Hé lộ lý do ông Trump phải tiêm vắc xin Covid-19 sau Biden


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân, bà Melania Trump đã được tiêm vắc xin Covid-19 tại Nhà Trắng hồi tháng 1/2021, một cố vấn của Trump tiết lộ với CNN.

Nguồn tin của CNN không tiết lộ cụ thể loại vắc xin hay liều lượng mà vợ chồng ông Trump đã được tiêm khi còn ở Nhà Trắng.

Tiết lộ này được công bố chỉ ít giờ sau khi ông Trump kêu gọi những cử tri trung thành đi tiêm phòng virus SARS-CoV-2 trong bài phát biểu mới nhất tại Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Cộng hòa (CPAC) diễn ra tại Orlando, Florida hồi cuối tuần qua.

“Tiêm vắc xin là lựa chọn tuyệt vời, mọi người hãy cùng tiêm vắc xin” – ông Trump nhắn nhủ đến cử tri. Động thái này đánh dấu một sự thay đổi bước ngoặt so với thời vị cựu Tổng thống còn nắm quyền ở Nhà Trắng, khi ông có nhiều phát ngôn phớt lờ sự nguy hiểm của virus hay coi thường các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Hé lộ lý do ông Trump phải tiêm vắc xin Covid-19 sau Biden - Ảnh 1.

Ông Trump kêu gọi công chúng tiêm vắc xin Covid-19

Hồi tháng 12, thời điểm ông Biden và hàng loạt cựu Tổng thống Mỹ cùng tuyên bố tiêm vắc xin Covid-19, tờ CNN đưa tin ông Trump vẫn chưa được tiêm dòng vắc xin này. Nguyên nhân chính là do tại thời điểm đó, ông Trump vẫn còn trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của mũi tiêm kháng thể đơn dòng mà ông nhận được khi nhiễm Covid-19. Đến tháng 1/2021, Trump đã lặng lẽ tiêm vắc xin Covid-19 khi được đội ngũ y tế Nhà Trắng đề nghị.

Quyết định lặng lẽ tiêm vắc xin của Trump trái ngược hoàn toàn với người kế nhiệm Joe Biden. Tổng thống Joe Biden đã tiêm vắc xin Covid-19 trực tiếp trên sóng truyền hình từ khi ông chưa chính thức nhậm chức hồi tháng 12 năm ngoái. Hàng loạt cựu Tổng thống Mỹ như Barack Obama, George W.Bush hay Bill Clinton cũng tình nguyện tiêm vắc xin vào tháng 12 trong nỗ lực thúc đẩy sự tin tưởng của công chúng Mỹ vào tính an toàn của vắc xin. Theo CNN, Cựu Tổng thống Jimmy Carter cũng đã tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Cũng trong bài phát biểu gần nhất lại Orlando, cựu Tổng thống Trump nhận định rằng chính quyền của ông xứng đáng nhận được nhiều sự tín nhiệm hơn nhờ góp phần đáng kể vào tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 hiện tại của nước Mỹ. “Đừng bao giờ quên là chúng tôi đã làm điều đó”. Ông Trump là người trực tiếp giám sát và từng có nhiều phát ngôn giục giã các nhà phát triển vắc xin tung ra dòng vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt, dù nhiều nhà quan sát chỉ ra rằng thực chất ông Trump muốn có vắc xin trước ngày bầu cử để hoàn tất cam kết của mình với công chúng.

Theo nguồn tin của CNN, nhóm hỗ trợ ông Trump từ hồi còn nắm quyền ở Nhà Trắng đã trở lại làm nhiệm vụ giúp ông soạn thảo bài diễn văn vừa qua. Một trong số đó có cả cựu cố vấn chính sách trong nước hàng đầu của Trump, Stephen Miller.

Phát biểu của ông Trump về vai trò của chính quyền Trump trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin ở Mỹ hoàn toàn trái ngược với báo cáo của CNN hồi tháng 1/2021 rằng Tân Tổng thống Biden và các cố vấn của ông hoàn toàn không được tiếp nhận bất kỳ kết hoạch phân phối vắc xin Covid-19 nào từ chính quyền tiềm nhiệm của Trump.

Theo CNN, trong những giờ đầu tiên sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, một trong những cú sốc lớn nhất mà đội ngũ của Biden phải trải qua khi chuyển giao quyền lực là sự thiếu chiến lược phân phối vắc xin của nhóm ông Trump dù nhiều loại vắc xin đã được chấp thuận sử dụng vài tuần liền.

NTTD (CNN)

Từ khóa: , , ,
Bài viết liên quan