Hay là các anh chị lỡ tay ký lệnh giam tài xế Hoàng hơn 3 năm rồi, giờ xử vô tội cũng khó?

Cuối cùng thì luận điểm buộc tội của VKS thị xã Phổ Yên đối với tài xế Lê Ngọc Hoàng đã thay đổi, từ “không giữ khoảng cách an toàn” thành “không giảm tốc độ khi gặp chướng ngại vật”.

Không cần học luật, ai cũng bẻ gãy được lập luận đầu tiên của VKS, giữ khoảng cách bằng cách nào với một xe đang lùi trái phép, bất ngờ trên cao tốc.

Với lập luận lần này, VKS nói tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc là 60 km/h, nhưng hộp đen ghi lại, xe cont của Hoàng đang chạy 62 km/h, tức sai là không giảm về 60. Tuy nhiên, hộp đen có mất dữ liệu mấy chục giây, nên không thể xác định xe cont có giảm tốc độ và giảm bao nhiêu!

Đó là lập luận nhằm buộc tội bằng được.

Bởi, ở tốc độ 62, tài xế Hoàng đang tuân thủ luật ở gần sát tốc độ tối thiểu, trên xe chở sắt nặng hàng chục tấn, thì không thế giảm tốc độ bất ngờ được, tức phải có khoảng quán tính an toàn.

Khoảng quán tính an toàn mà tôi nói, là xét trên đường cao tốc, đường ưu tiên, một chiều, thường chỉ có chướng ngại vật cố định, tức không di chuyển. Với chướng ngại vật cố định thì tài xế dễ dàng xử lý từ giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo độ quán tính an toàn, tức giảm tốc độ ngay khi phát hiện chương ngại vật.

Còn ở đây, chiếc Innova lùi trên cao tốc là chương ngại vật di động, hay gọi chính xác hơn là ôm xe tự sát. Chiếc Innova do tài xế đã uống bia rượu, lùi với tốc độ cao, trên đường ưu tiên, mà luật tuyệt đối cấm, mà không một tài xế nào có suy nghĩ sẽ làm như vậy, chứ đừng nói đến hành động, đó chỉ có thể là một người điên hoặc say.

Với chướng ngại vật di động, lao ngược chiều, đối lực về phía xe mình, với tài xế xe cont khác, nếu chọn cách thắng gấp, bẻ lái, tôi nghĩ hậu quả sẽ kinh hoàng hơn nhiều, khi có hàng chục cục sắt đang di động với tốc độ gần 100 km/h từ phía sau đang lao tới.

Nên, từ tốc độ tối đa cho phép là 100 km/h, tài xế Hoàng đã cho xe chạy với tốc độ 62 km/h, sát với tốc độ tối thiểu là 60 km/h, thì đã rất có ý thức rồi. Với tốc độ 62 chở 27 tấn thép, đối lực với chiếc xe lùi bất ngờ về phía mình thì không thể giảm tốc độ để an toàn được. Bởi, xe Innova tự sát, chứ không phải do chướng ngại vật cố định.

Hỏi mấy anh chị giữ quyền buộc tội, nếu anh chị đang lái xe ô tô, rồi có thằng cu, con bé nào đó, hận tình lao vào xe mình tự sát, hỏi các anh chị có giảm tốc độ để giữ an toàn cho bọn nhỏ được không?

Hay là các anh chị lỡ tay ký lệnh giam tài xế Hoàng hơn 3 năm rồi, giờ xử vô tội cũng khó!

Khó lắm thay…

Theo FB Trương Châu Hữu Danh