Hậu scandal Israel “tuồn” vũ khí quốc phòng nhạy cảm, Trump tung chiêu độc ép căng quân đội Trung Quốc

Việc thẳng tay sa thải tướng Mark Esper – người có xu hướng “liên lạc” với Bắc Kinh và bổ nhiệm Christopher Miller làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã làm Trung Quốc thật sự lo sợ, báo hiệu một lập trường cứng rắn hơn và không thể đoán trước được của Tổng thống Trump…

Theo tờ South China Morning Post, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị sa thải, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh lo ngại Lầu Năm Góc đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột lớn. Bởi lẽ, Tân Quyền Bộ trưởng Quốc phòng xuất thân từ lực lượng đặc nhiệm, chuyên trách các hoạt động tấn công bất ngờ và mạo hiểm, đồng thời có thái độ mạnh mẽ với TQ không thua kém Trump.

Mặc dù Lầu Năm Góc bác bỏ tin đồn sẽ phát động tấn công bất ngờ chống lại các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng giới quân sự Bắc Kinh hỗn loạn thật sự.

Một trong những nguyên nhân khiến Trump giận dữ và kiên quyết như vậy vì cựu Bộ trưởng vừa bị cách chức đã không mạnh tay đàn áp những hoạt động thách thức Mỹ về vấn đề Đài Loan và yêu sách Biển Đông trong thời gian qua. Đồng thời, báo cáo về việc một nhà thầu quốc phòng Israel lén tuồn những vũ khí và công nghệ tối tân cho các công ty quốc phòng Trung Quốc để tăng cường sức mạnh quân sự và đối đầu Mỹ khiến Trump thật sự nổi giận, theo tiết lộ của một quan chức Nhà Trắng giấu tên.

Cuộc họp cuối cùng giữa Trump và cựu Bộ trưởng đã diễn ra cực kỳ căng thẳng, kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Tổng thống Mỹ không cho phép bất kỳ ai tác động tiêu cực đến sự thống trị và sự vĩ đại của Mỹ – mà Trung QUốc là một “nhân tố cực kỳ nguy hiểm”. Chính thái độ nước đôi của cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã khiến Trump ra quyết định sa thải, không cho ông cả cơ hội từ chức, nhằm truyền thông điệp cảnh cáo cho TQ rằng, dù là Bộ trưởng Quốc phòng, nắm quyền bính trong tay thì ông cũng nhanh chóng loại bỏ vì có thái độ khoan dung với kẻ thù.

Được biết, cách đây vài ngày, một điện tín ngoại giao đóng dấu TUYỆT MẬT được gửi từ Đại sứ quán Mỹ ở Israel bị rò rỉ trên OGUsers, một trong những diễn đàn hacker nổi tiếng nhất trên internet cho thấy một nhà cung cấp vũ khí quân sự nổi tiếng Israel đã lén cung cấp những hợp đồng công nghệ và vũ khí tối tân cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đang bị Mỹ cấm vận và trừng phạt như Trung Quốc, Iran, Venezuela, Pakistan, Thái Lan…

Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng bởi nó đã kéo dài suốt nhiều năm trời. Elbit Systems – tên tập đoàn này bằng cách nào đó, đã vượt qua con mắt giám sát của các cơ quan chức năng Israel cũng như chính phủ Mỹ để tiến hành trót lọt các thương vụ.

Đáng chú ý, danh sách khách hàng của nhà thầu quốc phòng Israel này có cả loạt công ty Trung Quốc nằm trong danh sách 24 công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt vì giúp Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo trên biển Đông hồi tháng 08/2020.

Bằng cách này hay cách khác, các công ty con thuộc Cục Kỹ thuật điều hướng thuộc Tập đoàn Kiến thiết giao thông (CCCC), Cty viễn thông Beijing Huanjia, Cty Thiết bị phát sóng Thiên Tân, Cty liên lạc Wuhan Mailite, Cty CN điện tử Shaanxi Changling, Cty Phát triển công nghệ Chongxin Bada… đã đặt hàng loạt hợp đồng vũ khí và công nghệ quốc phòng có giá trị lên đến hàng tỷ USD thông qua những pháp nhân ma trên toàn cầu nhằm hợp thức hóa, che mắt chính quyền Israel và cả Mỹ trong suốt nhiều năm, thậm chí vẫn tiếp tục phát sinh hợp đồng kể cả lệnh cấm đã được đưa ra.

Phải chăng, sự ra đi của tướng Mark Esper và thay thế bằng ông Christopher Miller một phần có liên quan đến scandal chấn động giới quân sự Mỹ này? Và đó cũng chính là lý do Bắc Kinh như đang ngồi trên đống lửa, lo ngại đòn trừng phạt bất ngờ nhằm vào các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông?

Xem ra, kịch hay vẫn còn dài.

Bài viết liên quan