Hành động “trả đũa” quá đẹp của Nhật có khiến Trung Quốc “trắng mắt” khi từng ăn mừng vì nước bạn gặp “động đất”?

Dân mạng được một phen trầm trồ thán phục trước hành động đầy nhân văn của Nhật Bản khi gửi tặng cho Trung Quốc nhiều thùng hàng có chứa khẩu trang, kính bảo hộ và đồ bảo hộ – những thứ rất cần thiết cho nhân viên y tế và người dân. Nhật Bản còn thắp sáng tháp Tokyo Skytree ở Tokyo bằng màu đỏ và xanh để cầu nguyện cho Trung Quốc. Điểm đáng chú ý là ngay trên thùng hàng, Nhật Bản không quên lời ghi chú: “Sơn xuyên dị vực, phong nguyệt đồng thiên” (Sông núi khác vực, nhưng trăng gió cùng trời). Dĩ nhiên Nhật chẳng hề dụng ý gì chế giễu TQ trước hoạn nạn, nhưng thế giới đều biết sự kiện “TQ từng ăn mừng khi dân Nhật bản gặp động đất”. Nếu đây là “màn trả đũa” thì đó quả là một màn trả đũa quá đẹp và nhân văn, đồng thời cũng xứng đáng là cái tát thẳng mặt cho đất nước đã từng rất man rợ và thiếu tình người là TQ. 

Hành động của Nhật đã khiến một đất nước tưởng chừng rất chai sạn là TQ cũng phải thốt lên rằng “vô cùng cảm động” vì sự đồng cảm, thấu hiểu và những món đồ của Nhật Bản gửi tặng Trung Quốc giữa lúc khó khăn. Đó là lời phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Cũng xuất phát từ Bộ ngoại giao TQ, Cảnh Sảng từng nói không nước nào được can thiệp vào công việc của TQ, lần này Nhật có vẻ can thiệp quá sâu nhưng lại nhận được sự cảm kích lớn từ TQ. Có tráo trở, hai mặt lắm không hả Bộ Ngoại giao TQ?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Trong gian nan mới nhận chân tình bạn - Ảnh 1.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh – Ảnh chụp màn hình ABC

Cả thế giới chắc chưa quên nghĩa tình mà người TQ từng đối đáp với người Nhật Bản: Trong khi người dân khắp thế giới đang sẻ chia nỗi đau với nước Nhật khi phải hứng chịu 2 trận động đất liên tiếp vào năm 2016 thì một số nhà hàng ở Trung Quốc lại đưa ra những chương trình khuyến mãi đặc biệt để… ăn mừng.

2 trận động đất liên tiếp xảy ra trong 2 ngày 14 và 16/4/2016 tại đảo Kyushu ở phía Tây Nam nước Nhật đã cướp đi sinh mạng của hơn 40 người và khiến hàng ngàn người khác bị thương. Trong khi cả nước Nhật và người dân trên toàn thế giới vẫn đang chung tay góp sức vượt qua thảm họa, thì tại Trung Quốc lại xuất hiện những phần tử “cười trên nỗi đau của kẻ khác” khiến dư luận hết sức bất bình.

Để chúc mừng động đất Nhật Bản, trong 3 ngày này cửa hàng giảm giá đặc biệt, chia sẻ với bạn bè để được hưởng ưu đãi 20%.
Nhiệt liệt chúc mừng động đất Nhật Bản, buổi tối đến dùng bữa tại nhà hàng được tặng 1 thùng bia.

Hành động của nước bạn có khiến Nhật bản găm thù? Chắc hẳn là có? Thế nên NB mới báo thù bằng hành động rất chi là “cao tay” đó là liên tục gửi hàng cứu trợ và những lời khích lệ ‘Trung Quốc cố lên!’, ‘Vũ Hán cố lên’ gửi đến TQ? Đây là cách của quân tử đối với kẻ tiểu nhân chăng?

“Sông núi khác vực, nhưng trăng gió cùng trời” đó là quan niệm của người Nhật bản… Còn người TQ thì ngược lại, họ cho rằng “trăng gió cùng trời, núi sông liền mảnh”… Lưu manh, cướp cạn…vô lại…đất trời của người khác nhưng luôn coi như là của mình…muốn chiếm cướp đâu thì chiếm…nên giờ mới bị quả báo nhục nhã…Nhân loại thương người dân Tàu chịu oan nghiệt ra tay cứu giúp, nhưng liệu TQ có “lấy oán báo ơn”?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Trong gian nan mới nhận chân tình bạn - Ảnh 2.
Thùng hàng của phía Nhật gửi tặng Trung Quốc có 8 chữ: “Sơn xuyên dị vực, phong nguyệt đồng thiên” – Ảnh chụp màn hình Weibo

Gác mọi tranh chấp ngoài biển khơi Senkaku(Điếu Ngư) đã khiến chính quyền và nhân dân TQ bài Nhật triệt để, gác mọi hành động tiểu nhân trong quá khứ của nước bạn, Nhật vẫn luôn là đất nước khiến người khác phải thán phục bởi lòng trắc ẩn và tính nhân văn. Đây có lẽ là bài học đáng giá cho TQ, là cái tát thẳng mặt cho kẻ tiểu nhân chỉ biết hăm he uy hiếp và cười trên nỗi đau người khác.

Hành động của Nhật bản lại khiến tôi nhớ tời lời Nguyễn Trãi: “Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy trí nhân để thay cường bạo”. Thật đáng hoanh nghênh!

Hà Min