V.T.V phát cả phóng sự dài, khi báo đăng tin cảnh báo dồn dập và rồi, ai không mừng khi gặp “quới nhơn” nước mắm không – thạch – tín – an – toàn? Cả làng nước mắm truyền thống ngơ ngác, nhốn nháo, chưa kịp trở tay thì xuất hiện loại “nước mắm” an toàn không – làm  – từ – cá mà chỉ từ hóa chất.

Vậy là hàng chục triệu người tiêu dùng bị lừa và hàng chục vạn người sản xuất bị hãm hại ngon ơ. Thật phải phục lăn cách chọn các loại hình truyền thông của êkip làm chiến dịch này. Xuất hiện vai trò facebook lần này, tình thế hơi khác hồi 3 – MCPD một chút. Tuy nhiên người dân nông thôn, dân lao động đô thị hay người giúp việc của các gia đình trung lưu đô thị, họ không vào facebook mà xem TV hay nghe người bán lẻ thôi. Và cứ gây ra nỗi sợ hãi thật đậm, cấp tập dùng các công cụ truyền thông phù hợp khác là chắc ăn. Sau đó, Hội đoàn, chính quyền có điều tra, xem xét, nói gì cũng khó đủ liều lượng rộng và sâu để thay đổi thị trường; cùng lắm đính chính và tốn thêm đống tiền nữa là xong. Kẻ yếu thế, phá sản cứ phá sản, người tiêu dùng hoang mang cứ hoang mang.

Thật lạnh người khi nhớ lại những ngày bi thảm xao xác thi nhau đóng cửa của các hãng nước tương nhỏ Việt Nam, cảm giác khi tôi cầm trên tay chai nước tương đẹp có bao bì mới ghi rõ: “nước tương công nghiệp-không có chất 3-MCPD” hay mẫu quảng cáo “thưởng 1 tỷ đồng cho ai tìm thấy 3-MCPD trong nước tương Chinsu”. Còn hôm nay thì thế nào?

Hiện nay Masan là một doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần rất lớn, nếu tỉ lệ này là 30% trở lên thì có nghĩa là Masan đang lạm dụng vị thế độc quyền gây thiệt hại cho các doanh nghiệp cùng ngành nước mắm. Các doanh nghiệp nước mắm truyền thống có thể liên kết nhau với sự hỗ trợ của Luật sư áp dụng Luật Cạnh Tranh để buộc Masan ngừng những hành vi cạnh tranh không lành mạnh gây thiệt hại cho mình.

Dưới đây là một đoạn viết chân thành của một bạn trẻ, nữ chủ doanh nghiệp lớn cực kỳ hiền hậu, dễ thương là Vưu Lệ Quyên, phó Tổng Giám đốc Biti’s về… chiến tranh nước mắm, viết ngày 19/10: “Giờ nói sang chuyện nước mắm. Eo ôi, đúng là có những kiểu kinh doanh rùng mình, một tay che trời, bất chấp để làm giàu cho mình… Nước mắm thì hãy trả về cho em là nước mắm, từ cá, từ những gì tự nhiên nhất, ông cha em mấy ngàn năm cũng ăn thế, và đó là thế mạnh của đất nước em, bờ biển dài, rừng vàng biển bạc cơ mà. Hay tại Formosa nên cá chết hết rồi nên em buộc phải ăn cái thứ nước pha hoá chất hương liệu ?… Em có thể sống ảo nhưng em ăn thì phải ăn thật… Mà ăn thì phải “chất” chứ ko phải cái loại “nước chấm inspired nước mắm”!!?? và “cà phê phải là cà phê”!!??…nha nha… Thấy nó sai sai đâu đó. Ôi nhưng sao em lại “sân si” thế này? (chắc em phải nhập thất ngồi thiền luyện tâm sớm thôi, kiểu này thì Thầy nào dạy “vô ngã” cho nổi!)”.

Vậy đã đến lúc Masan phải công bố rõ ràng trên các sản phẩm, quầy kệ siêu thị – cửa hàng và các chương trình quảng cáo thương hiệu nước chấm giống nước mắm của mình: Nếu nước chấm không có nguyên liệu là cá thì phải ghi – nói rõ là: “NƯỚC CHẤM hoặc NƯỚC MẮM TỪ HÓA CHẤT”! Mà nói thật, thủ phủ hóa chất ở đâu chắc chúng ta còn lạ gì nữa? Những thứ hóa chất ấy Masan có tự sản xuất ra hay không? Hay chỉ cần gọi điện một tiếng thì phía Trung C ộng liền cho nhập cảng vài container nguyên liệu để ông mặc sức mà pha chế, sáng tạo ra loại mới? Muốn cà phê có cà phê, muốn nước tương có nước tương, cần nước mắm có nước mắm? Vừa bán được hóa chất, vừa phục vụ mưu đồ đầu độc, làm u mê nhiều thế hệ dân tộc Việt Nam, mở đường cho bá nghiệp thống trị. Phải chăng là “nhất tiễn song điêu”?

(Minh Quang)

Bài viết liên quan