“Hãy cẩn thận với điều bạn ước”: TT Trump cảnh báo về điều có thể sẽ “ám ảnh” tương lai của ông Biden

“Trò lừa bịp luận tội là sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất và xấu xa nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta”, ông Trump phát biểu trước báo giới hôm 12/1.

Ngày 12/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đã lần đầu tiên xuất hiện công khai và đưa ra bình luận trước báo giới kể từ sau vụ bạo động ở Điện Capitol hôm 6/1.

"Hãy cẩn thận với điều bạn ước": TT Trump cảnh báo về điều có thể sẽ "ám ảnh" tương lai của ông Biden

Cụ thể, phát biểu trong chuyến thăm bức tường biên giới ở Alamo, Texas, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích các nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm luận tội ông trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Vị Tổng thống sắp mãn nhiệm khẳng định rằng Tu chính án thứ 25 sẽ không thể phế truất được ông, mà ngược lại sẽ “ám ảnh” ông Joe Biden trong tương lai, hãng tin RT (Nga) đưa tin.

“Tu chính án 25 không mang lại bất cứ rủi ro gì cho tôi, những sẽ quay lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền Biden”, ông Trump tuyên bố trước các phóng viên. “Giống như một câu nói rất phổ biến: hãy cẩn thận với điều bạn ước”.

Tổng thống Trump: Tu chính án thứ 25 không mang lại rủi ro gì cho tôi

Ông Trump nói tiếp “Trò lừa bịp luận tội là sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất và xấu xa nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, và đang dấy lên sự phẫn nộ, chia rẽ và nỗi đau rất lớn – lớn hơn nhiều so với những gì đại đa số người dân có thể hiểu được. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với nước Mỹ, đặc biệt là trong thời điểm vô cùng nhạy cảm này.

Và tôi cũng muốn nói ngắn gọn về những điều đã xảy ra trong tuần trước. Vào ngày 6/1, hàng triệu người dân Mỹ đã chứng kiến một nhóm người tấn công điện Capitol… Như tôi đã từng khẳng định rất nhiều lần trong nhiệm kỳ của mình, chúng tôi tôn trọng lịch sử và truyền thống của nước Mỹ – chứ không phải là phá bỏ những điều này. Chúng tôi tin tưởng luật pháp, phản đối bạo lực và bạo loạn.

[…] Giờ đây là thời điểm hàn gắn đất nước và xây dựng hòa bình. Chúng ta là thời điểm của luật pháp và trật tự. Những điều chúng ta cần làm là giữ gìn luật pháp của nước Mỹ”.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra khi Hạ viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên họp về nghị quyết thúc giục Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 và phế truất ông Trump.

Ngày 12/1, Phó Tổng thống Pence đã gửi “tâm thư” đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, bác bỏ khả năng kích hoạt Tu chính án 25: “Hiện nay, khi chỉ còn 8 ngày trong nhiệm kỳ của Tổng thống [Donald Trump], bà cùng ban lãnh đạo đảng Dân chủ đang yêu cầu Nội các cùng tôi kích hoạt Tu chính án số 25. Tôi không cho rằng hành động như thế là điều mang lại lợi ích tốt nhất cho Đất nước hay nhất quán với Hiến pháp của chúng ta.”

Mặc dù vậy, nghị quyết nói trên vẫn đã được Hạ viện thông qua vào tối muộn ngày 12/1 (giờ Mỹ) với 223 phiếu thuận, 205 phiếu chống và 5 nghị sĩ không bỏ phiếu.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan