Hổ phụ sinh hổ tử: “Đồng chí gì với các người, đồng chí mà xua quân qua tàn phá, cướp bóc cả con gà, con chó”

Chắc các bạn chưa quên “ánh mắt” có lửa của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh “ưu ái” dành cho Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội hồi năm 2014 để giải quyết vụ giàn khoan HD 981. Cái ánh mắt “hình viên đạn” của người phán xử đối với kẻ có tội (cướp). Người chính nghĩa thì nhìn thẳng, còn kẻ bất nhân chỉ dám cúi gằm mặt. Một bức hình đủ nói lên tất cả.

Người Việt ta có thể nhỏ, tiếng nói có thể chưa bằng Trung Quốc nhưng phí khách, phong thái thì khỏi phải bàn. Trong bối cảnh TQ năm lần bảy lượt thách thức sự kiên nhẫn trước công cuộc bảo vệ chủ quyền của ta, có ai biết một con người đã thầm lặng “chạy như con thoi” từ những cuộc “tiền trạm” trên đất Mỹ cho đến việc “chạy đôn chạy đáo” chuẩn bị cho cuộc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, nơi ông đã đanh thép gọi thẳng tên kẻ xâm lược. Ông chính là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, sự mềm nắn rắn buông đã được Bộ trưởng Minh thể hiện hết sức khéo léo. Gặp bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị với lời lẽ nhẹ nhàng nhưng rắn rỏi, hữu hảo nhưng cương nghị. Cố tình sắp xếp để gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo ngay sau khi gặp sứ Tàu. Động thái có phần làm cho người phương Bắc nóng mặt.

Chỉ nhìn phong thái, tướng mạo của một người đại diện đất nước, cũng đủ thể hiện rõ ý chí chính trị, sự quyết đoán của quốc gia đó. Bởi trong lúc đất nước ngày đêm bị giặc lăm le xâm chiếm, chỉ cần một biểu tượng đẹp cũng đủ làm ấm lòng dân, làm sôi sục lòng yêu nước, tiếp lửa cho những chiến sĩ cầm súng ngoài khơi.

Cùng là người có chức sắc, có người chỉ dám nhắc tới nước bạn là “nước chung đường biên giới Quảng Ninh”, có người thì bạc nhược không dám đụng đến nhà thầu Trung Quốc chậm tiến độ, đội vốn, thì hình ảnh của Bộ trưởng Minh như “con cá lội ngược dòng”. Thật khiến người ta cảm thấy trân quý!

Phải chăng khí phách này cũng một phần nhờ di truyền từ người cha Nguyễn Cơ Thạch, cũng là một nhà ngoại giao tài ba, một người cũng cương trực phản đối TQ xâm lược: “Đồng chí gì với các người?đồng chí mà xua quân qua (Việt Nam 1979) tàn phá, cướp bóc đến cả con gà, con chó cũng ôm về à…”. Đúng là hổ phụ sinh hổ tử.

Từ đôi mắt cương trực ấy, hy vọng sẽ như ngọn lửa tiếp thêm hy vọng, truyền nguồn cảm hứng cho hàng triệu dân Việt trong bối cảnh cần đoàn kết một lòng nhìn về phương Bắc! Mong Bộ trưởng trên cương vị công tác sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, làm rạng danh truyền thống gia đình, xứng đáng là bộ mặt của quốc gia!

Hà Min 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan