Hãy xem “kẻ yêu hòa bình” Trung Quốc đang “gặm nhấm” Việt Nam t.àn b.ạo như thế nào?

Đọc bản tin “xử lý” lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, thấy quả thực mấy tuần nay Khánh Hòa đang lên hàng top: cả Bí thư lẫn Chủ tịch đều bị kỷ luật.

Bí thư Lê Thanh Quang vi phạm “rất nghiêm trọng”, nhưng…đang mắc bệnh hiểm nghèo (không biết có đúng qui trình không) nên UBKT Trung ương chưa xem xét. Hai “đồng chí” đương kim chủ tịch và cựu chủ tịch tỉnh, thì bị đề nghị kỷ luật vì vẫn khỏe. Nha Trang dạo này đất đai sôi hừng hực.

Chuyện Nha Trang nghe chừng “y chang” thành phố Sihanoukville của Campuchia. Tối qua, tôi xem cái clip về thành phố cũng sát biển, cũng tươi đẹp số một đất nước này, thì dân ở đây cũng SỐT HỪNG HỰC. Vì sao? Vì thực tế đáng kinh hoàng quá: Mới 10 năm đón anh bạn lớn qua làm ăn, dân số Trung Quốc đến sống ở đây đã tăng 20%, và 90% khách sạn ở đây đã thuộc về chủ là người TQ. Hầu hết những đoạn bãi biển đẹp nhất đã được người TQ “khoán” và giờ đây, người Campuchia than, họ lo sẽ thành “du khách” trên chính đất nước mình.

Mấy hôm nay, nước lớn đã ồn ào chuẩn bị “ngày vui đại thắng” của những người yêu hòa bình nhất thế giới với chương trình “nhẹ nhàng” trình diễn cho thế giới nổ con mắt với:

– 15.000 quân nhân sẽ tham gia, bao gồm 59 nhánh của quân đội và 580 thiết bị quân sự sẽ diễu hành trên đường phố và 160 máy bay sẽ bay trên không.

– Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 mới nhất, có thể mang trọng tải đầu đạn MIRVcó khả năng bắn trúng 10 mục tiêu khác nhau trên một khu vực rộng.

– Một hệ thống tên lửa đạn đạo khác, DF-17, trốn tránh tốt các hệ thống phòng thủ tên lửa. Hai máy bay không người lái, một máy bay không người lái giám sát và nhắm mục tiêu siêu thanh gọi là DR-8 và một máy bay không người lái hình cánh dơi tàng hình có tên là Sharp Sword, phóng từ tàu sân bay.

Năm 2018 chi 56,1 tỷ đôla cho việc mua sắm và phát triển vũ khí mà sách trắng quốc phòng gọi là chi tiêu “hợp lý và phù hợp”.

Muốn nuốt trọn biển Đông, muốn chiếm cả bầu trời, muốn làm bá chủ thế giới, họ phải cần có lực lượng vũ khí cực hiện đại ấy.

Còn trên đất liền thì vũ khí tối tân ấy thực sự đâu có cần và đâu hiệu nghiệm bằng vũ khí chiếm đoạt bằng kinh tế và di dân, ví dụ Sihanuokville và nhiều thành phố của VN mà dân Việt Nam hết sức lo (Đà Nẵng họ còn mua cả khu đất gần phi trường, TPHCM họ còn thuê nhà xưởng chứa và SX m.a t.úy luôn, trời, quá đỉnh luôn).

Ngay trên đất nước họ, đối với “con dân” của họ, họ cũng đã khiến thế giới há hốc mồm về kỷ lục mở “trường dạy nghề” lớn nhất thế giới dành cho hơn 1 triệu người Tân Cương từ tình yêu tha thiết vô cực của triều đình đệ nhất “yêu hòa bình”.

Giờ ngẫm lại, dù VN kiên định tình yêu 4 tốt 16 chữ vàng thì nhiều năm qua ta đã hân hạnh được “tiếp chiêu” đủ cả: trên biển Đông và trên trời, trên đất liền, đầy đủ các món các loại quân sự, kinh tế, di dân và… cứ diễn ra thản nhiên mỗi ngày.

Ai giải thích được vì sao một VN độc lập-tư do-hạnh phúc cứ mỗi ngày…ngậm bồ hòn làm ngọt để trơ mắt nhìn họ YÊU HÒA BÌNH đến thế trên đất nước mình?

Theo Fb Vũ Kim Hạnh

Bài viết liên quan